เทรนด์ออกกำลังกายปี 2018 อะไรจะฮิตบ้างนะ?

รูป : pixabay.com

 

 

พร้อมหรือยังกับการออกกำลังกายในปี 2018 นี้ เตรียมตัวให้พร้อมกับเทรนด์ที่มาแรงมากกกกกกกกกค่ะ แล้วเลือกนำมาปรับใช้กับการออกกำลังกายของคุณ อาจช่วยเพิ่มความฟิตและความสนุกได้ไม่มีเบื่อนะคะ

 

HIIT : High intensity interval training
แทนที่จะออกกำลังกายเบา ๆ บนลู่วิ่ง ทำไมไม่ลองใช้เวลา 15 นาทีออกกำลังกายแบบ HIIT ล่ะ ซึ่งอาจจะเป็นแค่การวิ่งอยู่กับที่ก็ได้ เป็นวิธีที่ดีมากเลยในการใช้เวลาอันน้อยนิด แต่เป็นการดึงเอาผลลัพธ์ออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

การออกกำลังกายแบบกลุ่ม
เพราะการออกกำลังกายแบบกลุ่มมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการจ้างโคชฝึกส่วนตัว แถมยังมีเพื่อนร่วมออกกำลังกายที่มีความสามารถแตกต่างกันไปหลากหลายระดับซึ่งอาจเป็นแรงจูงใจให้คุณฮึดสู้อีกด้วยนะคะ แถมยังเป็นการเข้าสังคมในอีกรูปแบบ ได้พบเจอคนที่ชื่นชอบอะไรเหมือน ๆ กัน คุยเรื่องกัน คอเดียวกัน น่าสนุกใช่มั้ยล่ะ

 

Body weight training
Body weight training ยังเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นอยู่ ยังเป็นการออกกำลังกายแบบที่หลายคนชื่นชอบและยังฝึกอยู่ เพราะสามารถใช้น้ำหนักร่างกายเพิ่มความแข็งแรงให้ตัวเองได้ ทั้งยังเพิ่มความสมดุลและความยืดหยุ่นของร่างกายได้อีกด้วยนะคะ

 

Strength training
Strength training ยังฮิตต่อเนื่องมาหลายปีและยังคงฮิตอีกในปีหน้า การฝึกแบบ Strength training ถือเป็นเรื่องสำคัญกับคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกระดับความฟิต ซึ่งข้อสำคัญก็คือเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกและยืดหยุ่นปรับเปลี่ยนได้ง่าย

 

 

เทคโนโลยีที่ใช้สวมใส่
จริง ๆ อุปกรณ์เทคโนโลยีพวกนี้ไม่ได้ช่วยเรื่องการออกกำลังกายโดยตรงหรอกนะคะ แต่ว่าช่วยให้การออกกำลังกายของคุณดีขึ้น เพราะช่วยตามรอยการออกกำลังกาย ความฟิต วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และยังเป็นอุปกรณ์ GPS ด้วย จากนั้นเราก็เอาข้อมูลเหล่านี้ประเมินว่าควรออกกำลังแบบไหน ยังไง หนักเบาขนาดไหน เพื่อจะได้ฟิตจนถึงขั้นสุดได้อย่างปลอดภัยค่ะ

 

เทรนเนอร์ที่ได้รับประกาศนียบัตรและใบรับรองต่าง ๆ
เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะไปเข้าคลาสที่ไหน บรรดาเทรนเนอร์ก็มักเป็นมืออาชีพที่ผ่านการฝึกและอบรมอย่างหนัก ได้รับการรับรองและประกาศยบัตร และเชี่ยวชาญแต่ละเรื่องเป็นพิเศษอีกด้วยนะคะ แน่นอนว่าเราผู้ฝึกจะได้ประโยชน์มากเป็นพิเศษ ทั้งในด้านประสิทธิภาพของการออกกำลังกายและรวมถึงด้านความปลอดภัยด้วยค่ะ

 

 

โยคะ
โยคะยังเป็นการออกกำลังกายที่นิยมอยู่เช่นเดิม เพราะท่วงท่าการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านความแข็งแรงและการผ่อนคลาย

 

ครูฝึกส่วนตัว (Personal training)
พักหลังมานี้มีนักเรียนในศาสตร์ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งส่วนมากเมื่อจบมาก็มักทำงานในสายงานการกีฬา ครูฝึกในยิม หรือครูฝึกส่วนตัว ตัวเลขที่สูงขึ้นแสดงให้เห็นว่าครูฝึกส่วนตัวมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ในกลุ่มอุสาหกรรมด้านสุขภาพและกีฬา

 

โปรแกรมการดูแลสุขภาพสำหรับผู้สูงวัย
ยุคนี้หลายประเทศเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้วค่ะ ความต้องการด้านการดูแลสุภาพและความแข็งแรงจึงเพิ่มขึ้น โปรแกรมที่ถูกออกแบบเพื่อผู้สูงวัยจึงเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

 

Functional fitness
โปรแกรมการออกกำลังกายที่ถูกออกแบบให้เข้ากับการใช้ชีวิตประจำวันถือเป็นสิ่งสำคัญมาก นอกจากจะได้รูปร่างสวยงามแล้ว ก็ต้องได้ความแข็งแรงที่สามารถใช้งานได้จริงด้วย ไม่ใช่ว่ามีกล้ามสวย แต่ไม่มีแรงวิ่งตามลูก ๆ ที่แสนซนนะคะ

 

ที่มา :  wtop.com

Comments

comments