3 หลักการที่จะช่วยให้น้ำหนักลดได้จริงและยั่งยืน

ภาพ : pixabay.com

ถ้าอยากลดน้ำหนักให้ได้ผลไวและคงที่ ลองทำตามคีย์หลักทั้ง 3 อย่างนี้ค่ะ เทรนให้หนัก ฝึกกล้ามเนื้อ และกินอาหารมีประโยชน์ นอกจากน้ำหนักจะลดแล้ว ยังได้หุ่นฟิต ๆ เฟิร์ม ๆ กลับมาด้วยนะคะ

 

1. เทรนให้หนัก

การออกกำลังกายแบบอนาโรบิก (Anaerobic Exercise) ซึ่งคือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่เน้นสร้างกล้ามเนื้อ เช่น ยกน้ำหนัก ปีนเขา ปั่นจักรยาน ซึ่งตรงกันข้ามกับแอโรบิก (Aerobic Exercise) ที่เน้นการลดน้ำหนัก ขจัดไขมัน โดยการออกกำลังกายแบบอนาโรบิกจะไปเร่งระบบการเผาผลาญของร่างกาย และกระตุ้นให้ร่างกายอยู่ในภาวะเผาผลาญพลังงานต่อไปอีกหลายชั่วโมงหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วอีกด้วยนะ ซึ่งตัวอย่างการฝึกแบบอนาโรบิกมีดังนี้

  • ยกเวตหนัก ๆ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ
  • ออกกำลังกายแบบ HIIT (High-intensity interval training)
  • ออกกกำลังกายแบบเซอร์กิต (Circuit) ซึ่งเป็นการออกกำลังกายแบบต่อเนื่องไม่มีหยุดพักหรือหยุดให้น้อยที่สุด โดยเปลี่ยนท่าทางการออกกำลังหรือบริหารร่างกายไปเรื่อย ๆ จนครบทุกท่าที่กำหนดไว้
  • รวมทั้งหมดเข้าด้วยกัน

และยิ่งถ้าออกกำลังกายโดยนำทั้งหมดที่กล่าวมาเด้านบน ผสมเข้าด้วยกันแล้วจะยิ่งเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจให้สูงขึ้นและเผาผลาญไขมันได้เร็วยิ่งขึ้นด้วยนะคะ นอกจากเผาผลาญไขมันแล้ว การออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ยังช่วยให้รูปร่างลีนมากขึ้น แข็งแรงขึ้น แถมหลอดเลือดและหัวใจก็แข็งแรงขึ้นด้วยเช่นกัน  

 

 

2. ออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ (Strength Train)

การสร้างและรักษากล้ามเนื้อคือหัวใจหลักของการลดน้ำหนัก เพราะกล้ามเนื้อช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพและนานด้วย คนมีกล้ามจะเผาผลาญพลังงงานได้มากกว่าคนไม่มีกล้าม ซึ่งรวมถึงช่วงปกติที่ไม่ใช่ช่วงออกกำลังกายด้วยค่ะ ไม่ใช่ว่าจะเผาผลาญเฉพาะเวลาที่ออกกำลังหนัก ๆ เท่านั้นนะ  

 

 

3. กินอาหารมีประโยชน์

ร่างกายของคุณควรได้รับการดูแลทะนุถนอมเป็นพิเศษนะคะ ต้องการอาหารดี ๆ ที่จะช่วยเพิ่มพลังงานได้โดยไม่ส่งผลเสียตกค้างใด ๆ เพราะหากว่าคุณกินแต่อาหารแย่ ๆ ไม่ค่อยมีประโยชน์หรืออาหารขยะ เดี๋ยวร่างกายก็จะพังเอาได้  ลองเปลี่ยนมากินอาหารดีมีประโยชน์ดีกว่า จะได้ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเผาผลาญไขมันค่ะ

 

แต่ว่าการจะลดน้ำหนักได้ ก็ต้องพึ่งพาทั้ง 3 สิ่งนี้นะคะ จะละเลยอย่างใดอย่างหนึ่งได้เชียว ต่อให้ออกกำลังกายเป็นบ้าเป็นหลัง แต่กินอาหารขยะ ก็ไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลง ดังนั้นทำทั้ง 3 อย่างนี้ควบคู่กันไปในปริมาณที่เหมาะสม การลดน้ำหนักก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ  

 

ที่มา : popsugar.com

Comments

comments