5 แหล่ง ‘คอลลาเจน’ ในอาหาร เพื่อผิวสวย

เรื่อง วรรณวรา สุทธิศักดิ์ ภาพ www.stocksy.com

ผิวหน้าใส แลดูอ่อนกว่าวัย คงเป็นความใฝ่ฝันของทุกคน แต่ในความเป็นจริง ด้วยสภาพอากาศ ความเครียด อาหารที่รับประทานเข้าไป ล้วนเป็นสิ่งกระตุ้นให้ผิวหน้าหมองคล้ำ หย่อนคล้อย เพราะขาด ‘คอลลาเจน’ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวหน้าเต่งตึง อ่อนกว่าวัย โดยเฉพาะเมื่ออายุก้าวสู่เลข 35 ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนน้อยลง หลายคนอาจจะใช้วิธีเสริมความงามโดยการฉีดสารคอลเลาเจนเข้าสู่ผิวหนัง เพื่อหวังให้ผิวกลับมาเต่งตึงเหมือยเดิม แต่เชื่อหรือไม่ว่าคุณสามารถสร้างคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายๆ ด้วยอาหาร 5 ชนิด ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

1. น้ำต้มกระดูก

ซุปหมู ซุปไก่ ล้วนเป็นแหล่งคอลลาเจนชั้นดี นอกจากให้พลังงานและสารอาหารที่เป็นประโยชน์แล้ว คอลลาเจนที่ได้รับจากน้ำต้มกระดูก จะช่วยฟื้นฟูริ้วรอยให้กลับมาเรียบตึงเช่นเดิม นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยลดการอักเสบของทางเดินอาหารอีกด้วย

 

ที่มาภาพ: http://mixedgreensblog.com

2. ผัก

ผักใบเขียวอย่าง ผักขม และกะหล่ำปลีเคล ที่มีสีเขียวเข้ม อุดมด้วยสารแอนติออกซิแดนซ์ ซึ่งมีส่วนในการต้านอนุมูลอิสระที่จะทำให้คอลลาเจนลดลง พืชผักที่มีสีแดง อย่างบีทรูท มะเขือเทศ อุดมด้วยไลโคปีน ที่ช่วยสร้างคอลลาเจน และป้องกันการเผาไหม้จากแสงแดด และพืชผักสีส้ม อย่างแครอทและมันหวาน ให้วิตามินเอ ที่ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนที่ถูกทำลายไปให้กลับคืนมาอีกด้วย

3. ปลา และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน

โอเมก้า 3 จากปลาแมคเคอเรล แซลมอน และทูน่า ปกป้องการก่อตัวของไขมันในเยื้อหุ้มเซล และยังทำให้ผิวดูชุ่มชื่น มีน้ำมีนวล อีกทั้งยังช่วยลดอากรอักเสบ และอุดมด้วยกรดอะมิโนที่ช่วยให้ผิวเต่งตึงและยืดหยุ่นอีกด้วย

4. Berries

บลูเบอรี่ ราสเบอรี่ สตรอเบอรี่ แบลคเบอรี่ ฯลฯ ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่เป้นที่รู้กันดีว่าอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องการทำลายของผิวหนัง เพื่อให้การเสริมสร้างคอลลาเจนเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

5. กระเทียม

ใครที่ร้องอี๋กับกลิ่นและรสชาติของกระเทียมคงต้องคิดใหม่แล้ว เพราะกระเทียมอุดมด้วยสารไลโปอิค ทัวรีน และซัลเฟอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างคอลลาเจนแทบทั้งสิ้น

 

รู้อย่างนี้แล้วไม่ต้องเสียเวลานัดหมอให้ยุ่งยาก เพราะอาหารง่ายๆ ใกล้ตัว ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปก็สามารถสร้างคอลลาเจนให้กับผิวของคุณได้แล้ว ไปซุปเปอร์มาเก็ตกันเถอะ!

Comments

comments