เครื่องดื่ม 5 ชนิด ช่วยกระตุ้นและเพิ่มพลังงาน ที่ไม่ใช่กาแฟ

ภาพประกอบ : pixabay.com

 

หลายคนคงติดกาแฟ เพราะคิดว่าเป็นเครื่องดื่มกระตุ้นและพลังงานได้ดีใช่มั้ยล่ะ แต่ขอบอกเลยว่านอกจากกาแฟแล้ว ยังมีเครื่องดื่มอีกหลายอย่างเลยที่จะช่วยกระตุ้นพลังงานให้คุณได้ แถมยังอร่อยและมีประโยชน์มาก ๆ ด้วยล่ะ และยังเหมาะกับคนเป็นโรคกระเพาะ คนที่เครียดมาก หรือแม้แต่คนที่ดื่มกาแฟแล้วใจสั่นนอนไม่ได้ด้วยนะคะ  

 

ชาเขียวมัตชะ  

ชาเขียวที่เราคุ้นเคยกันดีนี่แหละ แต่ว่าต้องเป็นชาเขียวจริง ๆ นะ เป็นใบหรือผงบดก็ได้ แต่ไม่ใช่ชาเขียวสำเร็จปลอม ๆ ผสมน้ำตาลเยอะ ๆ แล้วแต่งกลิ่นชาเขียวลงไป ต้องเป็นชาเขียวแท้ ใช้ใบชาแท้ ๆ ชงกับน้ำร้อน ซึ่งนั่นจะให้ปริมาณกาเฟอีนเทียบเท่ากับกาแฟหนึ่งถ้วยเลยทีเดียว เหมาะมากหากต้องการกระตุ้นความตื่นตัวให้กับร่างกาย นอกจากนี้ชาเขียวยังมี L-Theanine (แอล-ธีอะนีน) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยลดความเครียด ผ่อนคลายร่างกาย และเพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

 

 

น้ำต้นอ่อนข้าวสาลีสกัด

ต้นอ่อนข้าวสาลีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ ซี และอี รวมถึงธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม และกรดอะมิโน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายแทนที่จะใช้กาเฟอีน นอกจากนี้แล้วน้ำต้นอ่อนข้าวสาลีสกัดยังมีประโยชน์มากกับผู้ป่วยโรคข้อรูมาตอยด์ โรคลำไส้ใหญ่อักเสบชนิดเป็นแผล โรคเบาหวาน โรคอ้วน และผู้มีภาวะถูกออกซิไดซ์เกินสมดุลอีกด้วย  

 

ชาโสม

กาแฟช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้น ซึ่งสิ่งนั้นก็มีในส่วนผสมของชาโสมเช่นเดียวกัน ซึ่งโสมสกัดนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของจิตใจ การคิดเชิงนามธรรม ปฏิกิริยาตอบสนอง รวมถึงการคิดเลขในใจอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงป่วยเป็นไข้หวัดด้วย ส่วนรสชาติก็ออกขม ๆ หน่อย ซึ่งคนกาแฟคงคุ้นชินได้ไม่ยาก

 

น้ำทับทิม

สีแดงสดของน้ำทับทิมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยเพิ่มระดับพลังงานของคุณให้สูงขึ้น นอกจากนี้โพลิฟีนอลในน้ำทับทิมจะช่วยฟื้นฟูความแข็งแรงและเพิ่มการรับรู้ของกล้ามเนื้ออีกด้วย  

 

 

น้ำเปล่า

แน่ล่ะ ไม่มีอะไรจะดีกไปกว่าน้ำเปล่าเย็น ๆ หนึ่งแก้วอีกแล้ว ช่วยกันไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ดีเชียวละ ยิ่งช่วงหน้าร้อนด้วยแล้ว ภาวะขาดน้ำก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วรู้มั้ยว่าหากดื่มน้ำเข้าไปตอนที่เกิดภาวะขาดน้ำ น้ำจะช่วยกระตุ้นให้ระบบการรับรู้และกระเพาะอาหาร รวมถึงการทำงานของร่างกายส่วนอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้นก่อนจะเลือกดื่มกาแฟ ลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าแทนมั้ย เพราะช่วยเพิ่มพลังให้คุณได้เช่นกัน

Comments

comments