5 เรื่องควรรู้ ก่อนเข้าคลาสพิลาทิส

ภาพประกอบ : freepik.com และ pixabay.com

 

มาค่ะ มา มาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าคลาสพิลาทิส หากเพื่อน ๆ ยังไม่แน่ใจว่าพิลาทิสคืออะไร ขอให้อ่านบทความนี้ก่อนนะคะ พิลาทิส คืออะไร และเมื่อตกลงปลงใจแล้วว่าจะลองฝึกพิลาทิส ขอให้ทำความเข้าใจเพิ่มเติมอีกนิด กับข้อมูลสั้น ๆ ที่จะช่วยให้เตรียมความพร้อมให้ ๆ เพื่อนได้เป็นอย่างดี

 

 

ประเภทของพิลาทิส

พิลาทิสมี 2 ประเภทตามอุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึก คือพิลาทิสบนเสื่อซึ่งจะทำการฝึกบนเสื่อโยคะ เน้นการใช้แรงต้านจากร่างกาย และอีกประเภทหนึ่งก็คือพิลาทิสรีฟอร์เมอร์ซึ่งจะใช้เครื่องรีฟอร์เมอร์ในการฝึกเป็นหลัก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดแรงกระแทกจากการฝึกได้ด้วยค่ะ แต่ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะฝึกด้วยอุปกรณ์แบบไหน เป้าหมายของพิลาทิสก็คือการใช้งานกล้ามเนื้อทุกมัดอย่างเต็มที่ด้วยการฝึกแบบต้านแรงโน้มถ่วง

 

ใช้กล้ามเนื้อจนถึงขีดสุด

แม้ว่าจะไม่ได้ฝึกแบบ HIIT หรือยกดัมบเบลล์หนัก ๆ แต่การออกแบบบอดี้เวตหรือใช้แรงต้านจากน้ำหนักตัวเองซึ่งใช้ฝึกในคลาสพิลาทิสก็ถือว่าหนักอยู่ไม่น้อยนะคะ การเคลื่อนไหวทีละน้อย ช้า ๆ สั้น ๆ เหล่านี้จะเบิร์นไขมันและใช้งานกล้ามเนื้ออย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนที่ไม่ค่อยได้ใช้งานสักเท่าไร เมื่อเข้าคลาสพิลาทิสแล้วก็จะได้ใช้กล้ามเนื้อทุกมัดทุกส่วนแน่นอน และใช่ค่ะ วันถัดมาคุณจะต้องเผชิญกับอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อมากเลยละ แต่ไม่ต้องห่วงเดี๋ยวร่างกายคุณก็จะปรับตัวได้ และเชื่อเถอะว่ามันคุ้มค่าแน่นอน

 

 

เสื้อผ้าก็สำคัญ แต่ที่สำคัญกว่าคือถุงเท้า

แม้ปกติชุดรัดรูปไม่ใช่สไตล์ของคุณสักเท่าไร แต่เมื่อเข้าคลาสพิลาทิส คุณ “ควร” ใส่ชุดออกกำลังกายที่รัดรูปร่างค่ะ เหตุผลก็คือเพื่อให้ผู้ฝึกสอนได้เห็นการเคลื่อนไหวร่างกายคุณได้อย่างชัดเจน จะได้รู้ว่าทำถูกต้องมั้ย จะได้แนะนำถูก เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บเพราะเคลื่อนไหวผิด ๆ และยังลดโอกาสที่เสื้อผ้าจะไปเกี่ยวเข้ากับเครื่องรีฟอร์เมอร์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ อีกด้วยนะคะ

และที่ขาดไม่ได้คือ…ถุงเท้าสำหรับเล่นพิลาทิส ซึ่งจะมีตุ่มยางเหนียว ๆ อยู่ตรงพื้นถุงเท้าเพื่อกันลื่นค่ะ ช่วยให้ยึดเกาะพื้นได้ดีไม่ว่าจะอยู่ในท่วงท่าใดก็ตาม

 

การสื่อสาร

แม้ว่าจะมีคำเรียกท่าทางต่าง ๆ ด้วยภาษาสากล แต่บางครั้งผู้ฝึกสอนอาจมีคำเรียกที่แตกต่างจากผู้ฝึกสอนคนอื่น ๆ ได้เช่นกัน เพราะพิลาทิสมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นก็อาจมีคำแปลกให้เพื่อขึ้น หรือหากว่าคุณไม่เคยเข้าคลาสพิลาทิสมาก่อนก็อาจจะไม่เข้าใจคำสั่งต่าง ๆ เหล่านั้น วิธีที่ดีที่สุดนอกจากฟังคำสั่งก็คือดูแล้วทำตามค่ะ ขอแนะนำให้อยู่ในตำแหน่งที่เห็นผู้ฝึกสอนได้ชัดเจนที่สุดเพื่อดูว่าผู้ฝึกสอนทำท่าเช่นไร จะได้ทำตามได้ไม่ผิดเพี้ยน เพราะอาจนำมาซึ่งอาการบาดเจ็บได้นะคะ

 

ตัวเลือกของการฝึกในวันพัก

อยากที่ทราบกันว่าเราไม่ควรออกกำลังกายหนัก ๆ ติดต่อกันทุกวัน ต้องมีวัันหยุดพักร่างกาย 1-2 วันต่อสัปดาห์เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูอาการบาดเจ็บ แต่พิลาทิสเป็นการออกกำลังกายแบบยีดเหยียด สร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ทั้งยังช่วยจัดท่วงท่าของร่างกายให้เหมาะสม ทำให้เราวิ่ง ว่ายน้ำ หรือเดินได้ดีขึ้น และพิลาทิสก็ไม่ใช่การออกกำลังกายแบบที่หนักจนเกินไป ซึ่งนั่นทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีหากว่าเราจะจัดตารางพิลาทิสเอาไว้ในวันหยุดพัก

Comments

comments