6 ทริคสำหรับการปีนผาจำลองครั้งแรก

เรื่อง www.popularmechanics.com
ภาพ www.freepik.com

 

     การปีนหน้าผาจำลองเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจมาก กำลังมาแรงด้วย แถมยังสนุก เหมาะกับผู้ชื่นชอบความท้าทาย แถมยังเป็นการออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่ง ได้ฝึกสมาธิและฝึกการวางแผนด้วยนะ

     สถานที่ปีนผาจำลองในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นสตูในเครือข่ายของ FITALIKA ก็มีที่ URBAN PLAYGROUND และ PROCLIMBER THAILAND   เพราะมาแรงมาก และหลาย ๆ คนก็เริ่มให้ความสนใจมากขึ้น FITALIKA เลยขอมาแนะนำการเตรียมตัวและข้อควรรู้สำหรับมือใหม่ก่อนปีนหน้าผาจำลอง

 

  1. การแต่งตัว

  ควรใส่เสื้อผ้าที่คล่องตัว ขยับร่างกายสะดวก และควรเป็นกางเกงขายาวนะคะ เพื่อกันไม่ให้ขากระแทกกับหน้าผาจำลองตอนปีนครั้งแรก ๆ ไม่งั้นอาจมีรอยถลอกติดกลับบ้านได้นะ

 

  2. วิธีใช้อุปกรณ์

  เราควรรู้วิธีการใช้อุปกรณ์ทุกชิ้นเพื่อความปลอดภัยของตัวเรา ซึ่งจะช่วยให้เรามั่ยใจและสบายใจขึ้นเวลาปีนหน้าผาจำลองด้วย นอกจากนี้อุปกรณ์เกือบทุกชิ้นมักมีให้เช่าที่สตูดิโออีกด้วย ไม่จำเป็นต้องซื้อไว้เป็นของส่วนตัวก็ได้ ไว้ติดใจแล้วค่อยซื้อก็ยังทันค่ะ

 

  3. เตรียมใจ

  อย่าให้ความอันตรายและการกลัวความสูงมาทำให้คุณไม่กล้าปีนหน้าผานะคะ ปกติทุกสตูดิโอจะมีเน้นเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก เซฟตี้ดีมาก ๆ ปลอดภัยสุด ๆ

 

 4. เชื่อใจ

  คุณต้องเชื่อใจ Belayer (ผู้ที่ดึงเชือก) ของคุณ หากไม่ไว้ใจ คุณก็จะปีนผาไม่สนุก แต่สตูดิโอหลายที่ก็เริ่มใช้ Auto Belayer หรือเครื่องดึงเชือกอัตโนมัติแล้วนะคะ

 

  5. การปีนหน้าผาจำลองไม่ได้ใช้แค่แขนเท่านั้น

  เพราะการปีนหน้าผาจำลองใช้ร่างกายทั้งตัว ทั้งการใช้ขาเพื่อถีบส่งตัวเองให้ปีนขึ้นสูงขึ้น ให้กล้างเนื้อนิ้วยึดเกาะเอาไว้ ไม่ได้ใช้แค่แขนในการดึงตัวเองขึ้นไป เพราะฉนั้นไม่ต้องกังวัลเลยว่าแขนไม่แข็งแรงแล้วจะปีนไม่ได้

 

  6. อาหาร

  ไม่ควรทานอาหารอิ่มมากเกินไป กินเบา ๆ เหมือนไปออกกำลังกายอื่น ๆ จะดีกว่าไม่อย่างนั้นจะอึดอัดและปีนไม่ขึ้นเอานะ

Comments

comments