สูงวัยแล้วยังไง? เพราะออกกำลังกายไม่ได้ถูกจำกัด แม้จะเป็นผู้สูงวัย

ภาพประกอบ: freepik.com

ใครว่าผู้สูงวัยออกกำลังกายไม่ได้คะ ความจริงแล้วการออกกำลังกายของผู้สูงวัยถือเป็นเรื่องจำเป็นมากเลยทีเดียว แม้ว่าจะมีข้อจำกัดทางร่างกายก็สามารถออกกำลังกายได้นะคะ เพียงแต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับข้อจำกัดนั้น ๆ

 

หากมองว่าร่างกายขยับได้ไม่คล่องแคล่วเท่าแต่ก่อนแล้ว ออกกำลังกายไม่ได้หรอก นั่นคือคุณกำลังคิดผิดแล้วค่ะ ยิ่งคุณไม่แข็งแรงหรือว่าเคลื่อนไหวไม่สะดวกสักเท่าไร ร่างกายกำลังบอกคุณว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องออกกำลังกาย

 

 

การเคลื่อนไหวร่างกายไม่สะดวกมีปัจจัยร่วมหลายอย่างค่ะ ทั้งอายุที่เพิ่มขึ้น โรคประจำตัว ปัญหาไขข้อต่าง ๆ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ไม่แข็งแรงนักด้วยเพราะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และรวมไปถึงขาดการออกกำลังกายจนกล้ามเนื้อลีบและอ่อนแรงลง ดังนั้นการกินอาหารที่เหมาะสม ได้รับสารอาหารที่ดีและพอเพียง รวมถึงการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำค่ะ

 

 

แต่ก่อนที่จะลุกพรวดไปวิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือโหมออกแรง ผู้สูงวัยต้องประเมินกำลังของตัวเองก่อนนะคะ เริ่มแรกคือควรปรึกษาแพทย์ หากผู้สูงวัยมีโรคประจำตัว ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะว่าสามารถออกกำลังกายประเภทไหนได้บ้าง เช่น ถ้ามีปัญาหเรื่องข้อต่าง ๆ ก็ควรเน้นการเคลื่อนไหวที่ข้อต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นให้ข้อเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น หรือหากเป็นเบาหวานก็เน้นไปที่การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอก็จะดีต่อระบบเผาผลาญค่ะ อย่าลืมปรึกษาแพทย์เพื่อดูข้อจำกัดทางร่างกายนะคะ

 

 

ข้อห้ามเรื่องการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงวัย

  • ห้ามออกแรงมากเกินไป
  • ห้ามเคลื่อนไหวรวดเร็วเกินไป
  • ห้าออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกหรือแรงต้านมากเกินไป

 

การออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงวัย

  • ยกแขนขึ้นเหนือศีรษะ 5-10 ครั้ง เพื่อกระตุ้นการทำงานของข้อต่อต่าง ๆ
  • ยกแขนขาทำการบริหาร โดยใช้น้ำหนักของตัวเองเป็นแรงต้าน กระตุ้นกล้ามเนื้อและเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ
  • เคลื่อนไหวช้า ๆ เช่น รำมวยจีน ฝึกโยคะ เป็นการเพิ่มความยืดหยุ่นและการทรงตัวให้ดีขึ้น ช่วยลดโอกาสที่จะหกล้มได้ ซึ่งการหกล้มในผู้สูงวัยถือเป็นเรื่องใหญ่มากและอาจอันตรายถึงชีวิตทีเดียว
  • ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เพิ่มให้หัวใจและปอดได้ทำงานมากขึ้น ร่างกายไหลเวียนเลือดได้ดีขึ้น ควรออกกำลังกายแบบนี้ให้หัวใจได้ทำงานต่อเนื่องประมาณ 15 นาที ให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ประมาณ 60-70 ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด (Maximum Heart Rate) หรือดูง่าย ๆ คือให้หายใจเร็วขึ้นแต่ยังสามารถพูดคุยได้โดยไม่ติดขัด

 

 

ข้อควรระวัง

  • อย่าออกกำลังกายจนรู้สึกว่าเหนื่อยเกินไปจนไม่สามารถพูดคุยได้
  • หยุดออกกำลังกายทันที หากหายใจขัด เจ็บหน้าอก หรือเวียนศีรษะ

 

ระยะเวลา

  • ออกกำลังกายสั้น ๆ 10-15 นาทีต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์

 

หากออกกำลังกายแล้วรู้สึกเหนื่อยเกินไป ควรหยุดและปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการออกกำลังกายที่เหมาะสมนะคะ เพราะร่างกายผู้สูงวัยแต่ละท่านมีข้อจำกัดที่ไม่เหมือนกัน การปรึกษาแพทย์เป็นรายบุคคลจะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

 

 

แน่นอนว่าการออกกำลังกายจะส่งผลดีต่อทุกเพศและทุกวัน หากวันนี้คุณยังไม่จัดอยู่ในข่ายผู้สูงวัยก็ควรออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตรนะคะ ไม่จำเป็นต้องรอให้อายุเยอะแล้วค่อยหันมาออกกำลังกายค่ะ เพราะเราสามารถสร้างความแข็งแรงเก็บสำรองเอาไว้ก่อนได้ค่ะ เพราะการออกกำลังกายคือการชะลอความเสื่อมของร่างกาย แถมยังลดโอกาสเสี่ยงเป็นโรคร้ายต่าง ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

ถ้าอยากเป็นผู้สูงวัยที่แข็งแรงในอนาคต ก็ควรสร้างความฟิตให้ร่างกายตั้งแต่ตอนนี้นะคะ

 

Comments

comments