คุณแม่ตั้งครรภ์ออกกำลังกายแล้วดีอย่างไร

รูปภาพ: freepik.com

แต่ก่อนเรามักเชื่อว่าคนท้องไม่ควรออกกำลังกาย ควรอยู่เฉย ๆ นิ่ง ๆ จะดีกว่า แต่ความเชื่อนั้นได้เปลี่ยนไปแล้วค่ะ เพราะคนท้องก็สามารถออกกำลังกายได้ เพียงแต่ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ และเรื่องกิจกรรมออกกำลังกายที่ไม่หนักมากและมีแรงกระแทกน้อยค่ะ

 

แล้วทำไมคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรออกกำลังกาย มีประโยชน์ขนาดไหน ไปดูกันเลยดีกว่า

 

ควบคุมน้ำหนัก

 

ใครว่าตอนท้องจะเป็นตอนที่กินได้ทุกอย่างโดยไม่ต้องคำนึงถึงน้ำหนัก ไม่จริงเลย คุณแม่หลายท่านมักคิดว่ากินทุกอย่างได้ เพราะสิ่งที่กินเข้าไปจะส่งต่อไปยังลูกทั้งหมด ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมาก ๆ การกินเข้าไปมากเกินก็จะทำให้คุณแม่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานจนอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น ความดันเลือดสูง หรืออาจเป็นเบาหวานได้ ที่แย่กว่านั้นคือลูกอาจได้รับผลกระทบเป็นโรคอ้วนหรือเบาหวานไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณแม่ค่ะ อย่าได้กินเยอะเกินไปค่ะ ต้องควบคุมอาหารและน้ำตาลให้ดี

 

เครียดน้อยลง

อย่างที่เรารู้กันว่าการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มระดับช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนินและเอนโดรฟินในร่างกาย และนั่นจะส่งผลให้อารมณ์ดีขึ้น แน่นอนว่าสำหรับคุณแม่ก็ไม่มีข้อยกเว้นเช่นกัน เมื่อคุณแม่ออกกำลังกาย ภาวะเครียดต่าง ๆ ก็จะลดน้อยลงค่ะ

 

ลดอาการปวดหลังและไหล่

เมื่อคุณแม่ท้อง หลังและไหล่ต้องรับน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ไม่แปลกว่าทำไมถึงเกิดอาการปวดหลังและไหล่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นหากได้ออกกำลังกายที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังและไหล่ อาการปวดก็จะดีขึ้น

 

นอนหลับได้ดีขึ้น

ใช่แล้วค่ะ ไม่ว่าจะท้องหรือไม่ได้ท้อง การออกกำลังกายจะช่วยให้หลับสบายขึ้น เมื่อหลับดีขึ้น ก็จะตื่นมาสดใส ไม่อ่อนเพลีย เพียงแต่พอเป็นคุณแม่ท้องโต การออกกำลังกายก็ต้องเบาลงสักนิด ไม่หักโหมและไม่มีแรงกระแทกมากเกินไป อาจจะเป็นการเดินออกกำลังกายหรือเล่นโยคะก็เหมาะมากค่ะ

 

ฟื้นตัวได้ไว

 

เพราะคุณแม่สะสมความแข็งแรงเอาไว้ตั้งแต่ตอนท้องค่ะ พอคลอดแล้วจึงสามารถฟื้นร่างกายได้เร็วกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้ออกกำลังกายค่ะ

 

ลองคิดดูซิคะ หากว่าเราสะสมความแข็งแรงเอาไว้ตั้งแต่ก่อนตั้งท้อง แล้วยังคงสร้างความแข็งแรงระหว่างตั้งครรภ์ พอคลอดแล้วเราจะฟื้นตัวได้ดีขนาดไหน โอกาสเจอปัญหาต่าง ๆ ของคุณแม่ท้องก็น้อยกว่าด้วยนะคะ ดังนั้นไปออกกำลังกายกันตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่าค่ะ

Comments

comments