ต้อนรับตรุษจีนกับสุดยอดสมุนไพรจีนเพื่อสุขภาพดี

เรียบเรียง โดย  วรรณวรา สุทธิศักดิ์

ภาพ https://unsplash.com, https://pixabay.com

           

เมื่อพูดถึงเทศกาลตรุษจีน หรือของดีของชาวจีนที่เราจะนึกอันดับต้นๆ น่าจะหนีไม่พ้นสมุนไพรจีนที่มีมากมายแถมบรรยายสรรพคุณกันไม่หวาดไม่ไหว ด้วยมีความเชื่อที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ครั้งอดีตกาลจนถึงปัจจุบันที่สมุนไพรจีนยังถูกใช้เป็นยารักษาโรคและบำรุงกำลังของคนทุกเพศทุกวัยและได้รับการเชื่อถือและถือเป็นของชั้นดีที่ทุกคนต่างหามารับประทาน โพสนี้เราต้อนรับเทศกาลตรุษจีนด้วยสุดยอดสมุนไพรจีนที่มากด้วยคุณประโยชน์ เป็นสมุนไพรที่หลายๆ คนอาจจะรู้จักชื่อเสียงเรียงนามแต่ไม่ทราบถึงสรรพคุณที่แท้จริงนัก เราจึงขอขยายความอีกครั้ง ให้คุณได้เลือกซื้อหามาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารเพื่อสุขภาพของคุณในเทศกาลตรุษจีนปีนี้

 

35

 

เก๋ากี้ : สมุนไพรเมล็ดสีแดงที่ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง ลดระดับน้ำตาลในเลือด มีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน บำรุงสายตา แก้โรคอัลไซเมอร์ ถือเป็นสมุนไพรจีนชั้นเลิศที่เป็นยาอายุวัฒนะเลยก็ว่าได้

 

ดอกไม้จีน : เป็นสมุนไพรบำรุงร่างกายและเป็นยาระบายอ่อนๆ บำรุงสมอง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็ง บำรุงเลือด รวมถึงช่วยขับปัสสาวะ ควบคุมน้ำหนัก และช่วยให้นอนหลับ

 

ถั่วเขียว , ถั่วแดง , ถั่วลิสง : พืชตระกูลถั่วมีเส้นใยสูงจึงช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ถั่วเขียวช่วยควบคุมไขมันและระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ถั่วแดงบำรุงเลือดและช่วยขับปัสสาวะ ถั่วลิสงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

 

แปะก๊วย : ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านโรคมะเร็ง ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยบำรุงร่างกาย มีส่วนช่วยให้สมองทำงานดี ลดอัตราการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรคเบาหวาน และลดอาการชาที่ปลายประสาทในส่วนต่างๆ

 

ปวยเล้ง : มีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา ต่อต้านการเกิดมะเร็ง ช่วยบำรุงเลือดและบำรุงครรภ์ ช่วยบำรุงตับ ม้าม หัวใจ ปอดและไต ลดอาการความดันโลหิตสูงและเบาหวาน อีกทั้งยังช่วยลดอาการท้องผูกและริดสีดวง

 

พริกไทย : สมุนไพรพื้นบ้านที่หารับประทานได้ง่าย พริกไทยช่วยแก้ลมจุกเสียดแน่น ท้องอืดเฟ้อ ขับเหงื่อและปัสสาวะ ช่วยลดอาการอาหารไม่ย่อย

 

พุทราจีน : ช่วยบำรุงเลือด รักษาอาการเลือดจางและเบาหวาน ลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง รักษาอาการท้องร่วง บำรุงตับ และช่วยควบคุมระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด

 

54

 

เม็ดบัว : ช่วยบำรุงประสาทและสมอง บำรุงไตและถุงน้ำดี สรรพคุณช่วยรักษาโรคบิดและอาการท้องร่วง บำรุงหัวใจและระบบหมุนเวียนเลือด

 

รากบัว : ช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย ลดอากรไอ ช่วยละลายเสมหะ ตลอดจนช่วยลดอาการเลือดออกในทางเดินอาหาร ช่วยในการแข็งตัวของเลือด บำรุงกล้ามเนื้อและช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง

 

ลูกเดือย : ช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้ตับ ปอด และม้ามทำงานได้ดี ช่วยขับปัสสาวะ ลดไข้ ลดอาการเหน็บชา ลดอาการปวดข้อและกระดูก ช่วยแก้อาการตกขาวผิดปกติ ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะกระเพาะและลำไส้

 

หล่อฮั่งก้วย : ช่วยบำรุงร่างกาย แก้ร้อนในกระหายน้ำ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือด ลดอาการไอ เสียงแหบแห้ง ช่วยลดอาการหลอดลมอักเสบรวมทั้งโรคทางเดินหายใจอื่นๆ รวมถึงช่วยรักษาโรคไอกรน

 

เห็ดหอม : ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้หลอดลมและปอดทำงานดี ช่วยลดคอเลสเตอรอล และช่วยให้ไตทำงานได้ดี

 

เห็ดหลินจือ : เป็นยาอายุวัฒนะขนานเอก ช่วยรักษาโรคในระบบทางเดินอาหาร ระบบหายใจและระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยต้านการเกิดมะเร็ง ไขข้ออักเสบ และช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย

 

เห็ดหูหนูขาว : ช่วยบำรุงร่างกายและอวัยวะภายใน เช่นกระเพาะอาหาร ปอดและม้าม ช่วยแก้อาการร้อนใน ขับเสมหะและลดอาการไอ ช่วยบำบัดอาการวัณโรค บำรุงกระดูกและฟัน ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง

 

อบเชย : ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตา ช่วยให้ฟันและกระดูกแข็งแรง ลดอัตราการเกิดมะเร็ง ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่มาของโรคหัวใจ ควบคุมน้ำตาลในเลือกตลอดจนช่วยลดไข้ บำรุงผิวพรรณและชะลอความแก่

 

โป๊ยกั๊ก : ช่วยลดการเกิดมะเร็ง  กระตุ้นภูมิต้านทานและช่วยยืดอายุผู้ป่วยเอดส์ ลดอาการเหน็บชา อาการไส้เลื่อน บรรเทาอาการหวัด ไอและมีเสมหะ

 

56

 

งา : ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยให้ร่างอบอุ่นและมีกำลัง กระชุ่มกระชวย ช่วยรักษาหูด ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

 

เกาลัด : มีกรดไขมัน ไลโนเลอิกที่ให้พลังงานสูง มีส่วนบำรุงกล้ามเนื้อได้ดี บรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะ ช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน อีกทั้งช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้น

 

กานพลู : ช่วยขับลมและเป็นยาระบาย ช่วยในการขับถ่าย แก้โรคเหน็บชา แก้หืด ขับเสมหะ ช่วยลดกลิ่นปากและรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน ใช้เป็นยาชาเฉพาะแห่ง แก้ปวดฟัน ฆ่าเชื้อทางทันตกรรม เป็นยาระงับอาการชักกระตุก ทำให้ผิวหนังชา

 

โสม : สุดยอดสมุนไพรจีนช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและการไหลเวียนโลหิต ช่วยต่อต้านมะเร็ง ทำให้เจริญอาหาร ช่วยลดอาการเกิดโรคอัลไซเมอร์ เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดอาการแพ้ต่างๆ นับเป็นยาอายุวัฒนะชั้นเลิศ

 

ยังมีสมุนไพรจันอีกมากมายในโลกใบนี้ที่มีสรรพคุณเพื่อบำรุงร่างกายและรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ตรุษจีนปีนี้ใช้โอกาสจับจ่ายสมุนไพรดี ๆ ไว้ประกอบอาหารนอกจากอิ่มท้อง สุขภาพดี แถมอิ่มบุญทางใจด้วยค่ะ

 

 

           

Comments

comments