Bliss Body : Core Strength

Overview

ครั้งแรกกับการเล่นพิลาทิสบนเครื่องรีฟอร์มเมอร์ ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลย เป็นการออกกำลังแบบไหนก็แทบไม่รู้ ไปแบบไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจอะไร แต่ยังดีที่รุ่นพี่แนะนำเรื่องการแต่งตัวและให้ใส่ถุงเท้าพิลาทิสซึ่งเป็นถุงเท้าที่มียางกันลื่นตรงพื้นค่ะ

 

วันนี้ได้เรียนกับโคชกิ๊ฟค่ะ เริ่มคลาสด้วยการสอนการหายใจ ส่วนใหญ่การเล่นพิลาทิสจะหายใจเข้าทางจมูกแล้วหายใจออกทางปาก โคชให้จับซี่โครงเพื่อดูว่าตอนหายใจเข้าออก ช่วงท้องและอกจะอยู่ในลักษณะไหน

 

ต่อมาก็วอร์มร่างกายยืดเส้นยืดสายนิดหน่อยค่ะ เริ่มท่าแรกก็ยืนก่อนเพื่อออกกำลังส่วนขาค่ะ โดยใส่สปริงน้ำหนักขนาดเกือบเบาสุดที่เครื่องรีฟอร์เมอร์ ซึ่งทางโคชจะแนะนำว่าปรับขนาดไหนดีตามระดับของเรา อันนี้ยังพอสู้ไหว แต่ก็มีขาสั่น ๆ บ้าง แต่พอจบเซตนี้ก็ปลดสปริงออกหมด เลยต้องเกร็งขามาก ๆ ค่ะ มันยากตรงที่ไม่มีสปริงคอยรั้งเอาไว้ทำให้ต้องเกร็งขาไปทั้งขา สัมผัสได้ถึงความร้อนผ่าว ๆ ที่ขาเลยค่ะ

 

ต่อมาก็ได้เล่นท่านอนเพื่อออกกำลังส่วนแขน ขา อก และหน้าท้องค่ะ ได้ใช้แทบทุกส่วนเลย มีความยากเพราะนอกจากต้องฝืนกำลังของตัวเองแล้ว ก็จะต้องจัดระเบียบร่างกายให้ถูกท่าและไม่ให้ลืมหายใจค่ะ ต้องฝืนตัวเองหน่อย แต่ดีที่หนึ่งเซตมีแค่ 8 ครั้ง รู้สึกว่าน้อยดี และโคชกิ๊ฟสอนสนุกดี ทำให้มีกำลังใจที่จะฝืนร่างกายตัวเองให้ทำต่อไป ออก ๆ กำลังไปก็หมดเวลาแล้วค่ะ ไม่ได้รู้สึกว่านานเลย

 

หลังจากที่ได้ลองเล่นก็เพิ่งมารู้จากโคชค่ะ ว่าพิลาทิสเป็นการออกกำลังที่ใช้แทบทุกส่วนของร่างกาย ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก ใช้กำลังไม่ต้องเยอะแต่ต้องเคลื่อนไหวต่อเนื่อง เหงื่อไม่ได้ออกสะใจอะไรมากมาย แต่เดินออกมาจากคลาสก็รู้สึกตึง ๆ ร่างกายค่ะ ความรู้สึกแรกตอนที่เดินออกมาจากห้องคือรู้สึกว่า “น่ามาเล่นบ่อย ๆ หุ่นจะได้เฟิร์ม ๆ” และที่ชอบเป็นพิเศษก็ตรงที่โคชสอนดีค่ะ เอ็นเตอร์เทนเก่ง และผู้ร่วมคลาสก็มีน้อย ไม่เกิน 5 คน ทำให้โคชดูแลและแนะนำทั่วถึงดีค่ะ

The Training

โคชกิ๊ฟ

The Equipment

เครื่อง Reformer

The Benefits

ได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและฝึกความทนทานของร่างกาย

What to Prepare

ถุงเท้าสำหรับเข้าคลาสพิลาทิสซึ่งตรงพื้นจะมียางปุ่ม ๆ กันลื่น

Language

TH

Class Duration

60 minutes

Number of Students

1-5