RSM : Rajadamnern: Boxing

Overview

หากใครอยู่ฝั่งเกาะรัตนโกสินทร์แน่นอนว่าต้องรู้จักเวทีมวยราชดำเนินที่มีมาช้านานอีกทั้งยังมีความขลังและน่าเกรงขามสำหรับคอมวยไทยทั้งหลาย และมั่นใจว่าเมื่อมาถึงที่นี่แล้วไม่มีใครไม่รู้จัก RSM Rajadamnern ที่เปิดสอนมวยไทยให้กับทั้งชาวต่างชาติและคนไทยที่แวะเวียนเข้ามาเรียนกันไม่ขาดสาย เราก็เป็นหนึ่งในนั้นที่อยากลองเข้ามาเรียนรู้ลองเล่นในคลาสกับครูมวยที่นี่ดูสักครั้ง

 

คลาสที่นี่นั้นหลัก ๆ จะแบ่งคนเรียนเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ คนที่ต้องการลดน้ำหนักและคนที่อยากเรียนรู้วิชามวยไทย ซึ่งครูจะสอนตามความต้องการของนักเรียนแต่ละคน แต่ในครั้งนี้เราไม่มีโจทย์ให้ เพราะอยากให้ครูได้สอนเราอย่างเต็มที่ ไม่ว่าวิชามวยหรือจะออกกำลังกาย ได้หมด จัดมา!! ก่อนอื่นเริ่มคลาสด้วยการวอร์มร่างกายและเวทเทรนนิ่งนิดหน่อย เช่น วิดพื้น (push up) สควอต (squat) หรือแพลงก์ (plank) จากนั้นก็เข้าสู่การเรียนรู้วิชามวยกันอย่างท่าพื้นฐาน ต่อย ฮุก ศอก กลับศอก พอเราแม่นกับท่าพื้นฐานพอสมควรแล้วก็ถึงคิวท่ายากขึ้นอีกหน่อยอย่าง ท่าทัดมาลา ท่าฤาษีบดยา เป็นต้น

 

พอเรียนท่าทั้งหมดจนครบก็ถึงเวลาล่อเป้า โดยครูจะจับเวลา 3 นาทีในการล่อเป้าให้เราต่อเซต ซึ่งมีทั้งหมด 3 เซต มาถึงจุดนี้บอกเลยว่ามันส์มาก พอเราได้เตะได้ต่อย กระโดดจากท่าที่เรียนมาหรือจะหลบซ้าย หลบขวา ต่อยหมัดชุด เตะต่อเนื่องไปพร้อมกับเทคนิคที่ครูสอดแทรกให้ความรู้แบบไม่มีกั๊ก มันทำให้เรารู้สึกดีกับการออกกำลังและมีความรู้เรื่องมวยมากขึ้นเป็นเท่าตัว ทั้งสนุกและไม่น่าเบื่อเวลาได้เทคนิคใหม่ไปกับการเตะอย่างไรให้ดีขึ้น ซึ่งเหงื่อของเราก็เพิ่มขึ้นไปพร้อมกับความรู้ที่มากขึ้นเช่นกัน โดยทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนครบ 3 เซต ครูก็ให้เวลาเราได้พักหายใจหายคอกัน แต่!!! อย่าเพิ่งชะล่าใจไปว่าจะได้พักสบาย ๆ มาถึงที่นี่ทั้งทีครูก็จัดเต็มให้เราด้วยการให้ซิตอัพ สควอตคั่นเวลาอยู่ตลอดระหว่างพัก งานนี้ไขมันไม่เบิร์น กล้ามเนื้อไม่ขึ้น ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วละค่ะท่านผู้ชม

 

เมื่อจบการล่อเป้าแล้วก็ถึงเวลา…เวลา…เวลา คาร์ดิโอ (cardio) คิดว่าจะจบคลาสแล้วล่ะสิ หึ ๆ ยังก่อนต้องเล่นให้ครบก่อน ครูจะบอกให้เราทำอะไรบ้างภายใต้เวลาและจำนวนครั้งที่กำหนด ทำเวียนไปทั้งหมด 3 เซต เช่นกัน ถึงจะจบคลาสงานนี้เล่นเอาหอบเหนื่อยไปตามๆกันเลยล่ะค่ะ แต่เชื่อไหมมันสนุกจริงๆนะกับการได้ระบายพลังงานของตัวเองไปกับการออกกำลังกายที่มีศิลปะอย่างมวยไทยที่ใกล้ตัวเราแต่มองข้ามมันไป บางทีเราคงต้องกลับหันมามองมันให้ชัดแล้วจะเห็นว่า ของดีอยู่ใกล้แค่เอื้อมนี้เอง  ขอบคุณ RSM Rajadamnern ที่ทำให้รู้สึกมวยไทยมีเสน่ห์อีกครั้งนึง

 

The Instructor

ครูเบิร์ด

The Training

ร่างกายได้คาดิโอในทุกส่วนของร่างกาย ฝึกการเคลื่อนไหวหลบ หลีก และมีสมาธิต่อสิ่งที่อยู่ตรงหน้า อีกทั้งได้ความรู้ศิลปะการต่อสู้ของมวยไทย

The Equipment

ที่สตูดิโอมีอุปกรณ์ผ้าพันมือและนวมไว้บริการ

The Benefits

เนื่องจากที่นี่มีครูมวยที่เชี่ยวชาญด้านศาสตร์มวยไทยเป็นอย่างดีทำให้เราได้ความรู้ และเทคนิคอย่างลึกซึ้งในแต่ละท่วงท่าของแม่ไม้มวยไทย

What to Prepare

หากมีผ้าพันมือและนวมเป็นของส่วนตัวให้เตรียมไปด้วย

Exercise Type

Boxing

Language

ไทย

Class Duration

90 minutes

Number of Students

5-10 คน