RSM – Thonglor: Muay Thai

Overview

ก็รู้นะคะว่าคลาสมวยไทยมันจะหนัก ๆ หน่อย โหด ๆ หน่อย แต่ไม่ว่าจะหนักจะโหดแค่ไหน เราก็ทำได้ค่ะ แถมยังติดใจอีกด้วย!

 

แรกเริ่มก็ต้องวอร์มร่างกายก่อนค่ะ โคชจะให้ยืดเส้นยืดสายจากท่าเบา ๆ ไปท่าหนัก ๆ จากนั้นก็ให้กระโดดเชือกเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ จากนั้นก็จะสอนท่ามวยไทยต่อ ทั้งการต่อย ฮุกซ้าย ฮุกขวา เตะซ้าย เตะขวา แถมด้วยเข่าอีกสักดอก แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำไปพร้อมกันทั้งคลาสตรงหน้ากระจกบานใหญ่ค่ะ โคชจะช่วยแนะว่าเรายกแขนหรือขาสูงต่ำไปมั้ย ออกท่วงท่าได้เป๊ะปังหรือยัง

 

หลังจากซ้อมท่าหน้ากระจกแล้ว ก็ต้องลองออกหมัดใส่กระสอบทรายใบใหญ่ที่อยู่ด้านหลังสักหน่อย ก่อนจะปล่อยให้ไปลงสนามจริงแบบตัวต่อตัวกับโคชค่ะ การซ้อมกับกระสอบทรายต่างจากซ้อมหน้ากระจกก็ตรงที่เจ็บจริงอะไรจริง ทุกครั้งที่ปล่อยหมัดออกไป เราก็จะรับรู้ถึงความแรงของหมัดเราที่กระทบกับกระสอบทราย นอกจากต่อยแล้วก็ต้องเข่าและเตะด้วยนะคะ ตอนนี้เริ่มยากเล็กน้อย เพราะเมื่อต่อยกระสอบทรายแล้วมันมีแรงปะทะ เราก็จะรู้สึกเจ็บหน่อย ๆ จนท่าที่ฝึกมาอย่างดีกลับเป๋ไปบ้าง ก็ต้องพยายามต่อย เข่า เตะให้ถูกต้องตามที่ฝึกมา ก็ไม่ได้ต่อยลมแล้วเนอะ มันก็จะยากขึ้นนิดหนึ่ง

 

หลังจากที่ต่อยกับกระสอบทราย สเตจถัดมา เราก็ต้องมาต่อยกับโคชค่ะ… หมายถึงว่าโคชจะมาช่วยล่อเป้าให้นะคะ ไม่ได้ต่อยโคชจริง ๆ หรอกนะ ใครจะใจร้ายได้ลงคอกันล่ะ จริงมั้ย

ตอนซ้อมกับโคชนี่ยิ่งหนักหน่วงกว่าเก่า ว่าต่อยกระสอบทรายว่ายากแล้ว ซ้อมกับโคชจะยากขึ้นอีกนิด (อีกแล้ว) แต่ว่ามันส์กว่าเดิมเยอะค่ะ โคชจะเรียกมาซ้อมเป็นรายตัวค่ะ ใครยังไม่ถึงคิวก็ถือว่าเป็นช่วงพักยกสั้น ๆ ให้ได้หายใจหายคอ โคชจะเรียกเวียนจนครบคน พอครบก็เรียกใหม่อีก แต่ละครั้งที่โดนเรียกก็ต้องออกท่าต่อย เตะ เข่าที่เพิ่มความแรงขึ้นมากกว่าเดิมด้วยนะคะ

 

เริ่มซ้อมกับโคชด้วยการต่อยฮุกซ้ายฮุกขวา ตามด้วยเข่า จากนั้นก็ปิดท้ายด้วยท่าเตะสวย ๆ ค่ะ สวย ๆ อย่างละ 10 ครั้ง! หมดจะหมดแรง แถมถ้าเราไม่คล่องท่าไหน โคชก็จะให้ทำท่านั้นซ้ำ ๆ จนกว่าจะคล่องเลยละ จะยกขาเตะสูงไปนิด หรือเผลอออกหมัดแล้วลืมยกแขนอีกข้างเพื่อตั้งการ์ดป้องกันตัวเอง ก็โดนทำใหม่นะคะ ทำใหม่ให้ครบ 10 ครั้งค่ะ ไม่ว่าจะพลาดตรงครั้งที่ 8 ก็ตาม! เรียกได้ว่าเข้มข้นและใส่ใจมาก ๆ ค่ะ ท่าต้องถูก แรงต้องเต็ม!

 

ก่อนจบคลาสก็มีการยืดเส้นยืดสายเบา ๆ ค่ะ หากออกกำลังกายแล้วไม่ยอมยืดเส้นยืดสายอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้นะคะ เรืองนี้สำคัญมาก! ถ้าถามว่าคลาสนี้เหนื่อยมั้ย ตอบสั้น ๆ ว่าเหนื่อยค่ะ แต่ถ้าถามว่าสนุกมั้ย ตอบยาว ๆ ว่าสนุกมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก มันส์มากกกกกกกกก นอกจากได้คาร์ดิโอให้ไขมันกระจุยแล้ว ยังได้ฟิตกล้ามเนื้อด้วย ออกแรงแต่ละครั้งนี่ได้ทั้งเผาผลาญไขมันและสร้างกล้ามเนื้อ แถมยังระบายความเครียดที่มีออกไปด้วยนะ! ใช่! เราจะกลับไปเล่นอีกแน่นอนค่ะ

The Instructor

โคชตี๋

The Equipment

นวม

ผ้าพันมือ

 

The Benefits

เผาผลาญไขมัน

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ขจัดความเครียด

What to Prepare

เสื้อผ้าที่เคลื่อนไหวได้สะดวก

 

Language

TH

Class Duration

60

Number of Students

4