Taco Lake : Wakeboarding

Overview

ไหน ๆ ใครอยากลองเล่นกีฬาแนวเอกซ์ตรีมบ้างคะ ยกมือสูง ๆ ค่ะ… ขอบอกเลยว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างคิด แต่ว่ามันส์กว่าที่คาดไว้มากเลย! ไม่เชื่อก็มาลองเล่นเวกบอร์ดกับเราซี่!

 

เริ่มแรกคือการแต่งกาย เพื่อความปลอดภัย ขอแนะนำให้ใส่กางเกงขาสั้นแบบที่มีเชือกผูกค่ะ เพราะแรงเหวี่ยงและน้ำอาจทำให้กางเกงหลุดได้ ไม่งั้นก็ใส่กางเกงเลกกิ้งสำหรับออกกำลังกายก็ได้ ไม่มีหลุดแน่นอน! อันนี้ขอเตือนจริง ๆ ไม่เช่นนั้นอาจมีกรี๊ดกันทั้งบึง นอกจากนี้ก็ต้องถอดเครื่องประดับต่าง ๆ ออกให้หมด ไม่ว่าจะเป็นตุ้มหู สร้อย แหวน นาฬิกา จากนั้นก็สวมเสื้อชูชีพและหมวกกันน็อกตามกฎของที่นี่ค่ะ เท่านี้ก็พร้อมเข้าคลาสแล้ว!

 

แต่…จะเรียกว่าคลาสก็ไม่ถูกนัก เพราะเป็นการสอนพื้นฐานต่าง ๆ ทั้งอุปกรณ์อย่างเจ้าเวกบอร์ดนี้ ทั้งแบบนั่งคุกเข่าและแบบยืน กฎข้อบังคับด้านความปลอดภัย และข้อมูลของบึงตะโก้ขนาดใหญ่อยู่เบื้องหน้านี้เสียมากกว่าค่ะ เริ่มด้วยการใช้อุปกรณ์อย่างเจ้าเวกบอร์ดอย่างไรให้ถูกวิธี จับแฮนเดิลยังไง ทรงตัวอย่างไรถึงจะไม่ตกน้ำง่าย ๆ คือโอกาสตกมีเยอะแน่ ๆ แหละ ยิ่งสำหรับมือใหม่ มีตกค่ะ ไม่ต้องกลัว! แล้วถ้าตกน้ำควรทำอย่างไร หลบคนอื่นอย่างไร ควรว่ายเข้าฝั่งตรงไหนแล้วจะมีรถขับไปรับกลับมายังฐานปล่อยตัว มีการให้ลองทรงตัวบนบอร์ดและลองดึงให้ได้เห็นภาพคร่าว ๆ บอกเลยว่าหากมีข้อสงสัยหรือคำถามอะไรให้ถามเลยค่ะ เพื่อความสนุกและความปลอดภัยของคุณเองนะคะ

 

เอาละ หลังจากเรียนรู้พื้นฐานต่าง ๆ บนบก ก็ถึงเวลาโดดลงน้ำแล้วค่ะ ตื่นเต้นใช่มั้ยล่ะ! คราวนี้เราขอลองเล่นด้วยบอร์ดแบบยืน ดังนั้นก็ต้องผูกเชือกรองเท้าบนเวกบอร์ดให้แน่นค่ะ แล้วก็ค่อย ๆ ไถ่ตัวเองไปยังจุดปล่อยตัว ตรงนี้อาจจะยากหน่อย เพราะมันก้าวขาไม่ได้!! ค่อย ๆ กระดึบไถ่ตัวเองไปค่ะ จะให้ดีก็ไปใส่เวกบอร์ดตรงเก้าอี้ใกล้ ๆ จุดปล่อยตัวนะคะ อย่าพลาดแบบเราที่ใส่ซะไกล สุดท้ายต้องถอดแล้วไปใส่ใหม่ใกล้ ๆ แทน

 

สำหรับการออกตัวก็ยากสักนิดหนึ่งเพราะจะเจอกับแรงกระชากอย่างแรงจากสลิงที่หมุน ๆ อยู่ เทคนิคคือย่อตัวลงนิดหนึ่ง ทิ้งน้ำหนักไปด้านหลัง เกร็งกล้ามเนื้อต้นแขนและต้นขาไว้ จับแฮนเดิลให้มั่น เมื่อถูกดึงออกจากท่าไปแล้วก็ค่อย ๆ ยกตัวขึ้นตามแรงดึงของสายเคเบิ้ล ถ้าตกน้ำป๋อมแป๋มก็ไม่ต้องเขินนะ เราเป็นเพื่อนกันค่ะ ส่วนมากแล้วคนเพิ่งเริ่มเล่นก็มักตกน้ำตอนสตาร์ตนี่แหละ เพราะกะแรงต้านไม่ถูก ไม่เป็นไรนะ ว่ายกลับมาแล้วลองใหม่ค่ะ  หลังจากออกตัวและยืนสวย ๆ ได้แล้ว ก็ทรงตัวให้ดี อย่าพยายามกระชากหรือดึงแฮนเดิลเข้าหาตัว เพราะนั้นจะทำให้เสียการทรงตัวจนแฮนเดิลหลุดมือค่ะ

 

ส่วนการเลี้ยว ที่บึงตะโก้จะเป็นการซ้ายอย่างเดียวเลยค่ะ วิธีการเลี้ยวคือย่อตัวเล็กน้อยเพื่อสร้างสมดุล จากนั้นทิ้งน้ำหนักตัวไปด้านที่ต้องการจะเลี้ยวค่ะ ถ้าเลี้ยวซ้ายก็ทิ้งน้ำหนักตัวไปทางซ้ายมือ หลังจากผ่านโค้งไปแล้วก็ทรงตัวอยู่ในท่าปกติได้เลยค่ะ

 

หากตกน้ำระหว่างเล่นต้องทำอย่างไรบ้าง?

อันนี้สำคัญมากค่ะ คือเราต้องถอดเวกบอร์ดออกจากเท้าหรือว่าน้ำเข้าฝั่งให้เร็วที่สุด ไม่งั้นอาจจมน้ำได้และอาจขวางทางผู้เล่นคนอีก แต่ว่าถ้าตกน้ำแล้วมีคนอื่นตามหลังมาติด ๆ ดูแล้วว่ายน้ำหลบซ้ายขวาไม่ทันแน่ ๆ ก็ขอให้ดำน้ำลงไปเลยค่ะ ในทางกลับกัน หากว่ามีคนตกน้ำอยู่ด้านหน้าเราแล้วคิดว่าหลบไม่ทันจริง ๆ วิธีที่ดีสุดคือปล่อยมือจากแฮนเดิลเลยค่ะ  ไม่เช่นนั้นอาจชนกันจนได้รับบาดเจ็บได้

 

สำหรับที่นี่ หากตกน้ำแล้วก็ต้องว่ายเข้าฝั่งเพิ่มมาเริ่มสตาร์ตใหม่ เคเบิลจะไม่รอคุณ จะหมุนวนไปเรื่อย ๆ พอตกน้ำแล้วก็ว่ายเข้าฝั่งที่ใกล้ที่สุด สักพักจะมีรถมารับกลับไปจุดสตาร์ตค่ะ สบายเลย ไม่ต้องเดินรอบบึงแสนกว้าง เก็บแรงไว้ดึงแฮนเดิลได้อีกเยอะ!

The Instructor

โคชกร

The Equipment

เวกบอร์ด

หมวกกันน็อก

 

What to Prepare

เสื้อผ้ากระชับ เคลื่อนไหวง่าย

หากสวมกางเกง แนะนำเป็นกางเกงที่มีเชือกผูกเอว กันไม่ให้หลุดตอนตกน้ำ

 

Exercise Type

extreme

Language

TH