Yoga Space Together : Yin Yang

Overview

เราเลือกรีวิวคลาสหยินหยางโยคะที่ Yoga Space Together สตูดิโอใหม่ ลำดับที่ 2 ของ Yoga Space Studio ด้วยเหตุผลง่ายๆ เพราะที่นี่มีคลาสหยินหยางเพียงแค่วันเดียวและคลาสเดียวต่อสัปดาห์เท่านั้น คือคลาสสุดท้ายของวันศุกร์ที่ทุกคนอาจจะโทรนัดเพื่อนกินข้าวร้านโปรด หรือเตรียมแต่งตัวสวยออกไปปาร์ตี้ วันสุดท้ายของการทำงานที่ทุกคนอยากปลดปล่อยอาการเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจไปกับกิจกรรมที่แต่ละคนสนใจ ขณะที่ Yoga Space Together ก็เสิร์ฟทางเลือกที่จะทำให้เราได้ผ่อนคลายจากภาวะรีบเร่งตลอดทั้งอาทิตย์ เพื่อสัมผัสและมองลึกเข้าไปในจิตใจ ค้นหาความสงบสุข ชำระล้างสิ่งที่ตกค้างมาทั้งอาทิตย์ เพื่อก้าวสู่วันสบายๆ ในช่วงวันหยุดที่กำลังจะมาถึง

 

สำหรับคลาสนี้จะเริ่มต้นด้วยการแนะนำคลาสสั้นๆ จากคุณครู ก่อนที่จะให้ผู้ฝึกนั่งสมาธิเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อผ่อนคลายความวุ่นวายจากภายนอกห้องให้เบาบางลงก่อนเริ่มการฝึก หลังจากนั้นจะเปิดการฝึกด้วยศาสตร์หยางเป็นอันดับแรก เพื่อให้ร่างกายได้หลั่งอะดรีนาลีนจากการเคลื่นย้ายลำตัวตามแบบ flow พื้นฐาน เราประทับใจมากที่ครูไม่ได้เร่งรัดให้เราทำ flow เป็นแบบฉบับเหมือนการฝึกโยคะทั่วไป แต่ครูจะสอนให้เราได้เรียนรู้ท่าทางการ flow ตั้งแต่การยืน ก้ม และท่า basic flow ต่างๆ ให้เราเข้าท่าได้ลึกขึ้น และตระหนักรู้ถึงประโยชน์ของแต่ละท่าได้จากร่างกายที่เคลื่อนไหวอย่างเป็นจังหวะของตัวเราเอง

 

เมื่อเหงื่อเริ่มซึมๆ เป็นสัญญาณว่าเราเข้าถึงความเป็นหยางได้สมบูรณ์แล้ว ครูจะให้เรานั่งลงอีกครั้งแล้วเรียนรู้ลมหายใจว่าถ่ายเทมาจากรูจมูกข้างใดมากกว่ากัน หากข้างขวามากกว่าแสดงว่าพลังหยางที่เราเพิ่งฝึกไปยังคงทำงานอยู่ แต่หากลมหายใจออกทางรูจมูกซ้ายมากกว่าแสดงว่าเราพร้อมจะฝึกหยินเป็นลำดับถัดไปแล้ว และเมื่อร่างกาย cool down ได้พร้อม ครูจะเริ่มให้ฝึกหยิน โดยหลักๆ จะเป็นการค้างท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานาน 3-5 นาที เพื่อให้เราได้สำรวจร่างกาย ตรงไหนเจ็บ ตรงไหนตึง จะให้ช่วงจังหวะนี้ได้เรียนรู้ร่างกายของเราไปทีละน้อย อย่างการทำท่า pigeon pose ค้างนานข้างละ 5 นาที ก็ทำให้เราตระหนักได้ว่าสะโพกด้านใดของเราที่เปิดมากเกินไป หรือการกางขาแล้วก้มตัวลงให้ศรีษะราบไปกับพื้นด้านหน้า แล้วค้างนาน 3 นาทีนั้น ทำให้ต้นขาเกิดการเหยียดยืด และเรียนรู้ร่างกายว่าเราสามารถก้มได้ต่ำและเหยียดยืดร่างกายไปด้านหน้าได้อีก โดยส่วนหลังไม่โค้งงอเป็นกุ้ง

 

ก่อนจบคลาสครูจะให้ทำสมาธิอีกครั้ง เพื่อผ่อนคลายการฝึกทั้งหมด 75 นาทีที่ผ่านไป คือคลาสหยิน หยาง คลาสที่ทำให้เราเรียนรู้จักสมดุลของร่างกายตนเอง และเมื่อสมดุลเกิดขึ้น การใช้ชีวิตประจำวันของเราก็จะสมดุลตามไปด้วยนั่นเอง

The Instructor

kru pim

The Training

ผ่อนคลายอาการเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจตลอดทั้งอาทิตย์ ด้วยการปรับสมดุลของร่างกายกับศาสตร์โยคะหยิน หยาง

The Equipment

Yoga block

The Benefits

ร่างกายปลอดโปร่ง ลดอาการตึงเครียดจากกิจกรรมต่างๆ

What to Prepare

เสื้อผ้าโยคะที่ยืดหยุ่นดีและระบายอากาศ

Exercise Type

body & mind

Language

TH

Class Duration

75 นาที

Number of Students

30

More Information

Yoga Space Together