YogaSutra Studio : Hatha Vinyasa

Overview

หฐวินยาสะ (Hatha Vinyasa) คลาสที่ผสมผสานทั้งหฐโยคะและวินยาสะเข้าด้วยกัน ฝึกการกำหนดลมหายใจเข้าออก สร้างสมาธิ ปรับสมดุลร่างกาย ทั้งยังเน้นการเคลื่อนไหวร่างกายจากท่าหนึ่งไปยังอีกท่า สร้างความร้อนจากภายในร่างกายแล้วปลดปล่อยให้ระบายออกผ่านรูขุมขน สร้างความสมดุลให้ร่างกาย ประหนึ่งการรวมพลังแห่งหยินและหยางเข้าด้วยกัน ฝึกสมาธิภายในและการเคลื่อนไหลร่างกายภายนอก ได้ทั้งความสงบนิ่ง สมาธิ และความยืดหยุ่นของร่างกาย

 

ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะต้องใช้ร่างกายเยอะขนาดนี้ เพราะคิดว่าโยคะคือศาสตร์การเคลื่อนไหวง่าย ๆ แค่บิดซ้ายที บิดขาวอีกทีก็คงจบคลาสแล้ว แต่คิดผิดถนัดเลยทีเดียว เพราะร่างกายที่แข็งไร้ความยืดหยุ่น กล้ามเนื้อตึงแข็งจากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ก็ออกอาการทันที ประท้วงโดยไวว่าหล่อนมาทำอะไรที่นี่ ทำไมการบิดตัวแต่ละครั้งมันช่างทรมานขนาดนี้ รู้สึกว่าบิดได้ไม่สุด เหมือนมีอะไรดึงเอาไว้ นั่นก็เป็นเพราะกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ แทบไม่ได้ถูกดึงและยืดตามที่ควร เพราะการดำเนินชีวิตในแต่ละวันมีแต่นั่งกับนั่ง ไม่แปลกที่จะปวดหลังปวดตัวได้ขนาดนี้

 

ระหว่างที่ทำท่าทางต่าง ๆ โคชก็ได้ช่วยแนะนำและจัดท่ายืดและบิดตัวที่ถูกต้อง ทั้งสำหรับผู้ที่เล่นมาจนเก๋าและมือใหม่เพิ่งลงสนามเสื่อ เพื่อได้ให้ผลเต็มที่และไม่เกิดการบาดเจ็บจากการฝืนเกินไป นอกจากนี้ยังเน้นเรื่องลมหายใจเข้าออกด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าจะหายใจเข้าพรวดและปล่อยลมออกมาพราดนะคะ ต้องค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจให้เข้ากับการเคลื่อนไหวของร่างกายด้วยค่ะ ต้องทำอย่างมีศิลปะ!

 

เมื่อเล่นไปได้สักพัก ร่างกายก็เริ่มยืดหยุ่นขึ้น แถมยังขับเหงื่อออกมาอีกด้วยค่ะ อาการประท้วงต่าง ๆ ของร่างกายในตอนแรกก็เริ่มหายไป แม้จะยืดเหยียดตัวได้ไม่สุดเท่าเพื่อนร่วมคลาสที่ฝึกมานานแล้ว แต่ก็รู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงค่ะ แถมอาการออฟฟิศซินโดรมที่เรื้อรัง อย่างปวดหลัง บ่า หรือต้นคอ ก็หายนะคะ โอเค มันไม่ได้หายขาดหรอกค่ะ คือมันโล่งอย่างบอกไม่ถูก รู้สึกร่างกายเบามากกกกกกก ถ้าได้มาฝึกบ่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง อาการออฟฟิศซินโดรมจะค่อย ๆ ดีขึ้น อาการปวดแสนทรมานเหล่านั้นก็จะหายไปค่ะ สดชื่น สบายตัวกลับบ้านขนาดนี้ คงไม่ต้องบอกนะว่าอยากกลับมาอีกขนาดไหน

 

The Benefits

  • เผาผลาญแคลอรีได้ 300 แคลอรี
  • เพิ่มความยืดหยุ่นทั่วทั้งร่างกาย
  • ลดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดคอ อันเนื่องมาจากออฟฟิศซินโดรม

Exercise Type

Yoga

Language

TH

Class Duration

60

Number of Students

20

More Information

YogaSutra Studio