เรียกเหงื่อ เพิ่มความฟิต กับโคชโบ ด้วย Hot pilates แห่งแรกในไทย ที่ Pilates Plus Bangkok

FITALIKA มีโอกาสได้ไปลองสัมผัส Hot Pilates ครั้งแรกมาค่ะ รู้สึกประทับใจมากกกก จึงรีบปรี่เข้าไปขอสัมภาษณ์โคชโบ ผู้สอน Hot Pilates ในคลาสครั้งนั้น ว่าเธอเป็นใครมาจากไหนกันนะ ทำไมถึงได้มาสอน Hot Pilates ที่ Pilates Plus Bangkok ซึ่งเป็น Hot Pilates ที่แรกในประเทศไทยค่ะ ก็เพราะเราอยากรู้ว่าทำไมโคชโบถึงสอนได้ดีและสนุกขนาดนี้นะ แถมยังสวย สุขภาพดี สุขภาพใจก็เริดอีก งั้นได้เวลาทำความรู้จักกับโคชโบแล้วละค่ะ

 

FITALIKA : แนะนำตัวเองสั้น ๆ ค่ะ
โคชโบ : สวัสดีค่ะ โบเองค่ะ โบเป็นคุณครูสอนครอบจักรวาล อิอิ สอนมาตั้งแต่ปี 2005 ห้ามพูดถึงอายุนะคะ โบเริ่มจากเป็นนักเต้น หลงใหลการเต้นรำมาตั้งแต่เด็ก ชีวิตไม่คิดจะทำอาชีพอื่นเลยนอกจากการเต้น แต่แล้วโชคชะตานำพา โบอยากสอนคลาสเต้นที่ California Wow Experience Fitness เริ่มจากสอนแทนคลาส jazzdance ของครูหนุ่ม zumba ผู้โด่งดัง หลังจากนั้นก็เริ่มสอนที่สาขาสุขุมวิทที่แรก แล้วก็นำพาตัวเองมาเกี่ยวข้องกับฟิตเนสเรื่อย ๆ จากการชักชวนของเจ้านาย master super trainer Judy King ผู้แนะแนวทางในโลกฟิตเนสให้โบ เป็นทั้ง mentor และเพื่อนที่แสนดีที่สุด โบได้มีโอกาสทำงานกับกลุ่ม presenter/trainer ของ Lesmills (เลสมิลส์) ได้มีโอกาสเจอและเรียนรู้จาก Program Director ของ Lesmills อย่าง bodyjam และ bodybalance และร่วมเข้า summit หลายครั้งที่ Australia กับ trainers/presenters ระดับโลก แต่ในขณะนี้โบไม่ค่อยสอนเต้นแล้วค่ะ แต่ความรักนั้นยังมีอยู่ รู้สึกอยากโฟกัสคลาสประเภทพิลาทิสมากขึ้น คลาสที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ รวมถึงผสมผสาน exercise พื้นฐานการเต้นรำที่โบฝึกมาตลอดกว่า 15 ปี พูดอย่างนี้แล้ว อายุมาคู่ประสบการณ์ แต่ชอบให้ตัวเองสดใส ไม่ยอมแพ้ความแก่ค่ะ

 

 

FITALIKA :  คุณเริ่มเล่นพิลาทิสตั้งแต่เมื่อไหร่ และเพราะอะไรถึงหันมาสนใจพิลาทิสคะ มันมีเสน่ห์พิเศษตรงไหน
โคชโบ :  เริ่มจากขณะทำงานกับ Cal wow X fitness ค่ะ เจ้านายมาชวนเทรน pilates mat ½ และ ball ตอนแรกไม่ค่อยเข้าใจอะไรเลย แต่รู้ว่า เอ๊ะ นี่มันเป็น exercise ในคลาสเรียนเต้นนี่นา ที่ช่วยให้เราแข็งแรง มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น และช่วยเรื่องเทคนิคการเต้นรำของโบด้วย แต่พอเรียนรู้เยอะขึ้น โอ้โห นี่ใคร ๆ ก็เรียนได้ แถมแก้ปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างได้ทุกคนด้วย มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เหมาะกับบุคคลได้ และถ้าเราสอนแบบสนุก ๆ กับเสียงเพลงนี่คือมันสนุกมาก ๆ

 

FITALIKA :  อะไรคือ ‘พิลาทิส’ ช่วยอธิบายสั้น ๆ ได้มั้ยคะ
โคชโบ : ขอตอบแบบภาษาชาวบ้าน เข้าใจง่าย ๆ นะคะ พิลาทิส mat คือการออกกำลังทั้งมัดใหญ่และมัดเล็ก โดยใช้แรงต้านของน้ำหนักร่างกายเราเองและเกร็งส่วนกลางลำตัว (ท้อง) ใช้การโฟกัสและเน้นย้ำสั้น ๆ แบบมีประสิทธิภาพค่ะ ออกได้ทุกส่วนร่างกาย แล้วแต่เราจะเน้นย้ำจุดไหน เหลาเกลาร่างกายเราร่วมกับการหายใจที่ถูกต้องค่า

 

DSC01928-2

 

FITALIKA :  ข้อดีของการเล่นพิลาทิสคืออะไร ช่วยเสริมและพัฒนาร่างกายด้านใดบ้าง และมันเปลี่ยนชีวิตโคชโบยังไงบ้างคะ
โคชโบ : พิลาทิสช่วยแก้ส่วนของร่างกายที่ไม่ balance กัน ช่วยปรับบุคลิกภาพซึ่งอันนี้เด่นเลิศมากค่ะ ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ของการใช้ร่างกาย ทำให้เป็นคนสวยดูดีขึ้นค่า เมื่อเราแข็งแรงขึ้น ก็มีความมั่นใจขึ้น ความสวยจุดประกายจากข้างในค่ะ

 

FITALIKA : ก่อนเข้าคลาสพิลาทิสควรเตรียมตัวอย่างไรคะ
โคชโบ : ควรใจเย็น ๆ ค่ะ ค่อย ๆ เปิดโอกาสให้ร่างกายเราเรียนรู้ ‘กรุงโรมไม่ได้สร้างได้ในวันเดียว’ นะคะ บางครั้งเรียนครั้งแรก ๆ อาจจะยังไม่ feel ไม่แน่ใจว่าทำถูกมั้ย แต่เชื่อโบค่ะ เราค่อยปรับเปลี่ยน รวมถึงให้สิ่งที่ดีที่สุดกับตัวเราเองด้วยการออกกำลังกาย

FITALIKA : ควรออกกำลังกายด้วยพิลาทิสบ่อยแค่ไหนต่อสัปดาห์คะ
โคชโบ : โบออกเกือบทุกวันเลยค่ะ ถ้าแนะนำก็ 3-4 วัน วันอื่นอาจจะสลับ stretching yoga หรือ cardio วิ่ง เดิน จักรยานเพิ่ม จะเต้นรำเพิ่มการเผาผลาญก็ได้ ทำได้แบบนี้ รับรองความเป๊ะเลยค่ะ

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

FITALIKA : มีการออกกำลังกายประเภทไหนที่โคชโบอยากแนะนำให้ทำคู่กับพิลาทิสมั้ยคะ
โคชโบ : อะไรก็ได้ค่าที่เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ เพราะพิลาทิสมีแรงกระแทกเป็นศูนย์ ซึ่งเหมาะมากกับคนที่มีปัญหาเข่า หลัง หรือสุขภาพ แต่ถ้าเราเดิน สลับ วิ่ง เต้นรำบ้าง จักรยานสักหน่อย จะ bootcamp เพิ่มให้หัวใจเต้น ก็เหมาะหมดเลยค่ะ หรือจะโยคะ stretch taichi ดีหมดค่า สลับกันระหว่างสัปดาห์นะคะ ร่างกายจะได้ไม่เกิดความเคยชินเกินไป

 

FITALIKA :  มีเคล็ดลับพิเศษในการดูแลสุขภาพและความฟิตบ้างมั้ยคะ  
โคชโบ : โบทานอาหารง่ายมาก ๆ ค่ะ ไม่ได้ทานคลีนอะไรเลย เน้นย้ำให้ครบ 5 หมู่แบบที่เราเรียนกันมาตอนเด็ก ๆ กินขนมบ้าง แต่ไม่เอาความหวานเลยค่ะ คุณปู่เป็นเบาหวาน เลยคอยควบคุมนะตรงนี้เป็นพิเศษ แต่โบเป็นคน active มาก ๆ ชอบเดินมาก ชอบไม่อยู่นิ่งค่ะ มีกิจกรรมทำตลอด และนอนหลับอย่างเพียงพอ โบเน้นย้ำเรื่องการนอนและมีเวลาช่วงผ่อนคลายของตัวเอง โบเลี้ยงสุนัขค่ะ เลยวิ่งเล่นกับลูก ๆ บ่อยด้วย นี่คือเคล็ดลับความฟิตของโบค่ะ

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

FITALIKA : โคชโบได้ออกกำลังกายด้วยกิจกรรมประเภทอื่น ๆ มั้ยคะ ถ้าใช่ ไม่ทราบว่าเป็นการออกกำลังประเภทไหนคะ
โคชโบ : เต้นรำคืออันดับ 1 ค่ะ เป็นชีวิตเลย ต้องไปเข้าคลาสของคนอื่น ๆ หรือบางทีก็เปิดเพลงเต้นเอง ฝึกฟรีสตาย ฟรีแล้วตาย ล้อเล่นค่ะ freestyle 🙂 อันดับ 2 คือปีนป่ายโหนผ้า ห้อยห่วง กลุ่ม aerial ต่าง ๆ ค่ะ ชอบความท้าทายมาก การได้กลับหัวตีลังกา

FITALIKA : โคชโบมีอะไรอยากบอกกับคณที่สนใจการออกกำลังกายด้วยพิลาทิสมั้ยคะ
โคชโบ : อยากให้มาลองเรียนดูค่ะ แล้วจะรู้ว่าประโยชน์ที่เกิดขึ้นมีมากมายเลย การออกกำลังกายคือของขวัญดีที่สุดที่ให้กับตัวเราเองนะคะ เมื่อออกกำลังถึงจุด เอนโดรฟินจะหลั่งทำให้เราสุขภาพดี คลายเครียด จิตใจแจ่มใสค่ะ

 

อ่านจบแล้ว เราก็เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงไปหยิบชุดออกกำลังกายออกจากตู้ พร้อมไปเข้าคลาสพิลาทิสแล้วใช่มั้ยคะ

หากเพื่อน ๆ อยากชมภาพการเทรนของโคชโบเพิ่มเติม สามารถดูได้จากบทความ FitX โปรเจกต์สุดมันส์ของพวกเราชาว FITALIKA เพราะโคชโบก็เป็นหนึ่งในโคชที่ร่วมเทรนในวันนั้นด้วยค่ะ

Comments

comments