สิ่งที่ควรและไม่ควรทำ เมื่อไปสตูดิโอออกกำลังกาย

ภาพ pixabay.com และ freepik.com

สตูดิโอออกกำลังถือเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่ใช้ด้วยกันหลายคน ดังนั้นเราก็ควรทำตามกฎกติกาของสตูดิโอแต่ละแห่งอย่างเคร่งครีดนะคะ นอกจากนี้ FITALIKA มีคำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่เคยไปหรือไปบ่อย ๆ แล้วก็ตาม อาจจะเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราอาจมองข้ามไปก็เป็นได้ค่ะ

 

สิ่งที่ควรและไม่ควรทำเมื่อเข้าคลาส

 

  • เข้าคลาสสาย! เราไม่ควรเข้าคลาสสายเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ นอกจากเราอาจพลาดการยืดเหยียดร่างกายหรือคำแนะนำต่าง ๆ ของเทรนเนอร์ในช่วงต้นของการสอนแล้ว ยังเป็นการรบกวนเพื่อนร่วมคลาสด้วยนะคะ
  • คลาสก่อนยังไม่จบ ไม่ต้องรีบเข้าห้อง จริงอยู่ว่าเราควรเข้าคลาสให้ตรงเวลา แต่ก็ไม่ใช่รีบบุกเข้าห้องตั้งแต่คลาสก่อนยังไม่จบนะคะ ไม่ต้องรีบมาจองที่เพราะว่าจะไม่ได้มุมเด็ดหรือกลัวว่าที่จะเต็มนะคะ เพราะลูกค้า FITALIKA ได้รับสิทธิ์เท่าเทียบกับลูกค้าของสตูดิโอนั้น ๆ ไม่โดนคัดออกแน่นอน แต่อย่าลืมโทร.จองกับสตูดิโอก่อนมาเข้าคลาสนะคะ
  • ตั้งใจเรียนรู้ ใช่แล้ว เมื่อเข้าคลาสเราก็ควรตั้งใจเรียนสิ่งที่เทรนเนอร์ถ่ายทอดให้ได้มากที่สุดค่ะ เพื่อประโยนช์ต่อร่างกายของเราเอง อย่ามัวแต่เซลฟีหรือคุยกันเลยนะคะ ไม่เอานะคะ ตั้งใจเรียนค่ะ
  • ใส่ถุงเท้า / ถอดรองเท้าตามความเหมาะสมของคลาส  สำหรับโยคะหรือพิลาทิสต้องใส่ทุกเท้านะคะ
  • อย่าลืมทำความสะอาดอุปกรณ์หลังใช้เสร็จ เช่น เสื่อโยคะ เพื่อสุขอนามัยส่วนร่วมนะคะ แต่ข้อนี้ก็สำหรับบางคลาส บางสตูดิโอบางนะคะ ไม่ใช่ทุกแห่งค่ะ เพราะบางแห่งก็มีเจ้าหน้าที่ดูแลให้ค่ะ

 

สิ่งที่ควรและไม่ควรทำเมื่ออยู่ในสตูดิโอ

 

  • ไม่นำอาหารส่งกลิ่นเข้ามาในสตูดิโอ เรื่องนี้เป็นเรื่องพื้นฐานทั่วไปอยู่แล้วใช่มั้ยคะที่ไม่ควรทำอาหารกลิ่งแรงเข้าไปในพื้นที่สาธารณะ แล้วการนำเข้ามาในสตูดิโอที่ทุกคนตั้งใจมาออกกำลังกายก็อาจเป็นการรบกวนสมาธิของเพื่อน ๆ ร่วมสตูดิโออย่างมากเลยนะคะ
  • นั่งแชตขวางทาง ไม่ว่าจะเป็นทางเข้าสตูดิโอ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือในคลาส เราก็ไม่ควรนั่งแชตให้ขวางทางนะคะ เราเข้าใจว่าบางทีก็อาจมีธุระต้องคุย แต่ขอแนะนำให้หามุมที่ไม่แกะกะคนอื่น รีบคุยรีบเสร็จจะดีกว่านะคะ
  • แบ่งล็อกเกอร์ให้คนอื่นได้ใช้บ้าง ส่วนมากแล้วล็อกเกอร์ตามสตูดิโอมักมี 2 ชั้น ชั้นบนและล่างใช่มั้ยคะ บางครั้งก็พบปัญหาว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเปิดตู้ล็อกเกอร์เก็บของนานไปสักหน่อยโดยไม่รู้ตัว อาจจะลืมไปว่ายังมีล็อกเกอร์อีกชั้นที่อาจมีใครรอใช้อยู่ ยังไงก็อย่าลืมมองรอบ ๆ ตัวนะคะว่ามีคนรอใช้มั้ยค่ะ
  • ไดร์เป่าผมก็ควรเป่าผมนะคะ ไม่ควรนำไปเป่าเสื้อผ้า รองเท้า หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกายค่ะ
  • ผ้าขนหนู หลายสตูดิโอมักมีผ้าขนหนูบริการไว้สำหรับซับเหงื่อตามใบหน้าใช่มั้ยคะ ดังนั้นเราก็ควรจะซับหน้าค่ะ ไม่ควรเช็ดเท้าหรือเช็ดรองเท้านะคะ คือถ้าจะทำอย่างนั้นขอแนะนำให้ใช้กระดาษทิชชูเถอะค่ะ ส่วนผ้าเช็ดตัวก็มีให้ต่างหาก แยกใช้ให้ถูกนะคะว่าผืนไหนเช็ดตัว ผืนไหนเช็ดหน้า
  • ปัสสาวะในห้องอาบน้ำ ขอเถอะนะคะ มันไม่ดีสุขอนามัยส่วนรวมเลยค่ะ แถมอาจยังฝากกลิ่นฉุนไว้อีกด้วย ควรใช้ห้องน้ำสำหรับอาบน้ำ หากต้องการปัสสาวะก็ควรใช้ห้องน้ำค่ะ

 

อย่าลืมรักษาความสะอาดและมีน้ำใจต่อเพื่อน ๆ ร่วมสตูดิโอนะคะ เพื่อการออกกำลังกายที่มีความสุขค่ะ

Comments

comments

Tags: