บาร์ การออกกำลังกายแบบใหม่สุดฮอต ช่วยเรื่องลดน้ำหนักจริงหรือเปล่า?

รูป : pixabay.com

บาร์เกิดจากการผสมกันของพิลาทิส บัลเลต์ และโยคะเข้าด้วยกัน ถือเป็นการออกกำลังกายชนิดใหม่ที่เพิ่งเกิดมาได้แค่ 2-3 ปีเท่านั้นนเอง แต่กลับได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลย โดยเฉพาะจากบรรดาสาว ๆ ทั้งหลาย เซเลบมากมายก็ติดใจกันเป็นแถวอีกด้วย

 

 

แอนเดรียนน์ ริชมอนด์ (Adrienne Richmond) เจ้าของสตูดิโอออกกำลังกายด้วยบาร์ในซานฟรานซิสโกได้พูดถึงการออกกำลังกายชนิดนี้ไว้ได้น่าฟังทีเดียวนะคะ เรื่องบาร์และการลดน้ำหนัก

…การออกกำลังกายด้วยบาร์มีส่วนมาก ๆ ในการช่วยลดน้ำหนัก เพราะว่ามัันช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเสริมความแข็งแกร่งไปพร้อม ๆ กันในคลาสเดียว การออกำลังกายด้วยบาร์จะเน้นทำให้กล้ามเนื้อล้าถึงขีดสุด แล้วจากนั้นกล้ามเนื้อก็จะต้องการพลังงานเพื่อมาซ่อมแซมตัวเอง และเพื่อให้กล้ามเนื้อมีพลังงานไปซ่อมแซม ร่างกายก็จะดึงเอาพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่เก็บไว้มาใช้ ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้น้ำหนักลดลง มันจึงไม่ใช่แค่ว่าเราเผาผลาญพลังงานไปกี่แคลลอรีในคลาส แต่ยังรวมถึงการช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย…

 

ลิซ เลตช์ฟอร์ต (Liz Letchford) เทรนเนอร์ส่วนตัวได้พูดถึงการออกกำลังกายด้วยบาร์ไว้ว่า

…การออกกำลังกายด้วยบาร์ออกแบบให้เพิ่มความแข็งแกร่งด้านเสถียรภาพของกล้ามเนื้อให้ถึงขีดสุดและเน้นความสมดุลเป็นหลัก แต่จะไม่ได้ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายนะ และขอแนะนำให้เพิ่มการออกกำลังกายรูปแบบอื่น ๆ เข้าไปด้วย เช่น ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ วิ่ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจ

 

 

 

หากต้องการลดน้ำหนัก ลิซไม่แนะนำให้ออกกำลังกายด้วยบาร์เป็นการออกกำลังหลักเพียงอย่างเดียว หากอยากให้รูปร่างมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ต้องออกกำลังกายประเภทอื่นด้วย มันก็เหมือนกับการเลือกกินอาหารที่หลากหลาย การออกกำลังกายก็เช่นกัน เราควรเคลื่อนไหวด้วยท่วงท่าที่หลากหลายและแตกต่าง   

 

ราเชลล์ รีด (Rachelle Reed) ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวซึ่งทำงานอยู่ในสตูดิโอบาร์แห่งหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า

…การออกกำลังกายด้วยบาร์ดีต่อทั้งการควบคุมดูแลน้ำหนักและคุณภาพชีวิตในภาพรวมทั้งหมด คลาสถูกออกแบบมาอย่างดีเพื่อให้แน่ใจว่ากล้ามเนื้อหลักแต่ละส่วนได้ทำงานจริง ๆ จนกระทั่งเหนื่อยล้าจนทนไม่ไหว ซึ่งนั่นจะช่วยสร้างความแข็งแกร่งและปรับปรูร่างของคุณเอง ซึ่งจะเห็นผลชัดเจนมากเมื่อออกกำลังกายด้วยบาร์ติดต่อกันเป็นประจำ 2 เดือน และหากออกกำลังกายที่ให้การเผาผลาญเยอะควบคู่ไปด้วยก็จะยิ่งช่วยเรื่องควบคุมน้ำหนักได้อย่างดียิ่งขึ้นด้วย การออกกำลังกายด้วย บาร์ยังช่วยให้เผาผลาญพลังงานได้สูงกว่าปกติตลอดทั้งวันอีกด้วย…

 

 

เพราะการออกกำลังกายด้วยบาร์จะเน้นเพิ่มความแข็งแกร่งและความอึดเป็นหลัก หากว่าเป้าหมายของคุณคือการลดน้ำหนัก จึงควรเพิ่มการคาร์ดิโอเข้าไปในการออกกำลังกายเป็นประจำ

 

 

นอกจากนี้การออกกำลังกายด้วยบาร์ยังเป็นเชื่อมต่อระหว่างกายและจิตใจอีกด้วย คุณจะได้เรียนรู้ร่างกายตัวเอง รวมถึงระบบของร่างกายที่คุณไม่เคยใช้มาก่อน เรียกว่าท้าทายสุด ๆ ไปเลยละ อย่างนี้ต้องไปลองแล้วค่ะ อาจจะติดใจจนไม่อยากเลิกเลยก็ได้ เพราะได้หุ่นสวย ๆ กลับมาแน่นอน

 

ที่มา : popsugar.com

Comments

comments