คุณแม่หลังคลอดควรเลือกกินอาหารแบบใดบ้าง

ภาพประกอบ: freepik.com และ pixabay.com

คุณแม่หลังคลอดหลายคนต้องประสบปัญหาเรื่องอาหารการกินไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ ทั้งเรื่องสารอาหารที่จะถูกส่งต่อสู่ลูกน้อย ทั้งอาหารที่จะเพิ่มน้ำนม และอาหารที่เพิ่มพลังความแข็งแรงให้ตัวคุณแม่ วันนี้ FITALIKA จึงขอแนะนำอาหารที่เหมาะที่ควรสำหรับคุณแม่ค่ะ แล้วการเลือกกินจะเป็นเรื่องปวดหัวน้อยลงแน่นอน

 

 

ผักหลากหลายชนิด

ใช่แล้วค่ะ ผักมีวิตามินสูงและมีกากใยสูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่วนมากแล้วผักเหล่านั้นก็จะถูกนำมาปรุงเป็นเมนูแกงเลียงค่ะ ซึ่งผักที่นิยมคือ แครอต ฟักทอง เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน  ใบแมงลัก ใบตำลึง พริกไทย กระชาย หอมแด เรียกว่าถ้วยเดียวได้ผักเต็ม ๆ ยกสวน ที่สำคัญแกงเลียงถ้วยนี้จะช่วยเรียกน้ำนมได้ดีมากค่ะ

 

 

หัวปลี

เพราะหัวปลีช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตได้ดี ช่วยเพิ่มน้ำนมได้อีกด้วย สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายรูปแบบ จะใส่ในแกงเลียง หรือนำมายำ ทอด หรือกินสด ๆ ก็ได้ เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำสำหรับคุณแม่เลยค่ะ

 

 

ขิง

น้ำขิงช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือดได้ดี ช่วยกระตุ้นน้ำนมคุณแม่ได้ดี ทั้งยังมีโปรตีน แคลเซียม และวินตามินต่าง ๆ มากมาย ช่วยเรื่องขับลมด้วย ช่วยให้คุณแม่สบายท้องและสบายตัวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ นอกจากน้ำขิงแล้ว ขิงสดก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนูด้วยนะคะ เช่น ไก่ผัดขิง

 

 

มะละกอ

มะละกอติดอันดับผลไม้แนะนำเพราะมีวิตามินซีสูงมาก ๆ เพิ่มน้ำนมได้ดี และยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายด้วย นอกจากนี้แล้วมะละกอก็กินได้ทั้งตอนสุกและดิบ สะดวกคุณแม่เลยค่ะ

 

 

มะรุม

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ ว่ามะรุมมีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 7 เท่า แคลเซียมสูงกว่านม 4 เท่า มีวิตามินเอสูงกว่าแครอต 4 เท่า มีโพแทสเซียมสูงกว่ากล้วย 3 เท่า มีโปรตีนสูงกว่านม 2 เท่า ทั้งยังช่วยขับน้ำนมได้ดีอีกด้วย เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ต้องให้นมมาก ๆ เลย

 

 

อินทผาลัม

อินทผาลัมชิ้นเล็ก ๆ แต่เต็มไปด้วยวิตามิน A  วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B6 วิตามิน K แคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซียม และไฟเบอร์ สารอาหารเยอะมาก ๆ เลยใช่มั้ยคะ แน่นอนว่าสารอาหารเหล่านี้จะส่งต่อให้กับลูกน้อยผ่านน้ำนมด้วยค่ะ

 

 

น้ำ

คุณแม่ให้นมควรดื่มน้ำมาก ๆ ค่ะ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ และการดื่มน้ำมาก ๆ ก็จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้นด้วย เพราะร่างกายต้องการน้ำเพื่อไปใช้ผลิตน้ำนมค่ะ ดังนั้นดื่มน้ำเยอะ ๆ 8-10 แก้วนะคะ

 

 

อาหารที่คุณแม่ควรเลี่ยงให้ไกลคือ

  • อาหารรสจัด ๆ เผ็ด ๆ
  • ของหมักดอง
  • ชา กาแฟ น้ำอัดลม กาเฟอีน แอลกอฮอล์

Comments

comments