ต่อยมวยแล้ว ร่างกายและชีวิตจะเปลี่ยนอย่างไร??

ภาพ : pixabay.com

ที่มา : health.com

 

 

ออกกำลังกายด้วยการต่อยมวยช่วยสร้างการทรงตัวให้ดีขึ้น สร้างพลังจากกล้ามเนื้อ และเพิ่มความคล่องตัว นอกจากนี้มวยยังถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดีติดอันดับท็อป ๆ เลยด้วย เล่นได้ทุกเพศทุกวัย

 

เคิร์ต แจ็กสัน (Kurt Jackson) รองศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาและวิทยาศาสตร์การฟื้นฟูแห่งมหาวิทยาลัยเดย์ตันในโอไฮโอกล่าวไว้ว่า…การต่อยมวยจะไม่เหมือนกับการออกกำลังประเภทอื่น เพราะว่าการต่อยมวยเน้นหนักไปที่การเคลื่อนไหวอันเปี่ยมด้วยพลังของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้สำหรับผู้สูงวัยแล้ว มวยจะช่วยเรื่องกายเคลื่อนไหวร่างกาย ลดความเสี่ยงที่จะล้มกระแทกพื้นได้ด้วย ความแข็งแรงแท้จริงคือสิ่งที่นักยกน้ำหนักใช้ แต่ว่าการสร้างพลังกล้ามเนื้อนั่นเกี่ยวข้องกับแรงและความเร็ว

 

 

การต่อยมวยจะเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาสั้น ๆ 2-3 นาทีต่อเนื่องกัน เป็นการเคลื่อนไหวหนัก ๆ สั้น ๆ เช่น ต่อยกระสอบทรายซ้ำ ๆ หรือเตะและเข่าให้เป้าซ้อม “หากเราอ่านการศึกษาวิจัยเรื่องการออกกำลังกายแบบ HIIT (high-intensity interval training) จะเห็นได้ว่ามันเป็นการออกกำลังแบบเน้นหนักเป็นจังหวะสั้น ๆ หลายเซตต่อกัน ซึ่งให้ประโยชน์สูง0 บางงานวิจัยบอกไว้ว่าแค่ออกกำลังแบบ HIIT เป็นเวลา 60 วินาที อาจทำให้ผลดีต่อหัวใจและปอดเทียบเท่าการออกกำลังแบบไม่หนักมากถึง 45 นาทีเลยทีเดียว

 

งานวิจัยยังแสดงให้เห็นว่า การต่อยมวยช่วยเพิ่มความแข็งแรง พลังของกล้ามเนื้อ ความยืดหยุ่น และความคล่องแคล่ว โดยศึกษาจากกลุ่มชายหนุ่มในวัยยี่สิบที่ต่อยมวย 3 วันต่อสัปดาห์ติดต่อกัน 5 สัปดาห์ พวกเขาพัฒนาพลังกล้ามเนื้อส่วนบนและล่างขึ้นกว่า 7%

 

แถมการต่อยมวยยังเผาผลาญแคลอรีได้เยอะมหาศาลอีกด้วยนะ จากการศึกษาของ ACE (American Council on Exercise) พบว่ากานผสมผสานหมัดและลูกเตะที่ใช้ในคลาสชกมวยแบบคาร์ดิโอสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 8 แคลอรีต่อนาที มากพอกับการว่ายน้ำเลยทีเดียว

 

 

 

การต่อยมวยยังช่วยในเรื่องของการประสานงานของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย จากการศึกษาประโยชน์ของการต่อยมวยที่มีต่อกล้ามเนื้อร่วมประสาทได้ผลว่า ผู้ป่วยโรคประสาทเสื่อมแข็ง (Multiple Sclerosis หรือ MS) ซึ่งมีปัญหาด้านการสื่อสารระหว่างสมองและกล้ามเนื้ออันจะส่งผลให้ล้มได้ง่ายหรือมีปัญหาด้านการทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อม ๆ กัน เช่น เดินพร้อมทั้งพูดคุย ผลการศึกษาพบว่าการต่อยมมวยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมระบบกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มการทรงตัวให้ดีขึ้น ช่วยด้านการเคลื่อนไหว และยังช่วยให้ทำกิจกรรมสองอย่างควบคู่กันได้ด้วย

 

สำหรับคนสูงวัย การต่อยมวยก็มีประโยชน์กับพวกเขาด้วยเช่นกัน เพราะช่วยเพิ่มการทรงตัว ทั้งก่อนและระหว่างเคลื่อนไหว ลดความเสี่ยงที่จะล้มกระแทกพื้น และลดโอกาสที่กล้ามเนื้อจะอ่อนแอ การทรงตัวก่อนเคลื่อนไหวคือสิ่งที่คุณต้องใช้เมื่อต้องการทำอะไรสักอย่าง และปฎิกิริยาระหว่างเคลื่อนไหวก็คือการทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อและจิตใจ คุณต้องใช้มันเมื่อจู่ ๆ ใครสักคนขว้างอะไรบ้างอย่างใส่คุณ

 

 

ทักษะต่าง ๆ เหล่านั้นจะมีประโยชน์กับคุณมากเมื่ออายุมากขึ้น หากคุณออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยการยกน้ำหนัก วิ่ง หรือโยคะ ระบบกล้ามเนื้อร่วมประสาทของคุณอาจไม่สามารถรับมือกับกีฬาที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวข้อต่อ อย่างเล่นสกีหรือบาสเกตบอล อาจจะบิดตัวหรือแขนขาผิดท่าจนกล้ามเนื้อฉีกขาดรุนแรงได้ ซึ่งการต่อยมวยช่วยเลี่ยงการบาดเจ็บแบบนั้นได้

 

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวร่างกายทั้งตัวแบบฉับไวในการต่อยมวยก็อาจเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บได้เช่นกัน  หลัง เข่า สะโพก และไหล่ มักเป็นจุดที่ได้รับบาดเจ็บบ่อย ๆ จากการต่อยมวย และก็ต้องระวังมากเป็นพิเศษเช่นเดียวกับการออกกำลังที่ใช้ร่างกายหนัก ๆ ประเภทอื่น ยิ่งหากไม่เคยเล่นมาก่อนก็ต้องค่อย ๆ เล่น ค่อย ๆ ปรับตัว อย่าโหดหนักทีเดียว และหากว่าร่างกายมีการบาดเจ็บอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหลังหรือหัวเข่าไม่ดี ควรปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพบำบัดก่อน จะได้ปรับเปลี่ยนโปรแกรมการซ้อมให้เหมาะกับอาการบาดเจ็บ เพื่อจะได้รับประโยชน์จากการเหวี่ยงหมัดอย่างเต็มที่

 

 

อยากลองต่อยมวยเหรอ? FITALIKA จัดให้ได้กับคลาสมวยเด็ด ๆ กับบทความ ฮุกซ้าย ฮุกขวา ไปกับสตูดิโอมวยสุดแกร่ง! ที่จะช่วยแนะนำสตูดิโอมวยอันแข็งแกร่งให้คุณ!

 

แต่ถ้าอยากจัดแพ็กเกจ ก็ได้เลย! → จัดแพ็กเกจกับ FITALIKA

 

 

 

Comments

comments

Tags: