นั่งทำงานนานขนาดนี้ ควรออกกำลังกายนานขนาดไหนนะ?

ที่มา : www.popsugar.com
ภาพ : www.pixabay.com

อย่างที่รู้กันนะคะว่าการนั่งทำงานหน้าคอมนาน ๆ ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายเสียเลย แต่จะให้ทำอย่างไรได้ ก็ต้องนั่งทำงานต่อไป จริงมั้ยคะ อย่าเพิ่งหมดหวังค่ะ เพราะมันก็มีทางชดเชยผลกระทบเหล่านั้นได้ นั่นก็คือลุกไปออกกำลังกายค่ะ ใช่…พวกเรารู้ดีกว่าออกกำลังกายแล้วช่วยได้ แต่ที่ไม่รู้ก็คือต้องออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหนสำหรับคนที่นั่งติดโต๊ะเป็นเวลานาน ๆ ใช่มั้ยคะ

 

เอาละ มีการวิจัยสูตรคำนวณออกมาแล้วค่ะว่า นั่งทำงานนานเท่านี้ ควรออกกำลังกายนานแค่ไหนเพื่อชดเชยผลเสียที่เกิดขึ้นกับร่างกายที่ไม่ค่อยได้ขยับนัก โดยอัตราส่วนเวลาการออกกำลังกายก็จะขึ้นอยู่กับว่าเรานั่งนานแค่ไหน ยิ่งนั่งนาน ก็ยิ่งควรออกกำลังกายมากขึ้น หากคุณนั่งทำงาน 6 ชั่วโมง คุณควรจะออกกำลังกาย 30 นาที แต่หากนานขึ้นเป็น 8 ชั่วโมงก็ควรจะออกกำลัง 1 ชั่วโมงค่ะ แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องออกกำลังกาย 30 นาทีในคราวเดียวนะคะ อาจจะแบ่งการออกกำลังกายเป็นเวลาสั้น ๆ หลาย ๆ ครั้งแทนค่ะ ส่วนจะออกกำลังกายหนักหรือเบาก็ได้เช่นกัน เป็นกิจกรรมประเภทไหนก็ได้ หรือเป็นอะไรง่าย ๆ อย่างการเดินก็ได้ค่ะ 

 

 

การกำหนดเวลา 1 ชั่วโมงอาจฟังดูน่ากลัวมากสำหรับคนทำงานนั่งโต๊ะใช่มั้ยคะ เราเข้าใจค่ะ เคยเป็นมาก่อน แต่ว่าก็ยังมีการออกกำลังกายตั้งหลายอย่างที่จะช่วยให้เราออกกำลังกายครบตามกำหนดได้ ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังไปทำงาน เช่น โยคะหลังตื่นนอน 10 นาที เดิน 10 นาทีตอนพักเที่ยง ใช่ค่ะ ลองแยกมันออกเป็นเซตย่อย ๆ แล้วหากิจกรรมง่าย ๆ ที่แตกต่างกัน ฟังดูแล้วไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ ไม่กดดัน ไม่เหนื่อยเกินไปด้วย งั้นเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ อย่ารอช้า แล้วคุณจะดีใจที่เริ่มซะตั้งแต่ตอนนี้ค่ะ 

Comments

comments