ฝุ่นพิษ PM 2.5 กับการงดออกกำลังกายกลางแจ้ง

รูป: freepik.com

ช่วงนี้เพื่อน ๆ หลายคนคงได้ยินข่าวเรื่องฝุ่น PM 2.5 กระจ่ายทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งมีค่าสูงเกิดมาตรฐานจนหลาย ๆ ฝ่ายออกมาเตือนให้ใส่หน้ากากป้องกันและงดกิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆ จนงานวิ่งหลาย ๆ งานต้องยกเลิกไป ผู้ร่วมงานวิ่งอาจจะหรอมแหร็มไปจนเห็นได้ชัดเจนเลยทีเดียว แล้วเจ้าฝุ่น PM 2.5 นี่ร้ายกาจขนาดนี้เชียวหรือ มาดูกันดีกว่าค่ะ

 

ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร

ฝุ่น PM 2.5 คือฝุ่นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน เล็กมากชนิดที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าค่ะ เล็กกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมเราเสียอีก แน่นอนว่าเล็กขนาดนี้ขนจมูกที่มีหน้าที่ดักจับฝุ่นต่าง ๆ ก็ไม่สามารถจัดการได้ นั่นเท่ากับว่าฝุ่น PM 2.5 จะลอยเข้าไปสู่ปอดเราทันที!

 

แต่ที่ร้ายสุดก็เพราะเจ้าฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นเป็นพาหะนำสารอื่นเข้ามาด้วย เช่น แคดเมียม ปรอท โลหะหนัก ไฮโดรคาร์บอน และสารก่อมะเร็งจำนวนมาก มันเลยเหมือนฝุ่นที่เคลือบเอาพิษเอาไว้!

สูดฝุ่น PM 2.5 เสี่ยงโรคอะไรบ้าง

  • มะเร็ง
  • ปอดอุดกั้นเรื้อรัง
  • หลอดเลือดในสมอง
  • หัวใจขาดเลือด
  • มะเร็งปอด
  • ติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจส่วนล่าง
  • ยังไม่รวมอาการแสบตา เจ็บคอ ไอ จาม คออักเสบอีกนะคะ

 

 

ทำไมถึงก่อโรคร้ายได้ขนาดนั้น

PM2.5 คือฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เทียบอย่างง่ายว่ามีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ ขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้ และเพราะฝุ่น PM 2.5 ซึ่งเล็กครึ่งหนึ่งของขนาดเม็ดเลือด (5 ไมครอน) ฝุ่นพิษร้ายนี้จึงเข้าสู่เส้นเลือดฝอยและกระจายไปตามอวัยวะได้อีกด้วย น่ากลัวจริง ๆ  

 

เห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าฝุ่นพิษ PM2.5 มันร้ายขนาดไหน ดังนั้นช่วงนี้ควรเก็บเนื้อเก็บตัว งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง ใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นแบบที่กรองฝุ่น PM2.5 ได้นะคะ (ซึ่งหาซื้อกันยากอยู่สักหน่อย เพราะขาดตลาดอย่างแรง)

 

ส่วนใครที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้ง ชอบวิ่งที่สวน ก็ขอแนะนำให้งดเลยค่ะ อย่าคิดว่าใส่หน้ากากแล้วก็ไม่เป็นไรหรอก โอเค หน้ากากอาจจะช่วยได้ แต่ต้องมั่นใจว่าใส่ถูกต้องจริง ๆ แต่แม้ว่าจะใส่หน้ากากแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าปลอดภัยนะคะ เพราะส่วนอื่น ๆ ของเรายังสัมผัสฝุ่นอยู่ดี ผิวหนังอาจเกิดผืนแพ้ได้ แล้วไหนจะดวงตาที่ต้องสัมผัสฝุ่นอีกค่ะ

 

คงความฟิตแม้งดออกกลางแจ้ง

หากอยากให้ความฟิตและกล้ามเนื้อแสนแข็งแรงอยู่กับคุณไปนาน ๆ ก็ต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องค่ะ เพราะถ้าเราหยุดออกกำลังกายไปสัก 2 สัปดาห์ ความฟิตเราก็จะเริ่มถดถอยจนต้องเริ่มกลับมานับหนึ่งใหม่อีกครั้ง ซึ่งมันไม่ง่ายเลยที่จะกลับมาฟิตอีกรอบโดยเริ่มใหม่แต่ต้น เพราะอย่างนั้นต้องรักษาความฟิตให้ดี

 

 

ลองเปลี่ยนมาออกกำลังกายด้วยกิจกรรมในร่ม เข้ายิม ยกเวท วิ่งบนลู่วิ่ง หรือจะเทรนให้หนักแบบจัดเต็มด้วย Functional Training, Bootcamp หรือจะเปลี่ยนแนวมาปีนหน้าผาจำลอง เล่นพิลาทิส หรือจะฝึกเบา ๆ ยืดเส้นยืดสายด้วยโยคะก็ยังได้ค่ะ แค่รักษาความสม่ำเสมอเอาไว้

 

 

นอกจากนี้การเปลี่ยนกิจกรรมออกกำลังกายบ้างก็จะชวยให้เราได้ใช้งานกล้ามเนื้อส่วนที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน และได้ให้กล้ามเนื้อส่วนที่ถูกใช้งานบ่อย ๆ ได้ฟื้นตัวอีกด้วย นั่นจะทำให้ประสิทธิของกล้ามเนื้อและร่างกายดีขึ้นค่ะ ดังนั้นต่อให้ฝุ่นพิษลดลงแล้ว ก็อย่าลืมออกกำลังกายแบบผสมผสานนะคะ ออกหลาย ๆ กิจกรรม ไม่ออกแต่แบบเดิม ๆ  เพื่อให้ร่างกายคุณแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่

Comments

comments