คุณเจน ผู้จัดการและโคชสุดสวยแห่ง RSM Riverside จะมาบอกเล่าเรื่องการฟิตในช่วงตั้งครรภ์

วันนี้ FITALIKA มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณเจน ธนัยรุ่งโรจน์ ผู้จัดการคนสวยแห่ง RSM Riverside ค่ะ ซึ่งคราวนี้พิเศษกว่าเดิมเพราะเราจะมาสัมภาษณ์คุณเจนในฐานะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ยังฟิต เปรี้ยว แซบ ขอบอกว่าพลาดไม่ได้จริง ๆ เพราะเธอจะมาบอกเล่าเรื่องการออกกำลังกายของสาวท้อง ซึ่งมันจะเปลี่ยนมุมมองของเราไปเลยค่ะ ใครว่าท้องแล้วออกกำลังกายไม่ได้ ไม่จริงค่ะ แต่เดี๋ยวนะ…ไม่ท้องก็อ่านได้ค่ะ เพราะคุณเจนบอกว่าเราต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมเสมอ!

 

FITALIKA : ช่วยแนะนำตัวเองสั้น ๆ ค่ะ ว่าเป็นใคร ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง
โคชเจน : เจนค่ะ เป็นผู้จัดการที่ RSM Riverside ค่ะ และยังเป็นเทรนเนอร์ด้วยค่ะ เทรนในส่วนของการออกกำลังกายอื่น ๆ ไม่ได้เทรนมวยนะคะ

 

FITALIKA : ท้องกี่เดือนแล้วเอ่ย?  แล้วมีอาการแพ้ท้องบ้างมั้ยคะ รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงในร่างกายอะไรบ้าง นอกจากท้องโตขึ้นเรื่อย ๆ
โคชเจน :
ตอนนี้เจนท้อง 6 เดือนแล้วค่ะ ไม่มีอาการแพ้ โชคดีมาก นอกจากท้องโตแล้วก็เหนื่อยง่ายกว่าเดิมค่ะ จากที่ปกติเราเดินได้เท่านี้ ออกกำลังได้เท่านี้ แต่เดี๋ยวนี้จะทำได้น้อยลงค่ะ

 

 

FITALIKA : การดูแลตัวเองก่อนท้องและตอนนี้ต่างกันอย่างไร  และมีเรื่องอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษบ้างคะ
โคชเจน :
ไม่ได้ทำอะไรต่างจากเดิมมากนะคะ ท้องแล้วก็ยังทำทุกอย่างได้เหมือนเดิม แค่ระวังให้มากขึ้น ฟังเสียงร่างกายตัวเองให้มากขึ้น ถ้าทำอะไรแล้ว รู้สึกว่าไม่ไหวก็ให้พอค่ะ อย่าฝืน

 

FITALIKA : เห็นว่าคุณเจนเป็นว่าที่คุณแม่ที่ยังดูฟิตมากเลย ไม่ทราบว่าออกกำลังกายได้เหรอคะ
โคชเจน :
ออกกำลังกายได้ค่ะ เป็นปกติเลยค่ะ เจนก็ยังทำงานเป็นปกตินะคะ แต่แค่ทำให้เบาลง ลดความ Intensity ลงค่ะ แต่หลัง ๆ มานี่ก็เริ่มลดบทบาทเทรนเนอร์ไปบ้าง เหลือแค่ออกกำลังเบา ๆ แทน อย่างต่อยมวยนี่หมอห้ามเด็ดขาดเลยค่ะ  

 

 

FITALIKA : การออกกำลังกายก่อนท้องและตอนท้องต่างกันมากมั้ยคะ ทั้งประเภทและความสม่ำเสมอของการออกกำลัง
โคชเจน :
ต่างกันตรง Intensity ค่ะ คือลดความหนักของการออกกำลังกายลง ลดอะไรที่มีการกระแทก อย่างที่บอกค่ะ เวลาออกกำลังกายก็ต้องฟังเสียงร่างกายตัวเองเป็นหลัก ถ้าเหนื่อย ถ้าไม่ไหว อย่าฝืนเด็ดขาด อย่างปกติออกกำลังกายได้ตาม heart rate สูงสุด แต่พอท้องก็อาจจะต้องลดลงหน่อย สัก 60-70 ก็พอค่ะ หรือถ้าเหนื่อยมาก ๆ จนจะไม่ไหวแล้วก็ต้องพอค่ะ ต้องฟังตัวเองเป็นหลักนะคะ ไม่ใช่คิดว่าแต่ก่อนทำได้ ตอนนี้ก็ต้องทำได้นะคะ ฟังค่ะ ฟังตัวเองให้มากขึ้นค่ะ    

 

 

FITALIKA : แล้วก่อนออกกำลังกายต้องมีการเตรียมพร้อมอะไรมากกว่าปกติมั้ย ต้องปรีกษาคุณหมอก่อนหรือเปล่าคะ หรือว่าคุณหมอให้คำแนะนำอะไรบ้างคะ
โคชเจน :
ต้องปรึกษาคุณหมอก่อนค่ะ เพื่อดูว่าร่างกายของเราพร้อมมั้ย มีอาการบาดเจ็บอะไรตรงไหนมั้ย ถ้าบาดเจ็บส่วนไหน ก็จะได้เลี่ยงส่วนนั้นไป จะได้หาแนวทางการออกกำลังกายที่เหมาะกับร่างกายของเรา อย่างเจนก็จะปรึกษาคุณหมอวรชัย ชื่นชมพูนุท ที่โรงพยาบาล BNH ค่ะ โชคดีว่าหมอก็เข้าใจไลฟ์สไตล์เรา ก็จะคอนแนะนำว่าควรทำยังไง ดูแลตัวเองยังไง ออกกำลังกายแบบไหนถึงจะเหมาะ เราต้องหาคุณหมอที่ถูกจริตกับเราค่ะ จะได้เข้าใจกัน เข้าใจไลฟ์สไตล์กันค่ะ  

 

 

FITALIKA : ส่วนเรื่องอาหารการกิน ไม่ทราบว่าก่อนและตอนท้องยังทานเหมือนเดิมมั้ยคะ ลดหรือเพิ่มอะไรบ้าง มีหลักการเลือกทานตอนท้องอย่างไรบ้างคะ
โคชเจน :
ต้องบอกไว้ก่อนเลยนะคะ ว่า Not eating for 2 นะคะ ไม่ใช่กินเผื่อลูกในท้องอย่างที่ใครคิดกันนะคะ แค่เพิ่มปริมาณขึ้นอีกกว่าเดิม 300-500 แคลอรีต่อวันนะคะ เน้นโปรตีนให้มากขึ้น อย่างเนื้อย่างนี่ก็ทานได้ แต่ให้เลี่ยงส่วนที่เป็นมัน อาหารคลีนทานได้ปกติเลยค่ะ แค่อย่าลืมเพิ่มโปรตีนเข้าไปเยอะ ๆ เพราะเราต้องใช้โปรตีนเยอะมากกว่าปกติ ส่วนอาหารดิบก็ควรเลี่ยงนะคะ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าจะมีแบคทีเรียอะไรในอาหารนั้นมัน ถ้าไม่มีก็โชคดีไป แต่ถ้ามี มันก็จะส่งผลกระทบหลายอย่าง ดังนั้นแนะนำให้เลี่ยงค่ะ แต่อย่าลืมนะคะว่า Not eating for 2 นะคะ เป็นข้ออ้างไม่ได้นะคะ

 

 

FITALIKA : อยากให้ช่วยแนะนำคุณแม่ที่ท้องอ่อนหรือท้องแก่ใกล้คลอดเรื่องการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพด้านต่าง ๆ ด้วยค่ะ เพราะหลายคนคิดว่าไม่ควรออกกำลังตอนท้องเลย ควรอยู่นิ่ง ๆ ไปเลยค่ะ
โคชเจน :
จริง ๆ แล้วคนท้องออกกำลังกายได้ค่ะ อย่างที่บอกคือให้ฟังร่างกายตัวเองว่าไหวหรือไม่ และควรปรึกษาแพทย์อยู่เสมอ ส่วนเรื่องความเชื่อต่าง ๆ ก็ควรศึกษาหาข้อมูลก่อนค่ะ อย่างเจนก็โดนเตือนเรื่องสมาร์ตวอตช์ ซึ่งตอนแรกก็ไม่เชื่อค่ะ แต่พอไปหาข้อมูลทั้งจากในและต่างประเทศ หาข้อมูลจากหล่าย ๆ แห่งก็ได้ทราบว่าพวกสมาร์ตวอตช์เหล่านี้จะปล่อยประจุไฟฟ้าเข้าไปในร่างกาย ก็เลยงดใส่ไปก่อนค่ะ บางทีความเชื่อหรือเรื่องต่าง ๆ ที่มีคนเตือนมาด้วยความหวังดี เราก็ควรหาข้อมูลสนับสนุนก่อนนะคะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เจนขอแนะนำว่า เราควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ ตั้งแต่ก่อนท้องเลยนะคะ เพื่อเตรียมความฟิตให้กับร่างกาย การออกออกกำลังตอนท้องไม่ได้ช่วยให้เราฟิตขึ้นแต่อย่างไร เพียงแค่คงความแข็งแรงของร่างกายที่มีอยู่เดิมเอาไว้ค่ะ แต่หากต้องการเสริมความพร้อมสำหรับตั้งครรภ์ ควรเสริมความแข็งแรงของหลังและไหล่ให้มากนะคะ เพราะว่าตอนท้องเนี่ย ส่วนนี้จะรับนำหนักมากเป็นพิเศษค่ะ


แต่อย่างที่บอกค่ะ เราควรออกกำลังกายเลยไม่ค่ะ ไม่ต้องรอจนกว่าจะตั้งครรภ์นะคะ เตรียมพร้อมไว้เลยค่ะ แม้จะโสดก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมค่ะ ไม่ต้องเร่งฟิตช่วงเดียวค่ะ เตรียมให้พร้อมทุกสถานการณ์  

 

 

FITALIKA : ท้ายสุด อยากทราบว่ามีแผนออกกำลังกายเพื่อเรียกหุ่นฟิตหลังคลอดอย่างไรบ้างคะ
โคชเจน :
ตอนนี้ยังไม่มีแแผนค่ะ ต้องรอคลอดก่อน ดูความพร้อมของร่างกายก่อนแล้วถึงจะวางแผนได้ค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าเป็นความคิดว่าคนท้องต้องอยู่นิ่ง ๆ ไปเลยค่ะ FITALIKA ขอแอบกระซิบอีกนิดค่ะว่าคุณเจนยังสวยปิ๊งและแข็งแรงมาก กระฉับกระเฉง คล่องแคล่วมาก ๆ เลยด้วยค่ะ ลบภาพว่าคนท้องต้องอยู่นิ่ง ๆ ทำอะไรไม่ได้มากไปเลยทีเดียวค่ะ ใครอยากเจอคุณเจนตัวจริง ขอแนะนำให้ไปที่ RSM Riversaide นะคะ

 

แต่ตอนนี้ขอตัวไปฟิตร่างกายให้พร้อมก่อนนะคะ คุณเจนบอกไว้ โสดก็ออกกำลังกายเตรียมความฟิตไว้ก่อนได้ ถึงเวลาจะได้ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องรอ!

Comments

comments