ไป Bootcamp กับโคช Warren ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายแบบ Functional training แห่ง Energy Bootcamp

เรียบเรียง สุภัควดี ทวีชัย

ภาพประกอบ  Warren Yan, Fitalika team

 

ช่วงนี้ได้ยินคำว่า ‘Bootcamp’ บ่อยเหลือเกิน คงสงสัยใช่มั้ยคะว่ามันคืออะไร Bootcamp’ คือหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายประเภท Functional training ที่ผู้ฝึกต้องทำตามที่โคชสั่งตามเวลาที่กำหนด ซึ่งจะได้ใช้ร่างกายทุกส่วน รวมถึงใช้อุปกรณ์หลายอย่างช่วยเสริมในการฝึกด้วย

ฟังแล้วหลายคนคงกลัว คงคิดว่าโหดหินสุด ๆ แน่เลยใช่มั้ยคะ เพราะอย่างนี้ไง Fitalika จึงได้พาโคช  Warren Yan  ผู้เชี่ยวชาญด้าน Bootcamp / Functional training มาพูดคุยกัน เพื่อบอกเล่าถึงการออกกำลังกายประเภทนี้ จะโหดหรือไม่ ก็ต้องฟังจากปากโคช Warren แห่ง  Energy Bootcamp เองนะคะ

 

_dsc0159

 

Fitalika :  โคช Warren เริ่มเล่น Bootcamp / Functional training ตั้งแต่เมื่อไหร่ แล้วทำไมถึงหันมาสนใจการออกกำลังกายประเภทนี้ มันมีเสน่ห์พิเศษตรงไหนคะ

Coach Warren : ผมเริ่มออกกำลังแบบ Bootcamp มาประมาณ 7 ปีแล้วครับ ผมว่าแผนออกกำลังของ Energy Bootcamp เป็นแผนที่ช่วยเรื่องเผาผลาญไขมันและสร้างกล้ามเนื้อให้ลีนสวยงามที่ดีที่สุดเลยครับ

 

Fitalika : ว่าแต่ Bootcamp / Functional training’ คืออะไร ช่วยอธิบายสั้น ๆ ได้มั้ยคะ

Coach Warren : Energy Bootcamp มีแผนออกกำลังกายที่แตกต่างออกไป ไม่เหมือนการออกกำลังกายที่อื่นทั่วไป เพราะได้นำเอาการออกกำลังแบบคาร์ดิโอแบบสลับช้าเร็วสุดเข้มข้น (High Intensity Interval Training (HIIT)) รวมเข้ากับการฝึกกล้ามเนื้อ คลาสหลัก ๆ ที่ Energy Bootcamp แบ่งออกเป็นการปั่นจักรยานแบบคาร์ดิโอสลับช้าเร็ว 25 นาที และฝึกกล้ามเนื้อบนพื้นราบอีก 25 นาที ทั้งยังใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ หลากหลาย เช่น ดัมป์เบลล์ ลูกบอลน้ำหนักหรือเมดิซีนบอล (medicine balls) ยางยืดออกกำลังกาย (resistance bands) และ  TRX ซึ่งทาง Energy Bootcamp มีการออกกำลังกายหลายแบบที่จะช่วยกระตุ้นร่างกายของคุณ เห็นผลแน่นอน รับรองเลยครับ 

 

_dsc0167-resize


Fitalika : ข้อดีของการฝึกแบบ Bootcamp / Functional training คืออะไรคะ ช่วยเสริมความฟิตและพัฒนาร่างกายด้านใดบ้าง

Coach Warren : ที่ Energy Bootcamp เราเน้นการออกกำลังกายที่เน้นผลลัพธ์เป็นหลัก ซึ่งเน้นให้เสริมความแข็งแรงของสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เผาผลาญไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อให้ลีนสวยงาม


Fitalika : ควรออกกำลังกายแบบ Bootcamp / Functional training กี่ครั้งต่อสัปดาห์ดีคะ เพราะอะไร

Coach Warren : เพื่อให้ได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ ก็ควรออกกำลังกายแบบ Bootcamp / Functional training 3 ครั้ง/สัปดาห์ครับ เมื่อร่างกายแข็งแรงมากขึ้นแล้ว ก็ให้เพิ่มเป็น 4 ครั้ง/สัปดาห์หรือมากกว่านั้น จะได้เห็นผลอย่างต่อเนื่องครับ


Fitalika : ก่อนเข้าคลาส Functional training ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ

Coach Warren : โคชที่ Energy Bootcamp จะช่วยวางแผนการออกกำลังกายที่เต็มไปด้วยความสนุกและมากประสิทธิภาพให้คุณ สิ่งที่คุณต้องทำมีเพียงแค่มาหาเราแล้วใช้พลังทั้งหมดที่มีครับ

 

Fitalika : มีคำแนะนำพิเศษอะไรสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มกำลังกายแบบ Bootcamp / Functional training  คะ ทั้งแบบเพิ่งเริ่มเล่นได้ไม่นานและไม่เคยเล่นมาก่อนเลยมั้ยคะ

Coach Warren : ถ้าคุณไป Energy Bootcamp ครั้งแรกหรือเพิ่งก้าวเข้าสู่ไลฟ์สไตล์แบบเฮลที้แล้วละก็ อย่างแรกที่ผมขอแนะนำเลยก็คือออกกำลังกายให้ได้ครบเวลาที่เรากำหนด ขณะเดียวกันก็ต้องพยายามออกกำลังให้เต็มที่ที่สุด เพราะการออกกำลังของเราที่นี่มีเวลากำหนด ดังนั้นทุกคนในคลาสก็จะออกกำลังกายอย่างเต็มกำลังของตัวเอง

 

_dsc0185-resize

 

Fitalika : ข้อดีของการออกกำลังแบบ functional training อะไร และมันเปลี่ยนชีวิตคุณอย่างไรคะ

Coach Warren : ผมเล่นกีฬามาตั้งแต่สมัยเรียน ผมรู้สึกว่าการออกกำลังกายแบบ functional training อย่าง  Bootcamp ช่วยให้ผมดึงความสามารถออกมาได้อย่างเต็มที่ แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บอีกด้วยครับ

 

Fitalika : อยากทราบถึงการดูแลด้านอาหารของโคช Warren ค่ะ ช่วยยกตัวอย่างได้มัั้ยว่าในวันหนึ่งทานอะไรบ้าง หรืออะไรที่ขาดไม่ได้เลย

Coach Warren : ปกติแล้วผมเลือกกินอาหารแบบสมดุล แต่หลัก ๆ เลยจะเข้มงวดเรื่องเนื้อไร้ไขมันกับผัก แต่ผมก็มี cheat day สัปดาห์ละ 1 ครั้งเหมือนกันนะ ผมไม่เชื่อเรื่องการคุมอาหารอย่างเข้มงวด สำหรับผมมันไม่ยั่งยืน และผมก็จะไม่แนะนำลูกค้าเช่นกันครับ

 

Fitalika : มีเคล็ดลับพิเศษในการดูแลสุขภาพและความฟิตอย่างไรบ้างคะ  
Coach Warren : ไม่มีเคล็ดลับพิเศษอะไรที่จะช่วยคงไลฟ์สไตล์แบบ healthy ได้หรอกครับ สิ่งสำคัญเลยก็คือต้องสม่ำเสมอและค้นหาสิ่งที่คุณสนุกไปกับมันได้ครับ

 

_dsc0173-resize

 

Fitalika : โคช Warren ออกกำลังประเภทอื่น ๆ ด้วยมั้ยคะ ถ้ามี ไม่ทราบว่าออกกำลังประเภทไหนคะ
Coach Warren : ผมก็ลองออกกำลังหลาย ๆ แบบอยู่ตลอดนะครับ จะได้นำมาปรับใช้ในคลาส ได้สร้างความแปลกใหม่ในคลาส ผมลองทั้งโยคะและพิลาทิส ไม่แน่ อาจจะได้เห็นในคลาส Bootcamp ก็เป็นได้นะครับ

 

Fitalika : มีการออกกำลังกายประเภทไหนที่โคช Warren อยากแนะนำให้ทำคู่กับ functional/circuit training  มั้ยคะ

Coach Warren : ผมอยากแนะนำการออกกำลังที่ไม่ค่อยหนักนักครับ เพื่อเสริมกับการออกแบบ Bootcamp อย่างโยคะและพิลาทิสก็คือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมทีเดียวครับ 


Fitalika : โคช Warren อยากบอกกับเพื่อน ๆ ที่สนใจการออกกำลังกายแบบ  functional training  มั้ยคะ

Coach Warren : ผมคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดในการจะคงไลฟ์สไตล์แบบ healthy เอาไว้ได้ก็คือหาวิธีที่คุณจะรู้สึกสนุกไปด้วย ตั้งเป้าหมาย และลองพยายามอย่างเต็มที่เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย และอีกวิธีที่จะช่วยสร้างแรงกระตุ้นได้เป็นอย่างดีเลยก็คือออกกำลังกายกับเพื่อนครับ

 

ถ้าเพื่อน ๆ ชาว Fitalika ยังนึกภาพใน Bootcamp ไม่ออก หรืออยากจะลองดูสักตั้ง เราก็ได้ส่งตัวแทนไปรีวิวคลาสมาให้เพื่อน ๆ ชมแล้ว คลิกลิงก์ ENERGY BOOTCAMP: BOOTCAMP CLASS  เลยค่ะ

 

Comments

comments