คุยกับคุณกอบัว โคช Barre ชื่อดังจาก Physique 57 เรื่องคำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่อยากลดน้ำหนัก  

รูปภาพ: Physique 57 และ FITALIKA

ใคร ๆ ก็เล่น Barre โดยเฉพาะคุณแม่ทั้งที่ยังท้องโตและคลอดแล้วต่างก็ติดใจ เพราะแรงกระแทกน้อย สร้างกล้ามเนื้อได้ไว และเบิร์นไขมันได้ดี แป๊บ ๆ หุ่นเข้าที เป๊ะปังเหมือนเดิม วันนี้ FITALIKA เลยขอคำแนะนำจากคุณกอบัว ฤชุภา สมโสภา เรื่องการออกกำลังสำหรับคุณแม่ที่ทั้งยังตั้งครรภ์และคลอดแล้วค่ะ

 

 

FITALIKA: หากคุณแม่ท้องอยากออกกำลังกายควรออกกำลังกายแบบไหนคะ แล้วอยากกลับมาผอมเร็วหลังคลอด ในช่วงตั้งครรภ์ควรทำอย่างไรคะ
 

คุณกอบัว: สำหรับคุณแม่ท้อง จริง ๆ คุณแม่มักมีน้ำหนักเกินอยู่แล้ว แต่คุณแม่มักจะคิดว่าต้องกินเผื่อลูกใช่ไหมคะ และเวลาที่คุณแม่ท้องเราก็จะออกกำลังกายได้น้อย เคลื่อนไหวอะไรทีก็ต้องระมัดระวังเพราะต้องทำกิจกรรมอะไรก็ได้ที่ไม่เสี่ยงต่อการล้ม เพราะฉะนั้นจึงอยากให้คุณแม่ออกกำลังกาย 150 นาทีต่อสัปดาห์โดยเฉลี่ย ไม่ได้หมายความว่าต้องออกทุกวันนะคะ โดยต้องมีการออกแบบแอโรบิกคือออกกำลังกายต่อเนื่องประมาณ 20 นาทีรวมอยู่ด้วย ส่วนการแบ่งเราอาจจะออกกำลังกาย 3 วันก็ได้ วันนี้ออก 1 ชั่วโมง อีกวันหนึ่ง 1 ชั่วโมง อีกวันหนึ่ง 45 นาที ก็แล้วแต่ความสะดวกค่ะ ก็คือให้เฉลี่ย ๆ กันไป

 


ส่วนเรื่องอาหารจริง ๆ ก็ไม่ได้รู้เยอะมาก แต่ว่าให้จำไว้เสมอว่าลูกตัวเล็กนิดเดียวไม่ได้กินเยอะขนาดนั้น ไม่ต้องกินเผื่อลูกขนาดนั้นค่ะ ให้กินเบา ๆ หน่อย เพราะว่าถ้ามันเหลือ มันจะสะสมอยู่ที่ตัวคุณแม่ และพยายามควบคุมไม่ให้น้ำหนักตอนตั้งครรภ์เยอะมากเกินไป อย่างมากสุดก็ 15 กิโล ไม่งั้นตอนที่คลอดไปแล้วน้ำหนักจะลงยาก

 

FITALIKA: สำหรับคุณแม่ที่คลอดแล้วล่ะคะ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง แล้วมีข้อแนะนำอย่างไรบ้างคะ

คุณกอบัว: สำหรับคุณแม่คลอดแล้ว อันนี้เล่นหนักได้เลยนะคะ ซึ่งที่ Physique 57 เองจะเป็นการออกกำลังกายแบบ Internal Overload ซึ่งคือ High Intensity แต่ของเราเป็นแบบ Low Impact นะคะ เหมาะกับคุณแม่ที่ผ่าคลอดหรือแม้แต่คุณแม่ที่คลอดเองซึ่งหายเร็วอยู่แล้ว อาจจะจะเร็วกว่าประมาณ 1 เดือน สำหรับคุณแม่ที่คลอดเอง แผลด้านในจะหายเร็วกว่า ก็จะกลับกลับมาออกกำลังกายได้เร็วกว่านิดหนึ่งค่ะ แนะนำให้ดูแลให้แผลหายสนิทแล้วก็ให้รีบกลับมาออกกำลังกายให้เร็วที่สุด เพราะยิ่งคุณแม่กลับมาออกกำลังกายเร็วเท่าไหร่ ก็จะมีหุ่นหรือรูปร่างที่กลับไปฟิตเหมือนเดิมเร็วยิ่งขึ้นเท่านั้น  

 

 

Low Impact คือไม่มีแรงกระแทกเยอะ ไม่กระโดด เพราะว่าเมื่อเราไปคลอดมา ระบบภายในต่าง ๆ ยังไม่หายดีสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ ถ้าอยากออกกำลังกายแบบหนัก ๆ จริง ๆ ก็ควรให้ชัวร์ก่อน ให้หายดีจริง ๆ ก่อน อาจจะใช้เวลาสัก 6 เดือนหรือหลังจากช่วงเลิกให้นมแล้ว เพราะช่วงให้นมก็จะเหนื่อยมากอยู่แล้ว มันก็จะเผาผลาญเยอะมากอยู่แล้ว แต่การออกกำลังกายก็จะช่วยในเรื่องของการกระชับสัดส่วนทำให้ทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติเหมือนก่อนคลอด

 

 

อยากให้ออกกำลังกายอาทิตย์หนึ่งประมาณ 3-4 วัน ครั้งหนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง โดยออกกำลังกายที่มีทั้งคาร์ดิโอ Strength Training และก็ Stretching อย่างที่บอกคาร์ดิโอก็คือการเผาผลาญพลังงานทั้งเก่าและใหม่ Strength Training  ก็คือการสร้างกล้ามเนื้อ สร้างระบบเผาผลาญที่ดีขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง เพราะว่าระหว่างตอนท้องคุณแม่ก็จะไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอยู่แล้ว ระบบเผาผลาญก็ค่อนข้างจะน้อยลง เพราะมันไม่ได้แอ็กทีฟเหมือนสมัยที่ยังไม่ได้ท้อง เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากดึงระบบเผาผลาญกลับมาเราก็ควรออกกำลังกายแบบ High Intensity และ Internal Overload นะคะ แต่แค่ต้องระวังแผลข้างในที่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ

 

 

ขอบอกเลยว่าคลาส Barre ของ Physique 57 ตอบโจทย์มาก ๆ เลยค่ะ ได้ทั้ง Cardio, Strength Training และ Stretching แถมยัง Low Impact อีกด้วยนะคะ ครบทุกสิ่งที่คุณแม่ต้องการ แน่นอนว่ารวมถึงหุ่นเป๊ะปังด้วยค่ะ

Comments

comments