ใครว่าเป็นคุณแม่แล้วเปรี้ยวไม่ได้!! คุณพัด จะมาบอกเล่าเรื่องการฝึกโยคะสำหรับคุณแม่  

รูปภาพ: YogaSutra และ FITALIKA

ใครว่าเป็นคุณแม่แล้วเปรี้ยวไม่ได้!! ขอเถียงสุดใจขาดดิ้นเลยค่ะ เมื่อได้พบกับคุณพัด ณภัชชา เตียมพานิช โคชโยคะจาก YogaSutra Studio ที่เปรี้ยวซี้ด หุ่นเป๊ะ และอารมณ์ดี จนลืมไปเลยว่าเป็นคุณแม่ลูกสองแล้ว! คุณพัดจะบอกเล่าเรื่องการฝึกโยคะสำหรับคุณแม่กันค่ะ ตามไปดูได้เลย

 

 

คุณพัดเล่าว่าแต่ก่อนก็ไม่ได้ฝึกโยคะ แต่หลังจากมีลูกชายสองคนก็มีเวลาว่างเหลือ จึงลองฝึกโยคะแล้วก็ติดใจมาก เพราะช่วยให้รูปร่างกลับมาดีเหมือนเดิม (ดีกว่าเดิมอีกค่ะ คุณพัดกระซิบบอกเบา ๆ) ทั้งยังช่วยให้ตัวเองมีสติตลอดเวลา ควบคุมความคิดและอารมณ์ได้ดี แถมยังช่วยให้อารมณ์ดี จิตใจแจ่มอยู่เสมอด้วย จึงเปลี่ยนเส้นทางชีวิตท จากที่เข้าคลาสเป็นลูกศิษย์ไปฝึกเป็นคุณครูโยคะ และใช้เวลามาสอนโยคะในช่วงกลางวันค่ะ ถ้าใครอยากลองฝึกโยคะบ้าง คุณพัดก็มีคำแนะนำมาฝากค่ะ

 

FITALIKA: ก่อนจะเข้าคลาสโยคะ คุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ

คุณพัด: คุณแม่ที่ผ่าคลอดก็ต้องรอให้แผลหายดีก่อนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่คลอดตามธรรมชาติหรือผ่านคลอดค่ะ ถ้าคลอดธรรมชาติรอ 1 เดือนก็ฝึกโยคะแบบเบา ๆ ได้แล้ว แต่ถ้าผ่าคลอดก็จะนานกว่านั้นอีกหน่อย ดูแผลภายนอกด้วยแล้วก็ดูแผลภายในด้วย ให้หายสนิทเสียก่อน นอกจากนี้ยังต้องดูความแข็งแรงขอบคุณแม่ด้วย ซึ่งความแข็งแรงขอบคุณแม่ด้วยแต่ละบุคคลจะก็ไม่เท่ากันค่ะ

 

FITALIKA: ประโยชน์ของโยคะสำหรับคุณแม่หลังคลอดมีอะไรบ้างคะ  
คุณพัด: ประโยชน์ที่ได้คือกระชับสัดส่วน หลังจากที่อุ้มน้องมาหลายเดือน น้ำหนักคุณแม่ก็ค่อนข้างจะขึ้นเยอะใช่มั้ย โดยประมาณคือ 10 กิโลพอคลอดเสร็จแล้วลูกออกไป 3 โลน้ำหนักที่เหลือก็อยู่ที่คุณแม่เหมือนเดิม จริง ๆ แล้วเรื่องของสัดส่วนถือว่าเป็นผลพลอยได้นะคะ แต่ประโยชน์หลัก ๆ ของโยคะจะเป็นเรื่องอารมณ์และระบบฮอร์โมน รวมถึงการดูแลรักษาแบบองค์รวมด้านภาวะอารมณ์หลังคลอด แก้ปวดเมื่อย คุณแม่อุ้มน้องนาน ๆ จะปวดหลัง ยิ่งให้นมด้วยก็จะยิ่งปวด การออกกำลังกายช่วยเรื่องนี้ได้อยู่แล้วค่ะ แต่โยคะจะช่วยเรื่องการคลายปวดได้มากพอสมควร หากไม่เคลื่อนไหวนาน ๆ เช่น ยืนเฉย ๆ นั่งเฉย ๆ กล้ามเนื้ออาจล็อกได้ บวกกับน้ำหนักในท้องด้วย

 

พูดง่าย ๆ ก็คือหากว่าออกกำลังกายด้วยโยคะก็ได้ประโยชน์หลาย ๆ ค่ะ ทั้งลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน ปรับสมดุลฮอร์โมน แก้อาการปวดเมื่อย  


FITALIKA: สิ่งที่คุณแม่มักกังวลในการออกกำลังกาย
คุณพัด: ส่วนใหญ่จะใจร้อนอยากจะผอมเร็วๆอยากจะหุ่นกลับมาเฟิร์มเร็วๆตรงนี้ต้องอาศัยความมีวินัยและความต่อเนื่อง ต้องเดินทางสายกลาง ส่วนใหญ่มักกังวลว่าจะไม่เฟิร์มเหมือนเดิมไม่ฟิตค่อยๆไป บางคนก็กังวลเรื่องการเข้าค้าว่าหนักเกินไปไหม ถ้ากังวลเรื่องนี้ให้สอบถามน้องพนักงานที่เคาน์เตอร์ว่าอะไรที่เหมาะกับคุณแม่เพิ่งคลอดหรือเพิ่งเริ่มออกกำลังกาย หลังจากที่ตัวตึงๆเพราะไม่ได้ออกกำลังกายหลังจากระยะพักฟื้น แม่เพิ่งคลอดก็เช่นกัน  มีแผลผ่าตัด ก็ต้องเลือกขาที่เหมาะสมไม่หนักเกินไปนะคะ

 

 

FITALIKA: ปกติคุณแม่หลังคลอดก็เข้ากับคนทั่วไปใช่ไหมคะ ไม่ใช่ขาดเฉพาะสำหรับคุณแม่ใช่ไหมคะ

คุณพัด: ถ้าคลอดแล้วร่างกายแข็งแรงดีสามารถเข้าคลาสปกติได้เพียงแต่ต้องเลือกคลาสที่ไม่หนักค่ะ คลาสที่โยคะสุตรามีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งการยืดเหยียดธรรมดา Power แบบเหงื่อตกเยอะ ๆ ฮาร์ดคอร์ไปเลย หรือจะเป็นคลาสง่าย ๆ เบา ๆ คือเราก็ต้องเลือกตามความเหมาะสม หรือจะเลือกเป็นคลาส beginer สำหรับผู้เริ่มต้นก่อนก็ได้ เพราะว่าหากไม่ได้ออกกำลังกายเป็นระยะเวลานาน ๆ กล้ามเนื้อจะยังไม่เคยชินเพราะหลังจากที่เราเข้าคลาสเสร็จวันต่อมาจะมีเอฟเฟคนะคะจะรู้สึกปวดกล้ามเนื้อเพราะใช้งานเยอะเกินไป ดังนั้นค่อยๆเริ่มสตาร์ทค่อยๆเริ่มนับหนึ่งใหม่

 

FITALIKA: คำแนะนำ เรื่องการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพโดยรวม ทั้งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่ที่เพิ่งคลอด

คุณพัด: วิธีการดูแลสุขภาพสำหรับผู้หญิงนะคะ อย่างแรกเลยคือเรื่องสรีระต่าง ๆ เรื่องฮอร์โมนและกล้ามเนื้อที่ไม่เหมือนผู้ชาย บางคนจะอ้วนง่ายและลดยากถือเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้หญิงอยู่แล้ว ยิ่งคุณแม่ท้องยิ่งสะสมไขมัน บางคนคิดว่าการกินอาหารก็เพื่อลูก มันจึงเก็บสะสมเอาไว้จนบางทีอาจจะกลายเป็นส่วนเกิน วิธีดูแลง่าย ๆ ก็คือออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3 – 5 ครั้งต่อสัปดาห์ และอาศัยความต่อเนื่อง การกินอาหารที่มีประโยชน์และนอนให้เต็มที่ 6 – 8 ชั่วโมงหรือ 9 ชั่วโมงก็ได้สำหรับคนที่มีอาการอ่อนเพลียมาก และที่สำคัญเลยในเรื่องของสุขภาพจิต พยายามคิดบวก ใช้ชีวิตของเราให้เบิกบาน ให้สุขภาพจิตดี เพราะในโยคะ เราเรียกว่าจิตเป็นนายกายเป็นบ่าว จิตดีกายก็ดีค่ะ  

 

คุณพัดทิ้งทายว่า ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งคลอดน้องแล้วอยากกลับไปมีหุ่นดีเหมือนเดิมก็ลองให้มาเข้าคลาสโยคะ หรือถ้าไม่ใช่คุณแม่ ก็เข้าคลาสได้ค่ะ นอกจากช่วยเรื่องรูปร่างแล้ว ยังช่วยเรื่องอารมณ์ ฮอรโมน และแก้อาการออฟฟิศซินโดรมได้ดีอีกด้วย เรียกว่าประโยชน์เยอะค่ะ

 

ดีขนาดนี้ เพื่อน ๆ ชาว FITALIKA ต้องลองไปเข้าคลาสโยคะแล้วนะคะ

Comments

comments