มารู้จัก ‘มวย’ แบบฉบับเริ่มต้น

ที่มา : www. http://thechalkboardmag.com/
เรียบเรียง โดย  วรรณวรา สุทธิศักดิ์

ที่มาภาพ : Imcreator.com

อีกหนึ่งรูปแบบการออกกำลังกายที่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามาแรงสุดๆ ไม่แพ้การออกกำลังแบบอื่นในตอนนี้คงหนีไม่พ้น การต่อยมวย เลื่อนไปหน้าฟีดเราจึงเห็นเพื่อนสาวหันมาพันมือ สวมนวม ขึ้นสังเวียนกันเป็นแถว หากคุณเป็นอีกคนที่ยังลังเลว่าเราจะเหมาะกับกีฬาเตะต่อยประเภทนี้หรือเปล่า มาเรียนรู้ทิปง่ายๆ ก่อนไปเข้าคลาสจริงจังกันเถอะ

ประโยชน์ต่อร่างกาย : การชกมวยเป็นการออกกำลังทั้งร่างกาย เป็นการช่วยให้ลดน้ำหนักได้อย่างไม่ต้องสงสัย คุณจะได้บริหารร่างกายตั้งแต่หน้าท้อง แขน ขา และหลัง ในคราวเดียว

 

ประโยชน์ต่อจิตใจ : การชกมวยเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียด และความรู้สึกด้านลบในใจให้ออกมาจากการลงนวมในแต่หมัด  แถมยังเป็นการฝึกการทำงานของแขนและสายตาให้สัมพันธ์กันอีกด้วย

 

 

5 ด่านแรกสู่การชกมวย

  • พันมือ : ด่านแรกของการเรียนรู้ศาสตร์ของการต่อยมวย หากเป็นคลาสแรกๆ ครูมวยจะเป็นคนพันผ้าให้คุณ ลองเรียนรู้จากการพัน เพราะเป็นพื้นฐานที่คุณสามารถทำได้เอง การพันมือช่วยลดอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นกับกระดูกมือ หรือจะซื้อถุงมือสำหรับการชกมวยทดแทนก็ได้ แต่มันจะไม่ได้ฟีล คุณว่ามั้ย?
  • วอร์มอัพ : ก่อนขึ้นสังเวียนลองวอร์มอัพเบาๆ ด้วยท่วงท่าคาดิโอที่คุณคุ้นเคย อย่างกระโดดตบ หรือกระโดดเชือกสัก 3 นาที ให้หัวใจได้ทำงานและกระตุ้นระบบประสาทการรับรู้ให้ตื่นตัวก่อนลงนวมจริงๆ
  • หมัดแย้บ และ ต่อยตรง : การยืนที่ถูกต้องเป็นพื้นฐานสำคัญ แยกเท้าเท่าหัวไหล่ และก้าวเท้าขวาไปด้านหน้า หยุ่นเข่าเล็กน้อย ให้น้ำหนักทิ้งไปด้านหลังมากกว่าด้านหน้า งอข้อศอกตั้งการ์ดเป็นการป้องกันใบหน้า เรียนรู้หมัดแย้บจากกำปั้นซ้าย และหมัดตรงจากกำปั้นขวา การปล่อยหมัดตรงให้ปล่อยต่ำกว่าคาง และระลึกทุกครั้งว่าน้ำหนักจากการปล่อยหมัดแต่ละครั้งจะถูกส่งแรงมาจากกำลังของสะโพกมากกว่ากำลังจากไหล่
  • หมัดฮุก : แยกเท้าให้กว้างกว่าเดิม เปิดส้นเท้าด้านซ้ายขึ้นในขณะที่วางแขนในมุม 90 องศา ขนานพื้น พร้อมปล่อยหมัดฮุกในแนวราบด้านข้าง และแน่นอนว่ากำลังของการปล่อยหมัดมาจากสะโพกเช่นเดิม ใช้แขนด้านขวาตั้งการ์ดป้องกันใบหน้าโดยให้ข้อศอกแนบชิดลำตัว
  • อัพเปอร์คัทขวา : ยืนในตำแหน่งเดิม แต่เปลี่ยนเป็นเปิดส้นเท้าขวา โดยขาทั้งสองข้างไม่พับงอ ท่านี้ใช้กำลังทั้งตัวในการปล่อยหมัด งอแขนขวาและปล่อยหมัดงัดขึ้นเป้า ทิปของท่านี้คือการส่งกำลังจากร่างกายพร้อมบิดข้อศอกและสะโพกด้านขวาในจังหวะเดียวกัน    

 

 

ทิปปิดท้าย : หากเพิ่งเริ่มต้นฝึก ให้ทำท่าตามครูฝึกและเรียนรู้ท่าไปทีละนิด จดจำวิธีการ ท่าทางแล้วไปฝึกต่อที่บ้าน และอย่าแปลกใจหากสองสามอาทิตย์แรกคุณจะมีร่องรอยเขียวช้ำเป็นจ้ำ นั่นเป็นเครื่องยืนยันว่าคุณได้ใช้กล้ามเนื้ออย่างเต็มที่ในการเริ่มฝึกชกมวยครั้งนี้ของคุณ เป็นกำลังใจให้ค่ะ!

Comments

comments