โยคะด้วยกันกับ ครูพิม Yoga Space Together

เรื่อง โดย วรรณวรา สุทธิศักดิ์

เอื้อเฟื้อภาพ FB Yoga Space Together

            เป็นอีกครั้งที่เราได้พูดคุยกับครูสอนโยคะ แต่ครั้งนี้ไม่ธรรมดาเพราะเราได้พูดคุยกับครูพิม พิมพ์รัตน์ เสวตเวชากุล แห่ง Yoga Space Together อีกหนึ่งครูสอนโยคะที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย มาโยคะด้วยกันกับครูพิม และร่วมค้นหาความสุขที่ซ่อนอยู่ในคำว่าโยคะไปด้วยกันผ่านบทสัมภาษณ์นี้ค่ะ

 

1

 

Fitalika : ความต่างของ Yoga space together กับสตูดิโออื่นๆ คือ?

Kru Pim : “ถ้าถามว่าแตกต่างจากที่อื่นๆ ยังไง คือที่นี่ครูที่จบก็จะจบจากที่ครูสอน เพราะฉะนั้นครูมองว่ามันเป็น teacher quality ที่มันต่างจากที่อื่นเพราะมันมาในแนวเดียวกัน คือหนึ่ง ครูผู้สอนต้องการสอนเพื่อให้ความรู้กับนักเรียน ให้ในความรู้สึกว่าเราอยากจะสอนมากกว่าที่จะรู้สึกว่าสอนเพื่อหน้าที่ สิ่งนี้คือสิ่งสำคัญ ครูที่นี่คืออยากจะสอนและมีความสุขที่ได้สอน มากกว่าสอนเพราะว่าเป็นหน้าที่ หรือสอนให้จบกันไป ข้อสองคือจะต้องสอนอย่างที่มองให้เห็นนักเรียน คำว่าเห็นคือ seeing not looking คำว่าเห็นคือต้องรู้ว่านักเรียนคนนี้ต้องการอะไร มากกว่าแค่จะมองนักเรียน มองให้เห็นนักเรียนกับมองนักเรียนต่างกัน เพราะฉะนั้นครูที่นี่จะถูกสอนมาให้มองเห็นนักเรียนและดูแล้วว่านักเรียนคนนี้ต้องการอะไร แล้วเราจะเพิ่มเติมอะไรในคลาส เพราะฉะนั้นเวลาสอนที่นี่ ครูต้องสอนเข้าถึงนักเรียนให้มากที่สุด แล้วการสอนในแต่ละคลาส อย่าง Hot เป็น fix series แต่ hot flow หรือ flow จะไม่เหมือนกัน แล้วแต่ครูแต่ละท่าน แต่ว่าแต่ละคลาสจะต้องเหมาะกับนักเรียนในคลาสนั้นๆ ไม่ใช่ว่าคลาสนั้นมีแต่นักเรียนใหม่มาเริ่มเล่น แล้วครูก็อัดแต่ท่ายาก อันนี้ไม่ได้เด็ดขาด หรือนักเรียนกลุ่มนี้มา มีแต่พวกไหล่ตึง แต่จะสอน backbend ก็ไม่ได้อีก เพราะฉะนั้นครูที่นี่ถูกสอนให้เป็น มองให้เห็นนักเรียนจริงๆ ข้อที่สามคือที่นี่จะมีคลาส focus space ซึ่งมันจะมีธีม อย่างคลาสนี้เน้นเรื่องอะไร แล้วแต่ครูว่าจะเน้นสอนอะไร อย่างคลาส twister เน้นการบิด และวีคต่อๆ ไปก็จะมีธีมประจำสัปดาห์”

 

3

 

Fitalika : กว่า 10 ปี ครูพิมได้อะไรจากโยคะบ้าง

Kru Pim : “ถ้าถามว่าได้อะไร พิมว่าได้ชีวิตที่มีความสุข เพราะตั้งแต่เจอโยคะมันมีแต่ความสุขที่เกิดขึ้นทุกวันๆ มันไม่ใช่เรื่องของการอยู่กับโยคะแล้วเรามีความสุข แต่มันคือพลังงานดีๆ กับคนที่เล่นโยคะแล้วมาอยู่รวมกัน แล้วก็ได้ความรู้สึกว่าผลสุดท้ายแม้งานจะวุ่นวายแค่ไหน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราลง mat มันก็มีความสุขแล้ว และมันทำให้เราลืมทุกอย่างไปหมดเลย มันก็เหมือนครั้งแรกที่พิมเป็นนักเรียนลง mat  ก็ยังมีความสุขอยู่ คือลืมทุกเรื่องเลย แล้วกลับมาอยู่กับลมหายใจ อยู่กับตัวเอง แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว นี่คือสิ่งที่ได้แน่ๆ ตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน และสิ่งที่ได้มากกว่านั้น เพิ่มขึ้นๆ ทุกวันคือการเรียนรู้เรื่องการสอน ตอนแรกๆ ก็เป็นครูปกติ สอนอย่างมีความสุข หลังจากนั้นเราก็ได้แบ่งปัน เติบโตมากขึ้น ได้เริ่มทำ teacher training ก็เริ่มแบ่งปันการสอนให้คนอื่น ได้เผยแพร่ความสุขต่อๆ กัน”

 

Fitalika : มีคลาสไหนบ้างที่ Yoga Space Together ที่ครูพิมอยากแนะนำ

Kru Pim : “ถ้าชอบ hot แนะนำคลาส hot เพราะเป็น hot infrared ซึ่งต่างจากที่อื่นๆ ที่เป็นลมร้อนแล้วอาจจะรู้สึกอึดอัด แต่อินฟราเรด ความร้อนจะจับที่ตัวเรา แต่ลมหายใจจะเป็นอุณหภูมิปกติ พอมาสอนเองถ้าเป็นแบบ hot ลมร้อนจะรู้สึกตัวแห้ง แต่ถ้าเป็นอินฟราเรดแบบนี้จะรู้สึกอุ่นข้างใน เพราะความร้อนเข้าไปในผิวหนังเราได้ลึกปกติ แล้วเวลาเล่น hot บ่อยๆ จะถูกทักว่าหน้าใส เลยอยากให้มาลอง hot infrared ดู ได้มาก น้อยไม่เป็นไร แต่อยากให้มาลอง เพราะมันดี”

“แต่ถ้าถามว่ามาเรียนคลาสไหนดี มาเรียนได้ทุกคลาสเลยค่ะ เพราะทุกคลาสที่นี่เวลคัมสำหรับบิกินเนอร์ทุกคน เพราะครูจะสอนให้เหมาะกับนักเรียนในคลาสนั้นๆ นอกจากนั้นที่ Yoga Space จะมี teacher training ส่วนที่นี่ก็จะมีเวิร์คช้อปที่พิมสอนเอง หรือรวมทั้งเวิร์คช้อปที่จะเชิญครูข้างนอก ซึ่งโฟกัสที่ครูต่างชาติที่เชิญยากนิดหนึ่ง ให้คนไทยได้มีโอกาสรู้ และเป็นครูที่พิมเคยเรียนรู้ด้วยและพิมได้อะไรจากเค้า เลยอยากจะเชิญเค้ามาแบ่งปันกับนักเรียนโดยตรง แทนที่จะได้จากพิมอย่างเดียว”

            ร่วมค้นหาความสุขที่ได้จากโยคะพร้อมสุขภาพที่ดีอย่างครูพิม เลือก Yoga Space Together เป็นหนึ่งในแพคเกจออกกำลังกายของคุณที่ http://fitalika.com/studios/yoga-space-together/

 

2

 

           

Comments

comments