บินให้สูงกว่าที่เคยกับครู รุ้ง I’m Fly Studio

เรื่องโดย วรรณวรา สุทธิศักดิ์

เอื้อเฟื้อภาพจาก FB : I’m Fly Studio

Aerial กลายเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา เริ่มจาก yoga fly บนผืนผ้าที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ขยายสู่ความรู้ใหม่ๆ สู่การออกกำลังกายแบบอื่นๆ อย่าง AERIAL HAMMOCK , AERIAL SILK , LYRA หรือ AERIAL HOOP , TRAPEZE กลายเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่โดนใจสาวหนุ่มที่ชื่นชอบการโบยบินบนความสูง Meet the trainer ครั้งนี้เราจึงชวนครูฝึก aerial ตัวจริงจาก I’m Fly Studio สตูดิโอสอน aerial ที่ได้รับความนิยม มาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับการฝึก aerial ให้มากขึ้น พร้อมเปิดมุมมองใหม่ๆ กับการออกกำลังกายประเภทนี้ด้วยกันกับครู รุ้ง รุ้งทอแสง ชั้นสุวรรณ จาก I’m Fly Studio

 

1

 

Fitalika : มาเป็นครูสอน Aerial ได้ยังไง

Kru Rung : “โชคดีที่ว่าตัวเองแข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เคยเล่นมวย อย่างมวยอัฟกัน มวยสังหารที่ค่อนข้างโหดหน่อย ก็เลยค่อนข้างแข็งแรงอยู่แล้ว เริ่มเล่น hammock ก่อน ซึ่งเป็นเบสิคของ Aerial พอเล่นได้ 4-6 คลาส ก็ไปลองเรียน silk เลย เพราะ silk เป็นขั้นสูงสุดแล้ว สัก 3- 4 คลาส ก็ยังไม่ชอบ ก็เลยมาลองเล่นห่วงดู เลยรู้สึกว่าความเจ็บปวดนี่แหละคือทางของเรา เพราะมันเหมือนมวย มันได้บาดแผล เลยรู้สึกว่าชอบเล่นห่วงที่สุด มันคือความสุขจากการออกกำลังกาย การเล่นห่วงทุกส่วนของร่างกายจะถูกเกี่ยวพันกับห่วงตลอด อย่างคอ ข้อพับ แม้กระทั่งไหปลาร้า โหนบนห่วงเพื่อรับน้ำหนักของเรา คือทุกส่วนของร่างกาย แต่พอมาเป็นครูจะเล่นอยู่อย่างเดียวไม่ได้ ก็ต้องเรียน hammock หนักที่สุด เพราะเป็นเบสิคของทุกอย่าง”

 

Fitalika : การเริ่มเรียน hammock ก่อน จะให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายบ้าง

Kru Rung : “เป็น aerial ขั้นพื้นฐานที่สุด มี 3 ระดับ ระดับต่ำสุดจะได้หน้าท้อง ระดับกลาง ระดับกระดูกเชิงกราน และระดับ high hammock คือถ้าเล่นสามระดับนี้ได้เชี่ยวชาญแล้ว คุณสามารถเล่นอย่างอื่น เช่น silk , ห่วง สามารถเล่นได้”

 

Fitalika : ในสาย aerial อุปกรณ์ใดยากที่สุด

Kru Rung : “น่าจะเป็น silk ค่ะ ที่ถือเป็นขั้นสูงสุด  เพราะมันไม่มีที่พัก อย่างห่วงเราสามารถพักได้ หรืออย่างทราพีสที่มีลักษณะเหมือนชิงช้าเราก็สามารถนั่งพักได้ hammock ก็เหมือนเป็นเปลที่นั่งได้ แต่ silk นี่คือไม่มีที่นั่งจะเป็นผ้ายาวๆ ลงมา เพราะอย่างนั้นคุณต้องเรียนรู้การพันผ้ากับร่างกายของตัวเองเพื่อที่จะสามารถนั่งได้ หัวใจสำคัญของ silk คือการเอาตัวไปพันกับผ้า ไม่ใช่การเอาผ้ามาพันตัว

 

5

 

Fitalika : มีวิธีการยังไงในการขจัดความกลัวในคลาสที่ต้องบินสูงบนอุปกรณ์ต่างๆ

Kru Rung : “เราจะให้นักเรียนปรับผ้าให้ต่ำลง แล้วก็จะมีเบาะที่หนา เพราะฉะนั้นมันจะนุ่มมาก และอย่างท่าเดียวกันเราสามารถปรับให้เป็นเบสิคหรือแอดวานซ์ได้ เพราะฉะนั้นคือความสามารถของครูที่ต้องดูนักเรียนให้ขาด สมมติว่าเราออกแบบคลาสหนึ่งมามีทั้งหมด 4 ท่า แต่ละท่าเราก็จะแบ่งท่าย่อยสำหรับนักเรียนเบสิคและนักเรียนแอดวานซ์”

 

Fitalika : ถ้าฝึกไปแล้วรู้สึกปวดเมื่อยร่างกาย ต้องหยุดเล่นหรือกลับไปเล่นซ้ำได้

Kru Rung : “สมมติถ้าปวดเมื่อยที่มือเราจะให้ลองฝึกท่าบริหารมือ การกำ คลาย หรือหาที่นวดมือมาช่วย อย่างการปวดเมื่อยที่มือจากการเล่น silk เป็นไปได้ว่าไม่ได้เกร็งกล้ามเนื้อส่วนอื่น อย่างกล้ามเนื้อท้อง ทำให้มือต้องรับน้ำหนัก เพราะฉะนั้นต้องเกร็งตั้งแต่นิ้วเท้าถึงหูเลย เพราะจะทำให้ยกน้ำหนักเราขึ้นไปบนผ้าได้ง่ายขึ้น และน้ำหนักที่มือก็จะเบาลง หรือรู้สึกปวดกล้ามเนื้อ นั่นแสดงว่าคุณได้ใช้กล้ามเนื้อของตัวเองในการฝึกแล้ว อย่างนั้นก็มาซ้ำได้เลย”

 

4

 

Fitalika : วิธีการดูแลตัวเองแบบฉบับครูฝึก aerial แตกต่างจากครูฝึกการออกกำลังกายประเภทอื่นไหม

Kru Rung : “จริงๆ ก็ไม่ต่างกันนะคะ แต่ของเราจะเน้นที่สุดคือเรื่องการดื่มน้ำ ครูที่มาเทรนกับเราต้องงดน้ำตาลก่อนมาฝึก ดื่มน้ำเปล่าและน้ำมะพร้าว ไม่ดื่มเครื่องดื่มให้พลังงานต่างๆ แล้วก็การนอนสำคัญ รวมไปถึงการรับประทาน eat clean eat green”

 

Fitalika : มีวิธีการเตรียมพร้อมร่างกายก่อนการฝึก aerial อย่างไร

Kru Rung : “ในคลาสหนึ่งชั่วโมงเรามีวอร์มอัพ 15 นาที เล่น 30 นาที คูลดาวน์อีก 15 นาที แต่จริงๆ ไม่พอ คุณต้องกลับบ้านไปคูลดาวน์ตัวเองอีก เช่นการยืดหัวไหล่ การเอามือแช่น้ำอุ่น ถ้าวันนั้นคุณปีน silk เยอะ การกำแบ หรือการฝึกฉีกขา การฝึกกล้ามท้องในกรณีที่กล้ามเนื้อท้องยังไม่แข็งแรงด้วยการซิทอัพ การสควอชให้ก้นสวย เพื่อนำไปใช้ในท่าต่างๆ ได้ด้วย”

 

Fitalika : เชิญชวนคนที่สนใจฝึก aerial

Kru Rung : “ที่ I’m Fly Studio ครูทุกคนรู้ดีว่าความสำคัญจริงๆ ของ aerial คือความปลอดภัย เพราะนี่คือกิจกรรมใหม่ที่ไม่ใช่แค่ความสนุกอย่างเดียว แต่สิ่งสำคัญคือความปลอดภัย เพราะฉะนั้นที่นี่เราเน้นความปลอดภัย ความสนุก ความแข็งแรง และไม่ใช่นักเรียนเข้ามาในคลาส สอนเสร็จแล้วกลับ แต่เรามีการพูดคุย มีการเวิร์คช้อป มีกิจกรรมให้นักเรียนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งโปรโมชั่นดีๆ ที่มีมาเรื่อยๆ ค่ะ”

 

อยากบินให้สูงเหมือนครูรุ้ง ลองเปิดใจเลือกการออกกำลังกายแบบ aerial เป็นอีกหนึ่งในตัวช่วยเพื่อเพิ่มความสนุกให้กับการออกกำลังกายของคุณโดยเพิ่ม I’m Fly Studio เป็นหนึ่งในแพคเกจของคุณได้ที่ >> http://fitalika.com/studios/im-fly-studio-2/

 

2

Comments

comments