โบยบินไปบนอากาศ กับครู อีฟ แห่ง I’m Fly Studio

เรื่องโดย วรรณวรา สุทธิศักดิ์

เอื้อเฟื้อภาพ ธีราภรณ์ กรรณเกตุ

            ที่ผ่านมาเราเอาใจสาวๆ ที่รักการออกกำลังกายที่ต้องใช้ความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออย่างโยคะ และพิลาทีสกันมาแล้ว ครั้งนี้หากจะขาดศาสตร์นี้ไปคงไม่ครบถ้วน สำหรับศาสตร์ Aerial หรือถูกเรียกไปในหลากหลายบริบทอย่าง yoga fly, sky fly, suspension ฯลฯ Meet the trainer ครั้งนี้เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับศาสตร์การปีนป่ายและโบยบินในอากาศให้มากขึ้น กับครูอีฟ ธีราภรณ์ กรรณเกตุ แห่ง I’m Fly Studio ที่หลงใหล aerial อย่างถอนตัวไม่ขึ้น ครูอีฟจะพาเราไปรู้จักกับศาสตร์นี้ให้มากยิ่งขึ้น พร้อมเคล็ดลับ สูตรเด็ดที่จะทำให้คุณโบยบินไปบนอากาศได้อย่างสวยงามและสตรอง

 

1

 

FITALIKA : เริ่มสนใจศาสตร์ของ aerial ตั้งแต่เมื่อไหร่ อะไรเป็นแรงบันดาลใจของคุณในการมาเป็นครูสอน aerial

KRU EVE : “เริ่มสนใจเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้วค่ะ สมัยที่โยคะฟลายเข้ามาในเมืองไทยครั้งแรก เพราะตอนนั้นเพิ่งกลับมาจากเมืองนอกแล้วรู้สึกว่าอยากดูแลหุ่นตัวเองให้ดูเฮลตี้ แต่ก็เบื่อการเล่นโยคะ เลยอยากลองหาอะไรใหม่ๆ ทำ พอได้ลองก็รู้สึกว่ามันเป็นกีฬาที่ท้าทายมากๆ สนุก และทำให้ทุกๆ ชั่วโมงผ่านไปไวเหลือเกิน เคยติดขนาดที่เอาไปฝันว่าท่านั้นทำไมวันนั้นเราทำไม่ได้ เราทำอะไรผิดไป ทุกครั้งที่มาเล่นเลยรู้สึกสนุก และอยากกลับมาเล่นอีกทุกครั้ง แต่สมัยนั้นหาที่เล่นโยคะฟลายได้ยากมาก ไกลบ้านเดินทางไม่สะดวก รถติด บางทีขับรถไปกลับ สามชั่วโมงได้เล่นจริงชั่วโมงเดียว แล้วก็รู้สึกว่าตัวเราเองก็เล่นมานานมากแล้ว รู้ท่า และเทคนิคต่างๆ ค่อนข้างเยอะกว่านักเรียนคนอื่นมากเพราะเราเล่นมานาน เลยอยากเปิดสตูดิโอเอง ใกล้ๆบ้านให้คนอื่นมาเรียนสิ่งที่เราชอบ ให้มาสนุกด้วยกัน เดินทางสะดวก คนแถวๆ บ้านอีฟจะได้มีโอกาสมาลองกีฬาประเภทนี้ด้วย เลยไปเรียนคอร์ส teacher training อย่างจริงจังเพื่อจะได้รู้วิธีสอนคนอื่นอย่างถูกวิธีและปลอดภัย เพราะสิ่งที่เราเปิดนั้นจะไม่ใช่สิ่งที่คนไทยทั่วไปรู้จักกันในนามโยคะฟลาย แต่จะได้รับการพัฒนาขึ้นมาซึ่งฝรั่งจะรู้จักกันในนาม aerial ซึ่งคือการเรียนรู้ที่จะใช้กล้ามเนื้อของตัวเองในการออกกำลังกายที่อยู่บนอากาศ บวกกับเรื่องของ body alignment ที่สวยงาม เรียกได้ว่าทั้งแข็งแรง ทั้งสวยงามในเวลาเดียวกัน เลยเกิดเป็น I’m Fly Studio ขึ้นมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว”

 

FITALIKA : สำหรับคุณแล้วเสน่ห์ของ aerial อยู่ตรงไหน

KRU EVE : “เสน่ห์ของ aerial ที่อีฟสอนอยู่ทุกวันนี้ ที่ทำให้นักเรียนติดกันงอมแงมชนิดที่เรียกได้ว่า วันไหนไม่ได้มานี่คือแทบนอนไม่หลับ  คือความสนุก ความท้าทายแต่ปลอดภัย เพราะอีฟให้ความสำคัญในเรื่องของเทคนิคต่างๆ ในการเล่นเป็นอันดับหนึ่ง นักเรียนเองจะได้รู้ข้อจำกัดของร่างกายตัวเอง ทำให้การเล่นของทุกคนนั้นปลอดภัย ชั่วโมงในคลาสเลยสนุกได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องมาพะวงว่าจะอันตรายมั้ย เพราะอีฟจะบอกเรื่องการเซฟอย่างชัดเจนและละเอียดทุกครั้ง ทำให้นักเรียนทุกคนที่มารู้สึกคลายเครียดและสนุกไปกับครูผู้สอนทุกครั้ง คนใหม่ๆ รู้สึกว่าเค้าเองก็บินได้ ไม่ยากอย่างที่คิด คนที่เก่งแล้วก็รู้สึกถึงความท้าทายที่มีอย่างไม่เคยหมดสิ้น ทุกอย่างเหล่านี้คือเสน่ห์ที่นักเรียนทุกคนรู้สึก และจะมาเล่าให้อีฟฟังเสมอๆ ยิ่งทุกคนเห็นผลลัพธ์ คนรอบข้างทักว่าหุ่นดีขึ้น ดูเฮลตี้ ดูเฟิร์ม  หน้าใส สุขภาพดี ยิ่งทำให้นักเรียนของอีฟทุกคนติดการบินกันเป็นชีวิตจิตใจ”

 

FITALIKA : ก่อนมาฝึก  aerial ต้องมีพื้นฐานความรู้การออกกำลังกายด้านใดมาก่อนหรือไม่

KRU EVE : “อย่างที่อีฟบอก ว่าการมาบินที่นี่ไม่ได้เรียกว่า โยคะฟลาย นักเรียนอีฟเลยไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องโยคะมาก่อนเหมือนอย่างที่ทุกคนเข้าใจ เรื่องการใช้กล้ามเนื้อในการบินนั้นเราต้องมาเรียนรู้ใหม่ด้วยกันทุกคน เพราะฉะนั้นทุกคนสามารถมาเริ่มต้นตั้งแต่ 1 จากที่นี่ได้เลย เพราะคลาสอีฟค่อนข้างหลากหลายและแบ่งตามระดับความสามารถของนักเรียนอย่างชัดเจน ซึ่งทุกคลาสได้ประโยชน์หมด ทั้งในเรื่องของความแข็งแรง เรื่องของ body awareness ความยืดหยุ่นของร่างกาย ทุกคนไม่ว่าจะเก่งระดับไหน จึงได้ประโยชน์ และได้ความเพลิดเพลินในการมาเรียนด้วยกันทั้งหมดค่ะ”

 

5

 

FITALIKA : การฝึกโยคะ aerial มีอันตรายหรือไม่ หรือในระหว่างการฝึกต้องมีการเซฟตัวเองหรือเปล่า?

KRU EVE : “จริงๆ แล้วกีฬาทุกประเภทมีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นได้รับคำแนะนำในการเล่นอย่างถูกวิธีหรือไม่ หากคุณรู้เทคนิคที่ถูกต้องและได้รับคำแนะนำจากครูที่เหมาะสมกับความสามารถของร่างกายตัวเองแล้วนั้น อันตรายต่างๆ ย่อมไม่เกิดอย่างแน่นอน ยิ่งตอนนี้อีฟได้ร่วมมือกับสถาบันระดับโลกจากอเมริกาที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางแม้ในกลุ่มนักแสดง cirque du soliel เอง ในเรื่องของหลักสูตรการเรียนการสอน ครูทุกคนที่นี่จึงได้รับการเทรนอย่างเหมาะสม ได้มาตรฐานระดับสากล โดยเฉพาะเรื่องการสอนนักเรียนอย่างปลอดภัย ไปทีละขั้นตอนตามความสามารถของแต่ละคน ส่วนในเรื่องของการเซฟนั้น นอกจากเราจะอธิบายเรื่องความปลอดภัยในแต่ละท่าแล้วอย่างชัดเจนจนนักเรียนทุกคนเข้าใจแล้ว เราจะคอยดูแลนักเรียนทุกคนอย่างใกล้ชิด ในหนึ่งคลาสเราจึงรับนักเรียนไม่เกิน 10 คน และเราจะมีครูผู้ช่วยอยู่ในคลาสเพื่อคอยดูแลนักเรียนในคลาส คอยช่วยจับนักเรียน นักเรียนจึงได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง  แถมเรายังมีเบาะยิมนาสติกให้กับนักเรียนสำหรับผู้ที่ต้องการความมั่นใจ หรือความอุ่นใจเพิ่มอีกด้วย”

 

FITALIKA : ตารางการฝึก aerial ที่แนะนำ ควรฝึกอาทิตย์ละกี่วัน หรือสลับกับการออกกำลังกายแบบใดได้บ้าง?

KRU EVE : “อีฟแนะนำว่าควรออกสัก 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์เพื่อให้เห็นผลสูงสุด ทุกคลาสที่นี่มีความหลากหลาย เพื่อให้เหมาะกับความชอบ และไลฟ์สไตล์แต่ละคน aerial hammock เป็นคลาสยอดนิยม เล่นได้ทั้งมือใหม่และเซียนทั้งหลาย สำหรับคนที่อยากได้เหงื่อมากหน่อย ก็ต้องเลือกคลาสที่มี trampoline สำหรับการวอร์มอัพร่างกาย พอมาเรียนกับผ้าหลังจากเบิร์นไขมันปุ๊ป สัดส่วนก็จะกระชับทันที หรือหากใครชอบยืด ชอบผ่อนคลาย ก็แนะนำคลาส yoga on hammock ที่เหมือนการเล่นโยคะโดยมีผ้าเป็นอุปกรณ์ช่วยยืดร่างกายและผ่อนคลายเหมาะสำหรับสาวๆ ที่ชอบโยคะ แต่ถ้าชอบความท้าทายแนะนำเลยค่ะ ห่วง ทราพีส หรือซิ้ล สนุกและท้าทายขึ้นอีกมาก เลือกเอาคลาสที่เหมาะกับความสามารถตัวเองเป็นดีที่สุดค่ะ สลับๆ กันให้การออกกำลังกายของคุณมีความหลากหลายและได้ใช้ทุกส่วนของร่างกาย อีฟถึงได้มีคลาสโยคะธรรมดาภาคพื้นดิน และคลาสเต้นไว้สำหรับทุกคนด้วย”

 

4

 

FITALIKA : มีวิธีการเลือกรับประทานอาหารอย่างไรบ้าง ปกติทานอะไรตอนเช้า กลางวัน เย็น?

KRU EVE : “เช้าอีฟชอบทานสลัดจานโตๆ ข้าวต้ม หรือ ไข่ลวก คือเป็นของโปรด กาแฟนี่อีฟงดอย่างเด็ดขาด ส่วนกลางวันก็ทานเต็มที่เลยเพราะอีฟต้องใช้พลังงานเยอะในแต่ละวัน แต่พวกข้าวขาว แป้งขาวจะไม่ทานเลยถ้าเลือกได้ กินเป็นโฮลวีท และข้าวกล้องแทน ของมัน ของทอด ไม่ทาน หลังจากมื้อกลางวันแล้วก็จะต้องมีผลไม้ หรือถั่วติดไว้ตลอด มื้อเย็นกินเป็นมื้อเล็กๆ เบาๆ ถ้าวันนั้นหิวหน่อย ก็จะเลือกเป็นพวกปลาค่ะ

 

FITALIKA : มีเคล็ดลับในการกินแบบฉบับครูฝึก aerial มั้ย?

KRU EVE : “เรื่องอาหารนั้นสำคัญที่สุดในการดูแลสุขภาพตัวเอง คนไทยสมัยนี้ก็หันมาดูแลตัวเองกันมาก ทุกคนรู้อยู่แล้วว่า ต้องงดแป้ง ไขมัน อาหารแปรรูป หรือของหวานต่างๆ แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนเมือง เราอาจจะทำได้ยากหน่อย อีฟเลยคิดว่าเราเลือกเอาที่เหมาะกับตัวเองและพอดีๆ ไม่เคร่งครัดจนเกินไป แต่แน่นอน เลือกที่จะดูแลสุขภาพตัวเองเป็นอย่างดี กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานผักผลไม้ ทานน้ำเยอะๆ เพื่อให้ร่างกายเราทำงานได้อย่างเต็มที่ อาหารต้องห้าม หากอยากทาน ก็รับประทานในปริมานน้อยและพอเหมาะ ที่สำคัญต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอไปด้วยค่ะ หาบาลานซ์ให้กับตัวเองจะได้มีความสุข และไม่เครียดจนเกินไป”

 

FITALIKA : คุณให้ความสำคัญของการพักผ่อนมากน้อยแค่ไหน พักผ่อนช่วงเวลาใดบ้างและนานเท่าไร

KRU EVE : “เรื่องการพักผ่อนสำคัญมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองอย่างเต็มที่ พยายามจะนอนก่อนเที่ยงคืนนะคะ และนอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน จะรู้สึกสดชื่น และมีแรง รู้สึกกระปรี้กระเปร่า”

 

FITALIKA : การฝึกในแต่ละครั้งต้องเว้นระยะห่างจากการฝึกมากแค่ไหน

KRU EVE : “ควรจะสักชั่วโมงครึ่งค่ะ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสภาพจากความตื่นตัว”

 

3

 

FITALIKA : แนะนำการดูแลสุขภาพสำหรับคนที่ยุ่งๆ ไม่ค่อยมีเวลา หรือท่าฝึก aerial ง่ายๆ ที่ทำตามได้ที่บ้าน

KRU EVE : “พวกท่ายืดไหล่ ยืดหลังต่างๆ น่าจะเหมาะกับคนเมืองอย่างเราๆ ส่วนการบริหารหน้าท้องง่ายที่สุดเลย เช่น การแพลงค์กับขอบโต้ะ ขอบโซฟา หรือการห้อยหัวตั้งแต่เอวลงมาจากเตียง เพื่อเป็นการยืดกระดูกสันหลังแถมหน้าเด็กอีกต่างหาก แต่หากอยากรู้ท่าที่เหมาะกับตัวเองจริงๆ ก็ควรมาลองเล่นดูสักพักนึง ถามคำแนะนำจากครู เพื่อนำไปฝึกเองที่บ้าน จะได้รู้เทคนิคอย่างละเอียด และปลอดภัยด้วยค่ะ”

 

FITALIKA : เทคนิคการฝึก aerial ให้ได้ประโยชน์ มีอะไรบ้าง

KRU EVE : “สำคัญที่สุดคือใช้กล้ามเนื้อให้ถูกจุดตามที่ครูแนะนำ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด และป้องกันการบาดเจ็บของร่างกายค่ะ”

 

FITALIKA : นอกจาก aerial แล้ว คุณมีความสนใจการออกกำลังกายแบบใดอีกบ้าง

KRU EVE : “ตอนนี้อีฟกำลังหลงใหลการทำ handstand มาก มันเหมือนเป็นการยืดและเปิดไหล่สำหรับอีฟ แถมท้าทายความสามารถตัวเองอย่างมาก เลยตั้งเป้าไว้ค่ะว่าปีนี้จะต้องทำ handstand ค้างให้ได้สัก 1 นาที เลยเทรนตัวเองเต็มที่ ประกอบกับได้เทคนิคที่ดีมากๆ จากการไปเทรนที่อเมริกา ที่ทำให้เราฝึกได้ตั้งแต่เริ่มต้นจากศูนย์เลย ก็คาดว่าน่าจะเปิดคลาสอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ค่ะ”

 

คุยกับครูอีฟจนอยากฝึก aerial แล้วรึยังคะ หากอยากเฟิร์มและฟิตกับการโบยบินบนอากาศพร้อมการออกกำลังกายที่มีความหลากหลายที่จะทำให้คุณรู้สึกสนุกอย่างไม่รู้เบื่อ เลือก I’m Fly Studio เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในแพ็คเกจ FITALIKA ของคุณที่  https://fitalika.com/s/buy-package

 

2

Comments

comments