โยคะรูปแบบใหม่ๆ ที่คุณต้องลองสักครั้ง

ที่มา http://www.doyouyoga.com
เรียบเรียง โดย วรรณวรา สุทธิศักดิ์

ภาพ http://www.aerialyoga.com/

            เราเคยพูดถึงรูปแบบการออกกำลังกายที่เปลี่ยนไปตามวันเวลา และเทรนด์ใหม่ๆ ที่มีมาให้เราได้ลองอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ศาสตร์โยคะที่อยู่คู่โลกมานานก็ยังมีวิวัฒนาการใหม่ๆ ให้เราได้ลอง ไม่ว่าจะเป็นโยคะบนหลังม้า โยคะบนบอร์ด โยคะบนสลิง ฯลฯ ที่เรารวบรวมมาให้คุณได้อัพเดทในโพสนี้ ขอบอกว่าแล้วคุณจะลืม Vinyasa, Hatha หรือ Hot yoga ที่คุณเคยฝึกมาไปสักครู่ใหญ่แน่ๆ ไม่เชื่อลองไปค้นหาโยคะแบบใหม่ที่ใช่สำหรับคุณกันเถอะ

 

1

Credit : https://horsebackyoga.wordpress.com

 

  1. Horseback Yoga

            แม้ยังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลาย แต่โยคะบนหลังม้ากลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอยู่ในขณะนี้ เราเคยทราบว่าการฝึกขี่ม้าทำให้ช่วยสร้างสมาธิในเด็กได้ โยคะบนหลังม้าก็เช่นกัน คุณจะได้ฝึกทั้งสมาธิ ฝึกการหายใจที่สอดคล้องไปกันกับม้าและพาร์ทเนอร์ และสิ่งที่ดีที่สุดคือการควบคุมร่างกายบนความสูงหลังม้าให้เคลื่อนไหวอย่างมั่นคงเสมอ

 

2

Credit : http://www.aerialyoga.com/

 

  1. Aerial Yoga

โยคะบนผืนผ้า hammock ที่ได้รับความนิยมในบ้านเรามากขึ้นเรื่อยๆ การฝึก aerial yoga คุณจะได้ฝึกบาลานซ์และท่าทางโยคะโดยมีผ้า hammock รองรับคุณบนอากาศ และนอกจากท่วงท่าที่สวยงามบนผืนผ้าแล้ว ยังได้โบนัสเป็นน้ำหนักที่ลดลงไปให้ชื่นใจอีกด้วย

 

3

Credit : http://nightingale-holistics.com/

 

  1. Laughter Yoga

มาบำบัดร่างกายและหัวใจด้วยโยคะหัวเราะกันเถอะ โยคะหัวเราะพัฒนามาจากการฝึกของคุณหมอชาวอินเดีย ที่ชื่อ Madan Kataria โยคะบำบัดอย่างโยคะหัวเราะนี้ใช้การฝึกลมหายใจแบบการฝึก Pranayama เพื่อหล่อเลี้ยงออกซิเจนไปยังสมอง ลดความตึงเครียด แถมยังทำให้คุณยิ้มและอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วย

 

4

Credit : http://www.hoopyogini.com/

 

  1. Hoop Yogini

ฮูลาฮูปกับโยคะไปด้วยกันได้จริงเหรอ? แต่มีคนที่ทำให้สองสิ่งนี้เข้ากันอย่างลงตัวแล้วล่ะค่ะ ผู้ก่อตั้ง Hoop Yogini บอกว่าเจ้าฮูล่าฮูปอุปกรณ์แสนรักของเราสมัยเด็กนี่ล่ะค่ะที่จะช่วยให้การเคลื่อนไหวท่าทางโยคะของเราเป็นไปอย่างอิสระ ลองจินตนาการเล่นๆ ดูสิคะว่านอกจากการควงบนเอวที่เราเคยเล่นสมัยเด็กๆ เปลี่ยนเป็นการผสานท่าทางของโยคะเข้าไปจะเป็นอย่างไร นึกแล้วก็น่าลองนะคะ

 

5

Credit : http://rachelbrathen.com/

 

  1. SUP Yoga

SUP Yoga หรือ Stand up paddle board yoga เป็นโยคะอีกหนึ่งรูปแบบที่ถูกพูดถึงเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ด้วยความท้าทายกับการบาลานซ์ร่างกายบน paddle board กับท่วงท่าโยคะสวยๆ ของคุณ

 

7

Credit : https://www.absolute-snow.co.uk

 

  1. Slackline Yoga

โยคะบนสลิง ฟังดูน่าหวาดเสียว แต่มีขึ้นแล้วจริงๆ ค่ะ ผู้ฝึกต้องฝึกบนสลิงความกว้าง 1 นิ้ว ในระดับความสูงต่างๆ ทั้งบนต้นไม้ หรือสถานที่หวาดเสียวอื่นๆ อย่างบริเวณน้ำตก หรือแม่น้ำ สำหรับมือใหม่ หรือใครที่ส่ายหน้า ยังกล้าๆ กลัวๆ ลองดูเป็นความรู้ใหม่ไปก่อนดีกว่าค่ะ

 

 

  1. AcroYoga

โยคะบนอากาศเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ทำให้คุณได้เชื่อมต่อพลังงานกับคู่ฝึกของตัวคุณเอง หากได้ลองสักครั้งแล้วคุณติดใจขึ้นมา นั่นล่ะคุณจะถอนตัวไม่ขึ้นจากการฝึกประเภทนี้อีกต่อไป ผู้อยู่ด้านบนหรือ flyer นั้นจะต้องปรับเปลี่ยนท่วงท่าไปตาม flow ต่างๆ ของผู้อยู่ข้างล่างหรือ base เพราะฉะนั้นการฝึกเป็นคู่แบบนี้ต้องสื่อสารและเชื่อใจกันมากพอสมควร และเมื่อใดที่การ flow นั้นราบรื่น งดงาม เมื่อนั้นคือฝั่งฝันของ AcroYoga ที่แท้จริง เลือกพาร์ทเนอร์ เลือกที่ฝึกแล้วไปลองกันดีกว่า

 

8

http://www.ragdalehall.co.uk/

 

  1. Aqua Yoga

ปรับเปลี่ยนจากการฝึกโยคะบน mat ลองฝึกโยคะในน้ำดูบ้าง ด้วยท่าทางและอุปกรณ์ช่วยที่ถูกปรับเปลี่ยนและนำมาใช้ประยุกต์กับการฝึกในน้ำ คุณจะรู้สึกได้ถึงการเคลื่อนไหวเป็นจังหวะในน้ำที่ส่งผลดีต่อข้อต่อต่างๆของร่างกาย จากการโอบอุ้มของน้ำที่ช่วยลดอาการบาดเจ็บของคุณได้อีกด้วย

 

รูปแบบการฝึกโยคะที่เปลี่ยนไป แต่เป้าหมายเพื่อสุขภาพกายและจิตใจไม่เปลี่ยนแปลง ลองหาที่สตูดิโอฝึกโยคะใหม่ๆ เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์และความชื่นชอบใหม่ๆ ของคุณที่นี่ http://fitalika.com/studios/activities/yoga/  แล้วความคิดเดิมๆ เกี่ยวกับการฝึกโยคะของคุณจะเปลี่ยนไป

           

Comments

comments

Tags: