ทำยังไงดี? หมด passion ในการออกกำลังกายเสียแล้ว!

ภาพ: freepik.com

เพราะการหมด passion เป็นเรื่องที่เราเจอได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตามค่ะ แต่ถ้าเป็นเรื่องการออกกำลังกายแล้วละก็ FITALIKA มีข้อแนะนำง่าย ๆ ที่จะช่วยเรียก passion ในการออกกำลังกายให้กลับมาได้ค่ะ

 

ปรับเปลี่ยนตารางเวลา

บางครั้งคุณอาจจะเคร่งเครียดเกินไปหรือไม่ก็หละหลวมเกินไป เพิ่มหรือลดความถี่ของการออกกำลังกายให้หมาะกับลักษณะการใช้ชีวิต อาจจะต้องปรับตารางเวลาด้วย เช่น เปลี่ยนมาออกกำลังกายตอนเช้าแทนหากรู้สึกว่าการออกกำลังกายตอนเย็นเหนื่อยเกินไปหรือไม่เคยว่างตอนเย็นเลย ลดความถี่งจากที่ต้องทำทุกวัน ให้เลือดสัก 3-4 ครั้ง ลดความกดดันของตัวเองลงบ้าง

 

ส่วนใครที่นาน ๆ ออกกำลังกายทีแล้วรู้สึกเหมือนจะขาดใจตาย เหนื่อยแสนเหนื่อย อาจจะต้องลองปรับให้สม่ำเสมอมากขึ้น ให้กลายเป็นกิจวัตรประจำวัน ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตนะคะ อาจจะเริ่มจากน้อยไปาก เพื่อให้ร่างกายและจิตใจได้ปรับตัวเสียก่อน

 

 

เพิ่มความหลากหลายของกิจกรรม

บางครั้งการออกกำลังกายแบบเดิมซ้ำ ๆ ก็อาจจะทำให้เราเบื่อได้ และอาจทำให้ประสิทธิภาพของร่างกายถึงขีดสุดเพราะออกกำลังกายแบบเดียวตลอดจนร่างกายจดจำรูปแบบการเคลื่อนไหวไปแล้ว ลองเปลี่ยนกิจกรรมให้มีความหลากหลายมากขึ้น เน้นจับคู่กิจกรรมที่มีความเข้มข้นสูง (intensity) สลับกับเข้มข้นน้อย เช่น วิ่ง 2 วัน ว่ายน้ำ 2 วัน หรือโยคะ 1 วัน สลับสับเปลี่ยนไป

 

นอกจากลดความน่าเบื่อจำเจแล้ว ประสิทธิภาพของร่างกายก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงและถูกกระตุ้นอยู่เสมอ และยังมีช่วงเวลาให้กล้ามเนื้อและร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเองอีกด้วยค่ะ เลือกกิจกรรมตื่นเต้นท้าทายอย่างปีนหน้าผาจำลองก็ลดความน่าเบื่อได้นะคะ จะได้เหมือนไปผจญภัยมากกว่าไปออกกำลังกาย

 

 

หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์

ลองหาเพื่อนที่รักการออกกำลังกายเพื่อช่วยกระตุ้นกันและกันนะคะ ชวนกันไปออกกำลังกายนะคะ ตั้งเป้าหมายด้วยกันแล้วก็สู้ไปด้วยกัน อาจจะลองแข่งขันอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ กันเพื่อเพิ่มความสนุกแลัความตื่นเต้นนะคะ แต่อย่าแข่งขันจริงจังจนเผลอไปเพิ่มความเครียดกว่าเดิมนะคะ เดี๋ยวจะพานหมดไฟไปอีก

 

 

นึกถึงเหตุผลที่เริ่มออกกำลังกาย

ใช่แล้วค่ะ ลองถามตัวเองอีกครั้งว่าทำไมเราถึงลุกขึ้นมาออกกำลังกาย เราอยากจะแข็งแรง มีชีวิตอยู่ยืนยาวและยังแข็งแรง หรืออยากลดน้ำ สร้างกล้าม เสริมหุ้นให้ฟิต ลองคิดถึงเหตุผลเหล่านั้นแล้วคุณจะรู้สึกฮึดสู้นะคะ

Comments

comments