เลือกอาหารอย่างไรให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์? มาฟังคำแนะนำจาก เชฟ Deepanker Khosla แห่ง Nutrichef

ภาพ  Nutrichef.dk

เพราะแต่ละคนมีไลฟ์สไตล์ มีกิจกรรมที่แตกต่างกัน ดังนั้นร่างกายก็ต้องการสารอาหารที่แตกต่างกันไปตามกิจกรรมเหล่านั้นด้วยเช่นกัน วันนี้เชฟ Deepanker Khosla ผู้ก่อตั้งร่วมและเชฟฝีมือดีแห่ง NutriChef  (อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ที่ พูดคุยกับเชฟ Deepanker Khosla และจุดเริ่มต้นของ Nutrichef อาหารสุขภาพสุดแสนน่ากิน) จะมาแนะนำเมนูอาหารสำหรับกลุ่มคน 3 ประเภทนะคะ กลุ่มผู้ต้องการลดน้ำหนัก กลุ่มผู้ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ และกลุ่มนักกีฬาค่ะ มาดูกันเลยว่าแต่ละกลุ่มควรเลือกอาหารประเภทไหน

 

ส่วนใหญ่แล้ว NutriChef จะไม่แนะนำแบบรวม ๆ เมื่อลูกค้ามาใช้บริการ เราจะวัดส่วนสูงและน้ำหนักปัจจุบันเพื่อนำไปคำนวณค่า BMI (Body Mass Index หรือดัชนีมวลกาย) เพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนการออกกำลังกายต่อสัปดาห์ จากนั้นเราถึงจะนำไปคิดคำนวณแคลอรีและความต้องการแท้จริงในเรื่องเวลาของร่างกาย (นาฬิกาชีวิต) เมนูอาหารก็จะถูกจัดเตรียมตามความต้องการของพวกเขา สร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก รักษาความแข็งแรง ลดหรือเพิ่มขนาด

 

 

กลุ่มผู้ต้องการลดน้ำหนัก

สำหรับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักขอแนะนำให้กินอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันดี แต่อย่างดกินคาร์บซะทีเดียว เพราะว่ามันคือแหล่งพลังงานที่คุณต้องใช้ทั้งวัน และอาหารสำหรับลดน้ำหนักที่ดีนั้นควรจะเป็นปลาแซลมอนย่าง กินคู่กับมันหวานและบร็อกโคลีราดด้วยซอสสูตรรักสุขภาพครับ

 

 

กลุ่มผู้ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ

ส่วนกลุ่มคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปร่างของแต่ละคนด้วย แต่หลัก ๆ ที่จะแนะนำเลยก็คือ อาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและไขมัน รวมถึงโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะ ควรกินให้ได้แคลอรีให้มากกว่าที่คุณจะเบิร์นมันออกไปเพื่อที่จะได้เพิ่มความบึกให้ร่างกาย เมนูอาหารที่เหมาะสมคือเนื้อสันในแทรกมัน เสิร์ฟพร้อมพาสตาโฮลวีตกับซอสไร้ไขมัน

 

 

กลุ่มนักกีฬา

กลุ่มคนที่เป็นนักกีฬาที่ฝึกซ้อมเพื่อเสริมสร้างความอึดและความพร้อมเพื่อไปแข่งขันต้องสร้างความแกร่งให้กับระบบภูมิคุ้มกับของร่างกาย การหมุนเวียนคาร์โบไฮเดรตและสารอาหารต่าง ๆ สำคัญมากต่อการฝึกให้ร่างกายสามารถดึงเอาพลังงานที่สะสมเอาไว้ออกมาใช้ตอนแข่งวิ่งระยะทางไกลหรือตอนแข่งไตรกีฬา เมนูที่มีคาร์โบไฮเดรตแปรรูปจะช่วยให้เราเหนื่อยได้ช้าลงและก็ช่วยให้เราสามารถใช้พลังงานได้ยาวนานมากขึ้นซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมากเลยละ และในขณะเดียว การกินโปรตีนอย่างพอเหมาะก็จะช่วยในเรื่องการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อกับเนื้อเยื่อต่าง ๆ เช่นกัน นักกีฬาควรกินคาร์บก่อนแข่งขันอย่างน้อย 24-48 ชั่วโมง เมนูแนะนำก่อนแข่งขั้นควรเป็นอาร์แรบเบียตาพาส ใส่อกไก่เยอะ ๆ กินคู่กับผักใบเขียวครับ

 

หลังได้ความรู้จากเชฟ Deepanker Khosla แล้ว เพื่อน ๆ ลองนำไปปรับใช้กับมื้ออาหารในชีวิตประจำวันนะคะ เพื่อให้การดูแลสุภาพสมบูรณ์ในทุก ๆ ด้านค่ะ

Comments

comments

Tags: