พิลาทิส คืออะไร

รูปประกอบ : pixabay.com และ freepik.com

พิลาทิส (Pilates) คือการออกกำลังกายที่เน้นการสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย โดยเน้นความแข็งแรงของแกนกลางของลำตัว (บริเวณหน้าท้อง) สร้างความแข็งแรงให้กระดูกสันหลัง เพิ่มความแข็งแรงทั่วร่างกาย รวมถึงสร้างความยืดหยุ่นควบคู่ไปด้วย

 

ฟังดูแล้วอาจคล้ายกับโยคะ แต่พิลาทิสเน้นที่ท่าทางของการฝึก ความสมดุล และความยืดหยุ่น แต่ละท่าออกกำลังออกแบบมาให้กระทบกระเทือนร่างกายค่อนข้างน้อย การเคลื่อนไหวมีความนุ่มนวล เน้นใช้แรงจากกล้ามเนื้อทุกมัดในตัว ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่เราใช้งานเป็นประจำ หรือกล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ ที่ไม่ได้ค่อยได้ใช้งานในชีวิตประจำวัน การฝึกพิลาทิสมี 2 ชนิดแบ่งตามอุปกรณ์ที่ใช้คือ พิลาทิส รีฟอร์เมอร์และพิลาทิสบนเสื่อ

 

 

 

 

พิลาทิส รีฟอร์เมอร์

 

การฝึกพิลาทิส รีฟอร์เมอร์จะใช้เครื่องรีฟอร์เมอร์ (Reformer) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ประกอบด้วยแผ่นรองที่เคลื่อนไปด้านหน้าและหลังได้ โดยมีสปริงทำเกิดแรงด้านเวลาต้องการยืดแผ่นรองให้ขยับไกลขึ้นและช่วยดึงแผ่นรองกลับที่ได้ ทั้งยังปรับความหนักเบาได้ตามความระดับความสามารถของผู้ฝึก ช่วยให้ได้ฝึกร่างกายกับแรงต้าน เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการฝึกให้ฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้ได้ผลอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้วยังบรรเทาอาการปวดจากการขาดสมดุลของร่างกาย

 

 

พิลาทิสบนเสื่อ

 

นอกจากฝึกบนเครื่องรีฟอร์เมอร์แล้ว ยังก็มีการฝึกพิลาทิสบนเสื่อ (Mat) ที่แม้ว่าจะมีท่าบริหารที่น้อยกว่าการใช้เครื่องรีฟอร์เมอร์ แต่ผู้ฝึกจะได้ใช้กล้ามเนื้อและแกนกลางลำตัวมากเป็นพิเศษ เพราะไม่มีอุปกรณ์พิเศษมาช่วยรองรับท่าทางต่าง ๆ เน้นการใช้ร่างกายตัวเองเป็นหลัก สามารถฝึกที่ไหนก็ได้เพราะไม่จำเป็นใช้อุปกรณ์พิเศษช่วย นอกจากนี้ยังฝึกในห้องที่เพิ่มอุณหภูมิสูง (Hot Pilates) เพื่อช่วยขับเหงื่อ ไล่ของเสียออกจากร่างกายได้ด้วย

 

ประโยชน์ของพิลาทิสคือเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ สร้างความสมดุล ช่วยให้ร่างกายทำงานสัมพันธ์กัน ลดอาการปวดต่าง ๆ เช่น ปวดหลัง ปวดไหล่ ทำให้รูปร่างเฟิร์มขึ้นและเพรียวขึ้น บุคลิกดูดี การเดินการนั่งดูสง่างามมากขึ้น

 

 

หากเพื่อน ๆ อยากลองไปฝึกพิลาทิส FITALIKA ก็มีสตูดิโอพาร์ตเนอร์มาแนะนำเช่นกันค่ะ เลือกคลิกอ่านบทความ Recommended Studios ที่แนะนำด้านล่างได้เลยค่ะ

 

Comments

comments

Tags: