New Year Resolution แบบง่าย ที่จะช่วยเปลี่ยนสุขภาพกายและใจให้ดีขึ้น

ปีใหม่แล้ว หลายคนก็มุ่งมั่นกับการทำ New Year Resolution หรือปณิธานปีใหม่กันใช่มั้ยคะ นอกจากเรื่องงาน เงิน ความรักแล้ว ก็มีเรื่องสุขภาพนี่แหละค่ะที่เป็นอีกเรื่องฮิต งั้น FITALIKA ขอแนะนำลิสต์รายการที่จะช่วยให้สุขภาพการและใจของคุณดีขึ้นได้ ถ้าชอบก็นำไปใส่ใน New Year Resolution ของคุณได้เลยค่ะ ไม่หวงแต่อย่างใด

 

ตื่นให้ไวขึ้นอีกนิด

ลองปรับเวลาตื่นนอนให้เร็วอีกนิด สัก 30 นาที เชื่อมั้ยคะว่า 30 นาทีนี้จะเปลี่ยนชีวิตคุณได้เลยละ เพราะคุณจะมีเพิ่มขึ้น จังหวะชีวิตก็จะช้าลง ไม่ต้องเร่งรีบ และใน 30 นาทีคุณก็สามารถรื่นรมย์กับชีวิตได้ ไม่ว่าจะไปวิ่งจ็อกกิ้งยามเช้า โยคะเบา ๆ ยืดเส้นยืดสาย หรือแม้แต่จิบกาแฟและทานมื้อเช้าอร่อย ๆ สักมื้อ ก็จะเป็นเพิ่มพลังงานให้กับชีวิตได้แล้วนะคะ  

วางแผน

เขียนแผนต่าง ๆ ออกมา เริ่มจากแผนรายปี รายเดือน รายสัปดาห์ และรายวัน เขียนออกมาเลยว่าแต่ละวันต้องทำอะไรบ้าง และนอนว่าการออกกำลังกายและการพักผ่อนก็ต้องอยู่ในลิสต์นั้นด้วยโดยไม่มีข้อยกเว้นนะคะ การเขียนมันออกมาจะทำให้เราจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้น และไม่สับสนจนหลงทางในแต่ละวันค่ะ และถ้าทำสำเร็จแล้วก็กลับมาขีดจบงานในลิสต์ด้วยนะคะ ตอนนั้นแหละคุณจะรู้สึกแฮปปี้มาก เพราะรู้สึกถึงความสำเร็จของชีวิต

 

เปลี่ยนบรรยากาศการออกกำลังกาย

ใช่ค่ะ ฟังไม่ผิดหรอก เราอยากให้คุณลองเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง หากปกติคุณชอบไปวิ่งตามสวนสาธารณะ ออกกำลังกายที่บ้าน หรือแม้แต่ไปสตูดิโอกำลังกาย ลองเปลี่ยนนะคะ ไปวิ่งสวนสาธารณะบ้าง ลองเปลี่ยนมาออกกำลังกายง่าย ๆ บ้าง หรือถ้าปกติไปสตูดิโอออกกำลังกายอยู่แล้ว ก็ลองเปลี่ยนไปวิ่งไปในสวนบ้างนะคะ เป็นการกระตุ้นให้เราอยากออกกำลังกายมากยิ่งอีกด้วยค่ะ

 

ลองอะไรใหม่ ๆ

ถ้ากิจวัตรเดิมเริ่มน่าเบื่อ เราก็ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างใช่มั้ย ถ้าวิ่งจนเบื่อแล้ว ลองไปฝึกโยคะดูซิคะ หรือว่าโยคะเบื่อแล้วก็ลองไปเทรนหนัก ๆ แบบฟังก์ชัลเทรนนิ่งดูมั้ย ถ้ารู้สึกว่ามันยังท้าทายไม่มากพอ เราขอแนะนำให้ไปปีนหน้าผาจำลองหรือไม่ก็ไปเล่นเวกบอร์ดก็ได้ค่ะ นอกจากจะขจัดความน่าเบื่อและจำเจแล้ว ยังสร้างความตื่นเต้นให้ชีวิต และทำให้คุณได้รู้ว่าคุณสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดหรือความกลัวของตัวเองได้ด้วยนะคะ

เดิน เดิน เดิน

ใช่แล้วค่ะ เดินให้เยอะขึ้น เพราะการเดินช่วยให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรงขึ้น ทำให้สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิมากขึ้น แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยนะคะ มาเดินกันดีกว่าค่ะ เดินให้เยอะขึ้น งดขึ้นลิฟต์ (ถ้าไม่ได้อยู่สูงไปนะคะ) เดินเข้าซอย เดินข้ามสะพาน หาโอกาสเดินให้มากขึ้น แล้วชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ  

 

ดื่มน้ำให้เยอะขึ้น

เพราะการดื่มน้ำมันดีต่อร่างกายมาก ดีต่อผิว และช่วยลดน้ำหนักได้ แน่นอนว่าพวกเราทุกคนรู้ดีว่าต้องดื่มให้พอ 8-10 แก้วต่อวันเป็นอย่างต่ำขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำด้วย แต่จะมีกี่คนทำได้ตามนั้นจริง ๆ เพราะอย่างนี้เราต้องพยายามให้มากขึ้นค่ะ หาขวดน้ำประจำตัวติดไว้จะได้จิบได้บ่อย ๆ เท่าที่มีโอกาส และข้อสำคัญคือ…น้ำที่ว่าต้องเป็นน้ำเปล่าใสสะอาดนะคะ กาแฟ น้ำอัดลมก็ขอให้หลบไปก่อนนน

 

กินผักผลไม้

นอกจากดื่มน้ำให้มากขึ้นแล้ว เราก็ควรกินผักผลไม้ให้มากขึ้นด้วยค่ะ งดขนมทำลายสุขภาพแล้วเปลี่ยนเป็นกิจผลไม้สดจะดีกว่า ไม่อ้วน ไม่มีไขมัน แถมยังลดหุ่นได้ด้วย แต่ก่อนจะสต็อกผลไม้เข้าตู้เย็น อย่าลืมเช็กว่าผลไม้โปรดของคุณมีน้ำตาลสูงแค่ไหนด้วยนะคะ ไม่งั้นระดับน้ำตาลในเลือดอาจสูงขึ้นได้ค่ะ

 

นั่งสมาธิ

การนั่งสมาธิแบบที่เราเรียนกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ จะช่วยฝึกจิตของคุณให้ดีขึ้นนะคะ มีสมาธิ มีสติอยู่ตลอดเวลา ช่วยให้จิตใจและร่างกายเชื่อมกันเป็นหนึ่งเดียว คุณจะมีสติพร้อมรับมือสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น จัดการความเครียดได้ดีขึ้น จิตใจสงบขึ้น นอนหลับได้ดีขึ้นด้วยนะคะ

Comments

comments