โยคะ ประโยชน์โดนใจ ไม่รู้ไม่ได้แล้ว

หากถามว่ามีการออกกำลังกายแบบไหนบ้างที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ พร้อมทั้งผ่อนคลายร่างกายและจิตใจไปในตัว คำตอบที่หลายๆ คนนึกถึงคงเป็น “โยคะ” ใช่ไหมคะ ในปัจจุบัน มีงานวิจัยที่ยืนยันว่าโยคะมีประโยชน์มากๆ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น อ่านย่อหน้าถัดไปกันเลยค่ะ

เครียดมากมาย มาลดความวุ่นวายในจิตใจกันดีกว่า

การเล่นโยคะต้องใช้สมาธิ ซึ่งจะช่วยให้คุณจะลืมเรื่องวุ่นวายต่างๆ นานา และปัญหาร้อยแปดพันเก้าที่เพิ่งเผชิญมาแน่นอนค่ะ กิจกรรมอันแสนจะผ่อนคลายนี้ ทำให้ความเครียดและความวิตกกังวลลดลงได้ จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (University of California) พบว่า การเล่นโยคะเพียงวันละ 12 นาทีติดต่อกันนาน 8 สัปดาห์ ช่วยลดการตอบสนองต่อการอักเสบในระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งการติดเชื้อนี้มักเกิดจากสภาวะตึงเครียดของร่างกาย และยังเป็นสาเหตุของโรคเครียดเรื้อรังอีกด้วยค่ะ

เรียนรู้ไว สมองใสปิ๊ง

หรือพูดง่ายๆ ว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง คุณจะมีสมาธิ และจดจำข้อมูลข่าวสารได้มากขึ้น เพียงแค่เล่นโยคะวันละ 20 นาทีตามที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ได้ทำการวิจัยไว้ค่ะ

เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย จัดการได้ด้วยโยคะ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับความผิดปกติทางอารมณ์หรือโรคอารมณ์สองขั้ว  (Bipolar Disorder)  ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคที่รักษาให้หายขาดได้ยาก แต่คุณรู้หรือไม่คะ ว่าการฝึก “โยคะ” เป็นอีกหนทางที่จัดการกับโรคนี้ได้ค่ะ

วารสารด้านจิตวิทยา Journal of Psychiatric Practice ได้ทำการวิจัยกับผู้เข้าร่วมจำนวน 100 คน เพื่อหาว่าโยคะมีผลกระทบและช่วยให้พวกเขาเผชิญหน้ากับโรคไบโพล่าร์ได้หรือไม่ ซึ่งผู้เข้าร่วมการวิจัยส่วนใหญ่เห็นว่า โยคะช่วยสร้างความรู้สึกในแง่บวก ในขณะเดียวกันก็สามารถลดความกระวนกระวายใจได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น 1 ใน 5 ของผู้เข้าร่วม ถึงกับยกให้โยคะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตของพวกเขาให้ดีขึ้นเลยล่ะค่ะ

ยืดหยุ่นร่างกาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

ท่วงท่าแต่ละแบบในการเล่นโยคะ ไม่ได้มีไว้เพื่อลดหุ่น ลดพุงเท่านั้นแต่ทุกครั้งที่คุณขยับร่างกายในท่วงท่าต่างๆ กล้ามเนื้อของคุณจะเหยียดตัว ส่งผลให้เกิดความผ่อนคลายและรู้สึกได้ว่าเนื้อตัวยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งตรงกับผลของงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่า การเล่นโยคะติดต่อกันเพียงแค่ 8 สัปดาห์ ช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่นมากขึ้นถึง 35 เปอร์เซ็นต์ ลองคิดดูซิคะ ถ้าคุณเล่นทุกวัน กล้ามเนื้อของคุณจะยืดหยุ่นได้มากขนาดไหน มาลองพิสูจน์กัน!

กระชับกล้ามเนื้อให้ได้สัดส่วน

โยคะมักถูกพูดถึงในแง่ของการออกกำลังกายที่ช่วยผ่อนคลายและทำให้จิตใจสงบ แต่จริงๆ แล้วโยคะนั้นมีประโยชน์ในการพัฒนาสมรรถภาพของร่างกายด้วยนะคะ ท่าโยคะหลายๆ ท่าช่วยกระชับกล้ามเนื้อในส่วนลำตัว และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออีกด้วย กล้ามเนื้อต้นขาทั้งส่วนหน้าและหลัง ร่างกายส่วนบน หน้าท้อง และแผ่นหลังส่วนล่างของผู้ที่เล่นโยคะจึงแน่นและแข็งแรงเช่นเดียวกับผู้ที่เล่นกีฬาชนิดอื่นๆ หนุ่มๆ สาวๆ ที่อยากเป็นเจ้าของซิกแพคสวยๆ ลองหันมาเล่นโยคะดูนะคะ

เพิ่มความสง่าให้ทุกท่วงท่าของคุณ

โยคะช่วยให้คุณได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อพยุงร่างกายทั้งท่านั่งและท่ายืน ทำให้ร่างกายพัฒนาความยืดหยุ่นและความแข็งแรง ในขณะเดียวกันก็พัฒนาบุคลิกภาพและท่วงท่าต่างๆ ไปพร้อมกัน  การเล่นโยคะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กลุ่มกล้ามเนื้อหลักบริเวณท้องที่ช่วยพยุงกระดูกสันหลัง หรือที่เรียกว่า Core Strength และฝึกให้เรารับรู้การทำงานของร่างกาย หลังจากฝึกไประยะเวลาหนึ่งคุณจะสังเกตได้ว่าตนเองสามารถยืนและนั่งตัวตรงดูสง่างามมากขึ้น

 คุณคงเห็นแล้วใช่ไหมคะ ว่าโยคะมีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงสุขภาพ ตลอดจนคุณภาพชีวิตมากแค่ไหน เพราะฉะนั้นอย่าลังเลที่จะเล่นโยคะเลยนะคะ เริ่มจากท่าง่ายๆ ก่อนก็ได้ค่ะ

 

ที่มา: http://blog.shoppingblitz.com

 

Comments

comments

Tags: