10 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับโยคะ

โยคะมีพลังที่สามารถเปลี่ยนแปลงร่างกายและจิตใจ จึงช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ฝึกฝนได้เสมอ แต่กลับมีคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจโยคะไปในทางที่ไม่ถูกต้อง และคิดไปว่าโยคะไม่ใช่การออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับทุกคน ดังนั้น เราจึงขออาสาแก้ไขความเข้าใจเหล่านี้เสียใหม่ ไปดูกันเลย

โยคะเหมาะสำหรับคนตัวอ่อนเท่านั้น
นอกจากความความยืดหยุ่นแล้ว ความแข็งแรง และสมดุลของร่างกาย ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับการฝึกโยคะเช่นกัน ดังนั้น หากมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่งจากทั้ง 3 องค์ประกอบนี้ สามารถใช้ข้อดีที่มีมาช่วยพัฒนาการฝึกโยคะได้ แม้ว่าวันนี้ร่างกายของคุณอาจยังไม่ยืดหยุ่นได้อย่างใจ แต่ลองจินตนาการถึงตัวเองในอีก 10 20 หรือ 30 ปีข้างหน้าดูซิคะ เราเชื่อว่าถ้าเริ่มฝึกฝนอย่างจริงจัง จะเห็นผลลัพธ์ในอนาคตค่ะ

ผู้ชายแท้ๆ ไม่เล่นโยคะแน่ๆ
ในความเป็นจริง โยคะนั้นถูกริเริ่มและฝึกหัดโดยผู้ชายมาตั้งแต่หลายพันปีก่อน และปัจจุบัน ความนิยมในโยคะของผู้ชายยังเพิ่มสูงขึ้นด้วย เห็นได้จากอัตราส่วนของผู้หญิงและผู้ชายในชั้นเรียนโยคะบางแห่ง จากเดิมมีอัตราส่วนเพียง 1:10 แต่ในเวลาเพียงไม่กี่ปีกลับเพิ่มเป็น 1:2 หนุ่มๆ ที่ยังลังเลไม่กล้าฝึกโยคะ เก็บความเขินอายใส่ลิ้นชัก แล้วเริ่มลุยได้เลย
Man-practices-yoga

ฝึกโยคะต้องลงทุนสูง
รู้หรือไม่ สตูดิโอที่เปิดสอนโยคะหลายแห่งมักมีข้อเสนอพิเศษให้เหล่านักเรียนหน้าใหม่อยู่เสมอ นอกจากนั้นยังมีบริการโยคะออนไลน์ที่ราคาสมเหตุสมผล และคลิปสอนฟรีเต็มเว็บไซต์ Youtube ไม่ต้องจ่ายเงินซักบาท ก็ฝึกโยคะได้แน่นอน

โยคะ เป็นศาสนาหรือเปล่านะ
ด้วยความที่แก่นของโยคะเกี่ยวข้องกับเรื่องของจิตวิญญาณ ทั้งยังส่งเสริมให้รู้จักเมตตากรุณาและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น จึงถูกเข้าใจผิดว่าเป็นศาสนาหรือลัทธิอยู่บ่อยๆ แต่จริงๆ แล้ว โยคะไม่ใช่ศาสนา และไม่เคยถูกจัดให้เป็นศาสนาเลยด้วยซ้ำค่ะ อย่างไรก็ตาม โยคะได้รับการยอมรับจากศาสนาต่างๆ ทั่วโลกเลยทีเดียว

นั่งๆ นอนๆ แบบนี้ ไม่ใช่การออกกำลังกายแน่ๆ
โยคะมีหลายประเภทหลายสไตล์มากกว่าที่คุณคิด สำหรับใครก็ตามที่อยากเพิ่มความสดชื่นกระฉับกระเฉง ลองพาวเวอร์โยคะ (Power Yoga) หรืออัษฎางคโยคะ ( Ashtanga Yoga) ดูซิคะ เพราะช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันยังช่วยสร้างความแข็งแรง และเผาผลาญแคลอรีด้วย

เฉพาะหนุ่มสาว ที่ฝึกโยคะได้
โยคะไม่จำกัดอายุของผู้เล่นอยู่ที่ 20 ปีแน่นอนค่ะ เพราะครูสอนโยคะวัย 74 ปีท่านหนึ่ง สามารถใช้ศีรษะยืนต่างเท้าได้ โดยไม่ต้องใช้มือช่วยพยุงเลยสักนิด ถ้าร่างกายของคุณมีข้อจำกัดบางอย่าง แนะนำให้ฝึกโยคะเบาๆ แบบ Gentle Yoga หรือเลือกคอร์สอื่นที่ตรงตามเงื่อนไขของคุณก็ได้ ถ้ากลัวไม่ถูกใจ อาจหาครูฝึกมาสอนเป็นการส่วนตัว เราเชื่อว่าในที่สุด คุณจะเจอหนทางที่ลงตัว จนรู้สึกอยากฝึกโยคะทุกๆ วัน

faciliities_1

ที่มา: www.sukhshanthi.com

โยคะ คือตัวผลาญเวลาชั้นเยี่ยม
ไม่ว่าจะเป็นโยคะแบบไหน ก็มีประโยชน์ต่อตัวคุณทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่การฝึกโยคะในตอนเช้าแค่เพียง 10 นาทีที่บ้าน หากทำเป็นประจำก็ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายและจิตใจได้ค่ะ

ไม่ฟิต ไม่ผอม ฝึกโยคะไม่ได้หรอก
ชั้นเรียนโยคะปราศจากอคติและการตัดสิน ทุกคนที่เข้าร่วมฝึกโยคะต่างก็ต้องการให้ร่างกายและจิตใจดีขึ้นด้วยกันทั้งนั้น สำหรับมือใหม่ ควรเริ่มจากเวิร์คช็อปหรือชั้นเรียนเบื้องต้น เพื่อเป็นการผ่อนคลายตัวเองก่อนเข้าสู่ชั้นเรียนปกติ นอกจากนั้น แต่ละคนยังสามารถฝึกโยคะตามเป้าหมายที่แตกต่างกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนักอย่างถูกต้องโดยไม่เสียสุขภาพ หรือเรียนรู้ที่จะรักและยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นก็ตาม

2013-5-22-FatYoga

ที่มา: www.washingtonian.com

โยคะไม่มีความหลากหลาย
โยคะมีหลายประเภท วินยาสะโยคะ (Vinyasa Yoga) ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ เน้นการฝึกลมหายใจพร้อมๆ กับการเคลื่อนไหวร่างกายในท่าต่างๆ หฐโยคะ (Hatha Yoga) เน้นการฝึกอยู่กับที่ และการเคลื่อนไหวช้าๆ ส่วนพาวเวอร์โยคะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย รวมไปถึงระบบหัวใจและหลอดเลือด แต่ถ้าอยากท้าทายตัวเอง โยคะร้อนเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ที่กล่าวมาทั้งหมดถือเป็นแค่น้ำจิ้มเท่านั้น ลองเลือกประเภทที่คิดว่าสามารถทำได้ แล้วมาคอยดูกันว่าผลจะเป็นอย่างไร

โยคะไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการบาดเจ็บ หรือเป็นโรคเรื้อรัง
ในทางตรงกันข้าม โยคะสามารถรักษาหรือบรรเทาอาการบาดเจ็บและโรคประจำตัวของคุณได้ เพียงแจ้งครูผู้สอนโยคะก่อนเริ่มเรียนว่าคุณมีเงื่อนไขหรือข้อจำกัดใดบ้าง ผู้สอนจะได้ทำการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมและเฝ้าดูคุณเป็นกรณีพิเศษ

ที่มา: www.mindbodygreen.com

Comments

comments