เครียด สุขภาพจิตย่ำแย่ แก้ได้เพียงปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์

รูปภาพ: freepik.com

มันก็มีบ้างวันเป็นบางวันที่จิตใจช่างหดหู่เสียเหลือเกิน ทำอะไรก็ไม่สดใส มีแต่ความอึมครึมในชีวิต คล้าย ๆ เหมือนเป็นประจำเดือนตลอดเวลาเพราะมีอากาศอารมณ์เหวี่ยงไปมา เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย จริง ๆ เรื่องเหล่านี้อาจเกิดจากภาวะความเครียดที่สะสมมานาน ซึ่งแก้ได้ด้วยการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของชีวิตค่ะ

 

ตั้งเป้าหมาย

เมื่อเราตั้งเป้าหมาย สมองเราก็จะมีสิ่งให้จดจ่อ ลดความวิตกกังวลเพราะความฟุ้งซ่านได้ค่ะ ช่วยให้เรามุ่งไปยังเป้าหมายโดยไม่วอกแวก ยิ่งเขียนเป้าหมายออกมาชัดเจนเป็นขั้นตอนเท่าไร ก็จะลดการคิดมาก หรือการวิตกจริตได้เป็นอย่างดี

 

ออกไปข้างนอก

การอยู่ในที่เดิม ๆ นาน ๆ จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดได้ การนั่งทำงานนาน ๆ นอกจากจะส่งผลให้ร่างกายอ่อนล้ายังส่งผลต่อจิจใจอีกด้วย ดังนั้นการเปลี่ยนบรรยากาศบ้างจะช่วยลดความเครียดได้ ลองไปนั่งดืมกาแฟในร้านที่บรรยากาศผ่อนคลาย ไม่พลุกพล่าน ลองไปเดินเล่นในาสวนสาธารณะ หรือแม้แต่เดินช้อปปิ้งในซูเปอร์มาร์เกตเพื่อซื้อของเข้าบ้านก็ช่วยได้เยอะเช่นกัน สมองจะได้หยุดพักจากงานและความเครียดบ้าง

 

นั่งสมาธิ

นั่งสมาธิคือการจัดเรียงระบบในสมองให้มีความยุ่งเหยิงน้อย คล้าย ๆ การจัดระเบียบในห้องหนังสือ มันไม่ใช่แค่นั่งเฉย ๆ แล้วหายใจเข้าออกช้า ๆ อย่างที่มองเห็นภายนอก ทั้งนี้ยังมีผลการวิจัยมากมายที่บอกว่าการนั่งสมาธิช่วยให้มีความคิดที่ยืดหยุ่นมากขึ้นและช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย

 

ออกกำลังกาย

นอกจากร่างกายแข็งแรง การออกกำลังกายยังลดความเครียดอีกด้วย ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขหรือเอ็นโดรฟินออกมาช่วยลดความเครียดความวิตกกังวล นอกจากนี้การออกกำลังกายยังไปกระตุ้นให้สมองทำงานได้ดีขึ้นมากกว่าเดิมด้วย ที่สำคัญคือช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นด้วย และอย่างที่ทุกคนทราบดีกว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอคือสิ่งสำคัญมากต่อสุขภาพกายและใจ

 

มีความรักที่ดี

การมีความรักที่ดี มีคู่รักที่ดีจะส่งผลดีต่อสภาพจิตใจเป็นอย่างยิ่ง ใช่แล้วละ ความรักความสัมพันธ์แย่ ๆ มีแต่บั่นทอนสุขภาพกายและใจ เรื่องนี้อาจไม่จำเป็นต้องพึ่งงานวิจัยเลยด้วยซ้ำ (ซึ่งความจริงแล้วมันมีงานวิจัยเรื่องนี้มากทีเดียว) ดังนั้นเลือกคนรักให้ดีมีผลต่อจิตใจ แต่ถ้ามีแล้วไม่ดีก็อาจจะต้องตัดใจเพื่อสุขภาพจิตที่ดีกว่า

แล้วถ้าไม่มีคนรักล่ะ เราจะสุขภาพจิตแย่เหรอ ไม่จริง ความรักที่ดีอาจมาจากครอบครัว เพื่อน และคนรอบกาย ไม่จะเป็นต้องเป็นความรักแบบหนุ่มสาวเท่านั้น ลองสร้างความรักความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัวเพื่อสุขภาพจิตที่ดีกว่าเดิมนะคะ

 

ใช้โซเชียลมีเดียอย่างฉลาด

พูดได้เป็นปากว่าปัจจุบันนี้โซเชียลมีเดียมีผลต่อจิตใจคนเราเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งส่วนมากมักมีผลทางแย่ ทำให้คนรู้สุกแย่กับตัวเอง ด้อยค่า วิตกกังวล ขุ่นเขือง และอิจฉาริษยา แต่ก็ไม่ใช่ว่าโซเชียลมีเดียเป็นพิษอย่างเดียว มันเป็นดาบสองคม มีทั้งดีและร้าย เพียงแต่ต้องใช้มันอย่างชาญฉลาด ใช้อัพเดตข่าวสารของโลกใบนี้ แต่อย่าเอาชีวิตทั้งชีวิตไปยึดติดกับมัน เพราะนั่นไม่ใช่ชีวิตจริงของคุณ

 

จำกัดการกังวล

อาจจะฟังดูยาก แต่เราจะมีกังวอยู่ตลอดเวลาไม่ได้ ยิ่งกังวล มันก็ยิ่งเหมือนการแพร่กระจายความเครียดอันไม่มีที่สิ้นสุดเข้าสู่จิตใจและร่างกาย ดังนั้นเมื่อเราเริ่มกังวลให้จัดมันลงตารางเวลาชีวิตซะ วิธีก็คือกำหนดเวลาสำหรับการกังวลของแต่ละวันเอาไว้ เช่น กำหนดว่าตอนสิบโมงคือช่วงแห่งการวิตกกังวล ให้เราเรื่องวิตกกังวลทั้งหมดมาคิดมากในช่วงเวลานี้ แล้ววันทั้งวันก็โยนเรื่องวิตกเหล่านี้ไปก่อน พรุ่งนี้สิบโมงค่อยมาเครียดใหม่ แล้วเวลาอื่นของวันคุณก็จะได้เอาสมองไปคิดอย่างอื่นได้ สมองก็ปลอดโปร่งมากขึ้น ไม่คิดแต่เรื่องแย่ ๆ ทั้งวัน

 

Comments

comments