คาร์ดิโอคืออะไร

ภาพ : freepik.com
เรื่อง : สุภัควดี ทวีชัย

คาร์ดิโอคืออะไร หลาย ๆ คนคงได้ยินคำนี้บ่อย ๆ เมื่อพูดถึงเรื่องการออกกำลังกายใช่มั้ยคะ ความจริงแล้วคาร์ดิโอคือลักษณะของการออกกำลังกายชนิดหนึ่งค่ะ ที่เน้นการกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ระบบเผาผลาญ กระตุ้นให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้นค่ะ

 

เมื่อเราออกกำลังกายด้วยการขยับร่างกาย เคลื่อนไหว ๆ จนกระทั่งไปจนถึงระดับคาร์ดิโอ หัวจะจะทำงานหนักมากขึ้นค่ะ หัวใจจะเต้นประมาณ 50-75% ของอัตราการเต้นสูงสุดค่ะ ซึ่งอัตราการเต้นสูงสุดของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันนะคะ ระวังอย่าให้เต้นมากเกินไป โดยเฉพาะผู้ที่หัวใจไม่แข็งแรงก็ไม่ควรฝืนค่ะ

 

 

นอกจากนี้การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอมากเกินไปก็ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) เยอะเกินไปก็จะทำให้ร่างกายเก็บไขมันเอาไว้กับตัวมากขึ้น ทั้งยังไปบล็อกฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวหลักในการสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้นยิ่งออกกำลักายแบบคาร์ดิโอ กล้ามเนื้อก็มักจะหายหมดค่ะ

 

แต่ว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะเหมาะมากหากคุณต้องการลดน้ำหนัก เพราะว่ามันจะช่วยกระตุ้นให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นในระยะยาว เผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น รวดเร็วขึ้น ซึ่งส่วนมากเมื่อออกกำลังกายอย่างหนักและต่อเนื่อง 30 นาทีก็จะถึงระดับคาร์ดิโอ และจะเผาผลาญแคลอรีได้ประมาณ 200-300 แคลอรีขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้นของการออกกำลังกายนั้น ๆ ด้วยนะคะ ส่วนการออกกำลังกายที่จัดอยู่ในประเภทคาร์ดิโอก็จะมีวิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือการออกกำลังกายแบบ HIIT ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมาก ณ ตอนนี้ค่ะ

 

 

แต่หากจะลดน้ำหนักจริง ๆ ก็ไม่ควรเลือกออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างเดียวนะคะ ออกกำลังแบบคาร์ดิโอมาก ๆ ก็ส่งผลให้เกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อค่ะ ครวจะเวทเทรนนิ่งเพื่อสร้างกล้ามเนื้อควบคุมกันไปนะคะ นอกจากจะมีกล้ามแล้ว ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายลง และลดโอกาสกล้ามเนื้อบาดเจ็บด้วยค่ะ

Comments

comments