เลือกออกกำลังกายแบบไหน ใช่เราที่สุด

ที่มา www.fitnessmagazine.com

เรื่อง วรรณวรา สุทธิศักดิ์ 

ภาพ https://pixabay.com

            คุณเป็นอีกหนึ่งคนรึเปล่าคะที่ยังวนเวียนอยู่กับคำถามที่ว่า รูปแบบการออกกำลังกายแบบไหนที่เหมาะสม และใช่สำหรับคุณที่สุด บางคนอาจจะเสียเวลามาเป็นปีๆ กับการเลือกออกกำลังกายที่ไม่ส่งผลต่อเป้าหมายที่แท้จริงของคุณ เช่นคุณอยากลดน้ำหนัก แต่เลือกออกกำลังกายเน้นบริหารกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียว หรืออยากได้กล้ามเนื้อแต่คุณก็เลือกออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เอาล่ะค่ะ ตอบใจตัวเองให้ได้ว่าเป้าหมายในปีนี้ของการออกกำลังกายของคุณคืออะไร แล้วไปเลือกรูปแบบการออกกำลังกายที่ใช่ จากคำแนะนำด้านล่างกันเลยค่ะ

เป้าหมาย : ลดน้ำหนัก | ระดับ : เริ่มต้นถึงแอดวานซ์ | ลองเลือก : การเต้นซุมบ้า

            การออกกำลังกายแบบ Hight – intensity training ดูจะเหมาะกับการควบคุมน้ำหนัก เพราะสามารถเผาผลาญไขมันและควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม การเลือกคลาสเต้นซุมบ้า ซึ่งกำลังมาแรงในบ้านเราในตอนนี้ดูจะเป็นคำตอบ เพราะการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Wisconsin พบว่าคนที่เข้าคลาสซุมบ้าจะเผาผลาญแคลลอรี่ไปได้ถึง 369 แคลลอรี่ต่อคลาสเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับการออกกำลังกายโดยการเต้นแบบอื่นๆ อย่าง ละตินดินแดนซ์ คาร์ดิโอแบบต่อยมวยและแอโรบิค และยังพบว่าผู้ออกกำลังกายแบบซุมบ้านั้นยังมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดถึง 80% เลยทีเดียว

 

 

            รู้หรือไม่ : การเต้นซุมบ้า 1 ชั่วโมง เผาผลาญพลังงานถึง 500 แคลลอรี่ (ในผู้หญิงที่มีน้ำหนักประมาณ 63 กิโลกรัม)

เป้าหมาย : ลดน้ำหนัก | ระดับ : ระดับกลางถึงแอดวานซ์ | ลองเลือก : การปั่นจักรยาน

            หากการเต้นซุมบ้าเหมาะกับนักออกกำลังกายมือใหม่ การปั่นจักรยานหรือ spinning น่าจะเหมาะกับผู้เล่นระดับกลางถึงระดับแอดวานซ์ และเหมาะสำหรับคนที่อยากบริหารระบบการหมุนเวียนโลหิตในร่างกายก่อนปั่นในสนามจริง จากการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอเนีย พบว่าหากให้ผู้เล่นหลายระดับลองออกกำลังกายแบบการปั่นจักรยานเป็นเวลา 30 นาที จะได้ค่าเฉลี่ยของอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 75-96 % ซึ่งสรุปว่าการออกกำลังกายแบบนี้มีความเข้นข้นเกินไปสำหรับนักออกกำลังกายหน้าใหม่ อย่างไรก็ตามยังมีคำแนะนำจากเหล่าเทรนเนอร์บางคนว่าแม้แต่ผู้เล่นหน้าใหม่ก็สามามารถปั่นจักรยานได้ อันนี้ต้องลองพิจารณาดูให้เหมาะกับกำลังและความฟิตของแต่ละคนด้วยนะคะ

 

 

รู้หรือไม่ : การปั่นจักรยาน 1 ชั่วโมง เผาผลาญพลังงานได้ถึง 700 แคลลอรี่! (ในผู้หญิงที่มีน้ำหนักประมาณ 63 กิโลกรัม)

เป้าหมาย : สร้างกล้ามเนื้อ | ระดับ : ระดับกลางถึงแอดวานซ์ | ลองเลือก : CrossFit

            CrossFit กลายเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในปีที่ผ่านๆ มา ด้วยการฝึกแบบเข้มข้นที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะกับผู้เล่นระดับกลางไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ที่อยาก กระโดดได้สูงขึ้น วิ่งได้เร็วขึ้น และอยากพัฒนาศักยภาพการออกกำลังกายและเล่นกีฬาได้ดีขึ้น CossFit ดูจะเหมาะกับคุณ

 

 

รู้หรือไม่ : การเผาผลาญพลังงานจากการเล่น CrossFit ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของการฝึกแต่ละครั้ง

View Fitness Studios

เป้าหมาย : สร้างกล้ามเนื้อ | ระดับ : ระดับกลางถึงแอดวานซ์ | ลองเลือก : Kettlebells

            ในคลาสออกกำลังกายแบบครบส่วน (Full Body Workout) มักจะใช้เจ้า Kettlebells เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรง แถมยังช่วยลดระยะเวลาในการออกกำลังกายต่างๆ ในยิมไปกว่าครึ่ง เพราะนอกจากจะช่วยในการควบคุมน้ำหนักแล้ว หากเลือกน้ำหนักของ Kettlebells ได้เหมาะสมคุณก็จะได้กล้ามเนื้อที่ต้องการสมใจ และระบบการเผาผลาญในร่างกายก็ได้ผลดีอีกด้วย จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Wisconcin พบว่านักกีฬาที่ใช้ Kettlebells เป็นประจำ หลังจากออกกำลัง 20 นาที จะเผาผลาญแคลลอรี่ได้ถึง 12.6 แคลลอรี่ต่อนาทีเลยทีเดียว แม้ Kettlebells ไม่ได้จำกัดผู้เล่น แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกน้ำหนักที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บ

 

 

รู้หรือไม่ : การออกกำลังกายด้วย Kettlebells ครึ่งชั่วโมง เผาผลาญพลังงานได้ถึง 600 แคลลอรี่ (ในผู้หญิงที่มีน้ำหนักประมาณ 63 กิโลกรัม)

เป้าหมาย : เพิ่มสมรรถภาพและความแข็งแรง | ระดับ : ระดับกลางถึงแอดวานซ์ | ลองเลือก : Boxing Bootcamp

            ปีที่ผ่านมาเป็นอีกปีทองของการออกกำลังกายแบบต่อยมวย มากๆ เลยค่ะ การออกกำลังกายแบบนี้ความดีงามคือไม่ว่าจะอยู่ level ไหนก็ฝึกต่อยมวยได้โดยไม่ต้องกังวล skill ใดๆ ทั้งสิ้น แถมยังเบิร์นไขมันได้เยอะ สาวๆ หนุ่มๆ หลายคนเลยเลือกให้เป็นสุดยอดการออกกำลังกาย นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้อวัยวะสำคัญๆ อย่างแขน และช่วงลำตัว และยิ่งเราเพิ่ม skill มากขึ้นเท่าไหร่ ระดับในการเบิร์นไขมันก็มากตามไปด้วยค่ะ

 

 

รู้หรือไม่ : 1 ชั่วโมงของการต่อยกระสอบทราย เผาผลาญพลังงานได้ถึง 400 แคลลอรี่ (ในผู้หญิงที่มีน้ำหนักประมาณ 63 กิโลกรัม)

 

 

ค้นหาข้อมูลค่ายมวยในกรุงเทพฯ ลองเข้าไปชมที่ http://fitalika.com/studios/activities/boxing/

เป้าหมาย : ความยืดหยุ่นของร่ายกาย | ระดับ : ระดับกลางถึงแอดวานซ์ | ลองเลือก : Barre Method

ภาพจาก : www.gethealthyu.com

อีกหนึ่งการออกกำลังกายเบาๆ ของสาวๆ หนุ่มๆ ที่ไม่ค่อยกังวลเรื่องการเบิร์นเท่าไหร่นัก เพราะ Barre Method จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อมัดเล็ก เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับอวัยวะส่วนต่างๆ ในร่างกาย

 

 

รู้หรือไม่ :  ฝึก Barre Method 1 ชั่วโมง เผาผลาญพลังงานได้ถึง 300 แคลลอรี่ (ในผู้หญิงที่มีน้ำหนักประมาณ 63 กิโลกรัม)

 

 

Barre Workout คืออะไร? มาทำความรู้จักกับการออกกำลังกายที่กำลังเป็นที่นิยมให้มากขึ้นที่ http://fitalika.com/studios/activities/barre/

        

เป้าหมาย : พัฒนาสุขภาพองค์รวม | ระดับ : ระดับเริ่มต้นถึงแอดวานซ์ | ลองเลือก : โยคะ

            อีกหนึ่งรูปแบบการออกกำลังกายที่สามารถฝึกได้ทุกระดับ และมีแนวทางเฉพาะให้เลือกฝึกหลากหลาย อาทิ Bikram , Yin , Hatha, Astanga, Vinyasa ฯลฯ ซึ่งแต่ละแนวทางมีรูปแบบการฝึกและเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป สิ่งหนึ่งที่ควรรู้ก่อนฝึกโยคะคือ โยคะไม่เบิร์นไขมัน แม้การฝึกหนักๆ อย่าง Astanga ก็เบิร์นได้เพียง 300 แคลลอรี่ต่อคลาสเท่านั้น และไม่ได้ทำให้ระบบเผาผลาญอาหารทำงานมากขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ตามประโยชน์ของโยคะอีกด้านหนึ่งนั้นก็มีมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่น การทรงตัว ลักษณะท่วงท่าต่างๆ ของร่างกาย และดีมากสำหรับวัยทำงานที่ป่วยเป็นโรคออฟฟิสซินโดรม

 

 

รู้หรือไม่ :  การฝึกโยคะในความเข้มข้นระดับกลาง 1 ชั่วโมง เผาผลาญพลังงานได้ 166 แคลลอรี่ (ในผู้หญิงที่มีน้ำหนักประมาณ 63 กิโลกรัม)

 

เมื่อรู้เป้าหมายการออกกำลังของตัวเองแล้ว เลือกรูปแบบการออกกำลังที่ถูกต้อง หรือใช้การผสมผสานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ทั้งนี้จะถึงเป้าหมายที่คุณวางไว้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับวินัยของคุณแล้วล่ะค่ะ

 

 

เข้ามาเช็คดูกันว่ามีสตูดิโอฝึกโยคะที่ไหนใกล้บ้านหรือออฟฟิสของคุณที่ http://fitalika.com/studios/activities/yoga/

        

พบกับโปรแกรมฟิตเนสใหม่ๆ ในกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียง

ลองเข้าไปชม Fitness Directory แห่งแรกในประเทศไทย

Comments

comments