โยคะดีต่อการปีนผายังไงนะ?

ภาพ : pixbay.com

 

เคยเป็นมั้ยคะ ตอนฝึกปีนผาแรก ๆ ก็รู้สึกท้าทายมาก ๆ แถมร่างกายก็ตื่นตัวมาก ๆ ด้วย ปีนไปได้เร็ว ไปได้ไว แต่พอฝึกปีนไปสักระยะก็เริ่มรู้สึกว่าเริ่มพัฒนาได้ช้าลง ปีนรูทยาก ๆ ไม่ค่อยไหว หรือรูทเดิม แต่ความรู้สึกไม่เหมือนเดิม รู้สึกว่าการปีนดูย้ากยากกว่าเดิมยังไงไม่รู้ นั้นอาจเพราะด้วยข้อจำกัดด้านร่างกายหลังจากที่เราทำกิจกรรมเดิมซ้ำ ๆ จนเกินไปค่ะ ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ด้วยการไปลองเล่นกิจกรรมอื่นดูบ้าง อย่างเช่นคนที่ปีนผาประจำ ๆ ควรลองฝึกโยคะค่ะ อาจฟังดูแปลก ๆ ไม่เข้ากันเอาเสียเลยใช่มั้ยล่ะ แต่เชื่อเถอะว่ามันดีต่อการปีนผาจริง ๆ เพราะอะไรเหรอคะ…เราจะมาไขคำตอบให้ฟังค่ะ

 

ทำไมโยคะถึงดีต่อนักปีนผา?

การฝึกโยคะคือการออกกำลังกายที่เน้นฝึกการควบคุมร่างกายและจิตใจ และแน่นอนว่าโยคะก็ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง สุขภาพสมบูรณ์ ซึ่งน้่นถือเป็นประโยชน์เต็ม ๆ สำหรับนักปีนเขาที่ร่างกายต้องฟิตจริงฟิตมากเลยค่ะ

 

ประโยชน์ด้านร่างกายจากการฝึกโยคะ

 

  • ควบคุมกล้ามเนื้อได้ดี
  • ทรงตัวได้ดี
  • เพิ่มความยืดหยุ่น
  • เพิ่มความแข็งแรงของแกนกลางของร่างกาย
  • เพิ่มการประสานงานกันของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ
  • ควบคุมการหายใจได้ดีขึ้น

 

ที่สำคัญสุด ๆ เลยก็คือการฝึกโยคะยังเป็นการฝึกจิตใจและสร้างสมาธิที่ดีมาก ช่วยเสริมความสมดุลในจิตใจและเพิ่มการควบคุมจิตใจให้ดีขึ้นด้วย ดีต่อการปีนผามากตรงที่ช่วยให้เรามีสติ สมาธิ และสงบนิ่งตอนปีนสูงขึ้น ๆ ฟังดูดีเลยค่ะ เวลาปีนผาจะได้ไม่กลัวจนเกินไปเวลาขึ้นสูง แถมยังมีสมาธิตอนคิดว่าจะคว้าโบเดอริงหรือหินอันไหนดี จะเหยียบตรงไหนดีด้วยนะคะ ดังนั้นลองฝึกโยคะควบคู่ไปกับฝึกปีนผาซิคะ จะได้สนุกคูณสอง แข็งแรงคูณสองเลย!

 

 

มาค่ะ จัดแพ็กเกจออกกำลังกายกับ FITALIKA แพ็กเกจเดียว เลือกได้ทั้งปีนผาและโยคะ ดีงามใช่มั้ยล่ะคะ นอกจากนี้เรายังมีสตูดิโอปีนผาและโยคะมาแนะนำด้วยค่ะ

 

 

ที่มา : coolofthewild.com

Comments

comments