รู้มั้ย ออกกำลังกายเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ไม่ดีต่อร่างกาย!

ภาพ : pixabay.com

 

การออกกำลังกายเป็นเรื่องดีใช่มั้ยค่ะ แต่ออกแบบเดิมซ้ำ ๆ ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้นะ แถมผลที่ได้จากการออกกำลังก็ลดลงด้วย ซึ่งอาจจะฟังดูเป็นเรื่องเล็กหรือไม่น่าเชื่อ แต่จริง ๆ ไม่เลยค่ะ ไม่เล็กเลย ลองมาดูว่าผลเสียที่ได้จากการออกกำลังแบบเดิม ๆ ซ้ำ ๆ มีอะไรบ้างกันนะคะ

 

ระยะสมดุล

 

อาจจะฟังดูไมาน่าเชื่อสักเท่าไร แต่การออกกำลังกายแบบผสมกันหลาย ๆ อย่าง ไม่ใช่เล่นอยู่อย่างเดียว จะช่วยป้องกันไม่ให้ประสิทธิภาพการออกกำลังกายของเราลดลงค่ะ เช่น หากคุณวิ่งบนลู่วิ่งวันละ 20 นาทีด้วยความเร็วเท่ากันทุก ๆ วัน ร่างกายก็จะเริ่มชิน เริ่มเข้าสู่ระยะสมดุล (hit a plateau) ซึ่งน้ำหนักจะไม่ลด เพราะถึงขีดสมดุลที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแล้ว หากต้องการเพิ่มอัตราการเผาผลาญ สิ่งที่ทำได้ก็คือเพิ่มความหนักของการออกกำลังกายให้มากขึ้น วิ่งเร็วขึ้นหรือนานขึ้นเพื่อเพิ่มผลลัพธ์ที่ได้ ซึ่งก็เป็นเหตุผลว่าทำไมเหล่าโคชถึงบังคับให้เราเล่นให้หนักขึ้น เล่นให้มากขึ้นทุกครั้งที่เจอกัน หรืออีกวิธีหนึ่งที่จะข้ามกำแพงระยะสมดุลได้ก็คือเปลี่ยนกิจกรรมการออกำลังกายค่ะ สลับสับเปลี่ยนไป เช่น วิ่ง ยกเวต เล่นโยคะ ต่อยมวย ฟิตด้วย Functional training เล่นพิลาทิส ปั่นจักรยาน หรืออื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อไม่ให้ร่างกายคุ้นชินและเกิดระยะสมดุล

 

การฟื้นตัว

 

ออกกำลังกายแบบเดิมซ้ำ ๆ หนัก ๆ อาจทำให้คุณรู้สึกแข็งแรงขึ้น แต่ว่าคุณแข็งแรงจริง ๆ หรือเปล่า ร่างกายบาดเจ็บอยู่หรือเปล่าคะ เพราะการออกกำลังกายหนัก ๆ ติดกันหลาย ๆ วันจะส่งผลให้ร่างกายและกล้ามเนื้อบาดเจ็บได้ และยิ่งหากไม่ได้พักร่างกายให้มีเวลาได้ฟื้นตัวได้ทัน ยิ่งอันตรายเข้าไปใหญ่เลย อาจบาดเจ็บหนักหรือเรื้อรังเพราะอาการสะสมมากนานได้นะ การปรับเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายช่วยได้ค่ะ เช่น ปกติวิ่งทุกวัน ก็เปลี่ยนเป็นวิ่งหนึ่งวัน โยคะอีกหนึ่งวัน เป็นการพักร่างกายจากการออกกำลังหนัก ๆ สลับมาออกกำลังกายเบา ๆ แทนค่ะ รูปแบบก็คือออกกำลังกายหนัก ๆ 1 วันแล้วจึงออกเบา ๆ 1-2 วัน อย่าลืมนะคะว่าการออกกำลังหนักมากทุกวัน กล้ามเนื้อ ร่างกายจะไม่ได้พัก ไม่มีเวลาให้กล้ามเนื้อได้ฟิ้นตัว ใครรู้สึกว่าตัวเองทำแต่แบบเดิม ๆ เริ่มเปลี่ยนตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ ออกเบา ๆ คั่นด้วยหนัก ๆ ร่างกายจะได้ไม่บอบช้ำมากเกินไปนะคะ

 

จำเจจนเบื่อหน่าย

 

คุณคงไม่อยากเกิดอาการเบื่อหน่ายจากการทำอะไรเดิม ๆ ซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ใช่มั้ยล่ะคะ แรก ๆ ก็สนุกดี แต่พอเริ่มต้องเพิ่มความหนักให้มากขึ้นเพื่อจะได้ผลลัพธ์ที่มากขึ้นก็จะเริ่มเหนื่อยแล้ว ยิ่งทำไปเรื่อย ๆ ทุกวัน แต่ผลลัพธ์กลับตกลงเรื่อย ๆ ก็คงรู้สึกเซ็งกว่าเดิม ลองเปลี่ยนการออกกำลังกายบ้าง เล่นอะไรใหม่ ๆ สลับไปเรื่อย ๆ ก็ดีนะคะ นอกจากจะไม่เกิดระยะสมดุลที่ผลลัพธ์ต่าง ๆ จะหยุดนิ่งแล้ว ก็ยังไม่ซ้ำซากจำเจ และไม่เบื่อหน่ายด้วยค่ะ จะได้ตื่นเต้นและแอ็กทีฟทุกครั้งที่เข้าคลาสออกกำลังยังไงล่ะ

 

หากเพื่อน ๆ อยากไปออกกำลังกายหลาย ๆ อย่าง แต่ไม่อยากจะซื้อแพ็กเกจทีละหลายที่เพราะกลัวจะไปเล่นไม่ทัน FITALIKA ขอเสนอทางเลือกใหม่ค่ะ เพราะจัดแพ็กเกจออกกำลังกับ FITALIKA สามารถเลือกไปออกกำลังกายได้หลายรูปแบบ ได้หลายที่ หลายสตูดิโอ เลือกได้ทุกอย่างตามต้องการ จัดเป็นแพ็กเกจเดียว สำหรับคุณโดยเฉพาะค่ะ พูดมาขนาดนี้แล้ว ไป จัดแพ็กเกจกันเลย!

Comments

comments