ทำไมการเต้นซุมบ้าถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดีมาก?

เรื่อง www.health.com
ภาพ www.pixabay.com

แรกเริ่มเดิมทีแล้วซุมบ้าเกิดขึ้นในโคลอมเบียช่วง 1990s แต่ซุมบ้าก็เกิดขึ้นอย่างไม่ได้ตั้งใจ เพราะโคชฟิตเนสดันลืมเอาเพลงที่จะเปิดในคลาสมา ก็เลยคว้าเอาอัลบั้มเพลงละตินที่อยู่ในรถมาใช้แทน แล้วก็เต้นให้สุดพลังอย่างที่เขาทำเมื่อไปเที่ยวผับ ทุกคนในคลาสก็เสียเหงื่อให้กับสเต็ปของซัลซาและรุมบ้า และก็ตกหลุมรักการเต้นแบบนี้เข้าอย่างจังเลย ซุมบ้าจึงกลายเป็นการออกกำลังกายสุดฮิตในทันใด แถมยังเหมาะกับคนที่เกลียดการออกกำลังกายอีกด้วย

 

คลาสซุมบ้าก็เหมือนกับคลาสออกกำลังกายประเภทอื่นที่ต้องมีโคชผู้นำคลาสค่ะ เพียงแต่ซุมช้านำคลาสด้วยการเต้นเหวี่ยงสะโพกและก้าวเท้าแรง ๆ นอกจานี้คลาสซุมบ้ายังเผาผลาญพลังงานไปได้ถึง 370 แคลอรีในเวลา 40 นาทีด้วยนะคะ เทียบแล้วก็ 9 แคลอรีกว่า ๆ ต่อ 1 นาที ถ้าเทียบกับการออกกำลังกายประเภทอื่นก็เช่น วิ่งเหยาะ ๆ หรือปั่นจักรยาน 15 ไมล์ต่อชั่วโมงในเวลาเท่า ๆ กันเลย แถมยังซุมบ้ามีความเข้มข้น (Intense) ในการออกกำลังกายสูงพอ ๆ กับแอโรบิกหรือคาร์ดิโอบ็อกซิงทีเดียว

 

นอกจากนี้ซุมบ้ายังมีประโยนช์สำหรับคนที่เริ่มมีอายุมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะคนที่ไม่สามารถออกกำลังกายด้วยการวิ่งหรือออกกำลังชนิดที่มีความเข้มข้น (Intense) หรือชนิดโหด ๆ ได้ ซุมบ้าช่วยให้พวกเขาคงความแข็งแรงของระบบหลอดเลือดได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงที่พวกเขาอาจเกิดอุบัติเหตุล้มกระแทกพื้นอีกด้วย

 

แต่อย่าเพิ่งเอาซุมบ้าไปเทียบกับการออกกำลังกายแบบครอสฟิต (crossfit) หรือ HIIT – High Intensity Interval Training ซึ่งเป็นการออกกำลังกายแบบหนักและเบาสลับกันนะคะ แม้ว่าจะได้ผลลัพธ์เท่า ๆ กันก็ตาม แต่ว่าก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบครอสฟิต บางคนอาจชอบ บางคนอาจไม่ชอบก็ได้ แต่สำหรับซุมบ้าแล้วก็ไม่แน่ะนะคะ เพราะเต้นซุมบ้ามันสนุกจริง ๆ โอกาสที่เพื่อน ๆ จะชอบเลยสูงกว่าค่ะ

 

เอ๋…อ่านมาถึงตรงนี้แล้วมีใครอยากไปเต้นซุมบ้าบ้างเอ่ย แวะดูรีวิวคลาสจากทีมงาน FITALIKA ก่อนได้นะคะ

 

ดูรีวิวคลาสจบแล้ว? อยากลองไปแดนซ์บ้างงั้นเหรอ? งั้นจัดแพ็กเกจที่ FITALIKA.com เลยค่ะ ไม่มีเบื่อแน่นอน

Comments

comments

Tags: