ทำไมต้อง ซุมบ้า?

ที่มา http://www.popsugar.com/fitness
เรียบเรียง โดย วรรณวรา สุทธิศักดิ์

ถ้าจะพูดถึงเรื่องกระแสการออกกำลังกายที่มาแรงในช่วงที่ผ่านมา การเต้น Zumba นับเป็นอีกรูปแบบการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เห็นได้ชัดๆ จากดาราและเซเลบริตี้มากหน้าหลายตาที่หลั่งไหลไปร่วมคลาสเต้นเรียกเหงื่อกันอย่างสนุกสนาน และมีหรือคนชอบออกกำลังกายอย่างเราๆ จะพลาด Zumba เป็นการออกกำลังกายตามจังหวะดนตรีที่เร่งเร้าพร้อมความสนุกสนานด้วยท่าทางที่เรียกว่าใส่กันได้อย่างเต็มที่ ใครท่าเยอะ เต้นแรงก็รีดเหงื่อไปได้แบบเต็มๆ เป็นอีกรูปแบบการออกกำลังกายที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องแคร์เสต็ป แถมเผาผลาญแคลลอรี่ได้ทะลุเป้า แล้วทำไมต้องซุมบ้า? ซุมบ้าดีอย่างไร เหตุใดใครๆ ถึงนิยมชมชอบ มาดูเหตุผลจากโพสนี้ แล้วพรุ่งนี้คุณอาจจะบุ๊คคลาสซุมบ้าซักคลาสก็ได้ ใครจะรู้

 

1

ภาพจาก : http://picgiz.com/

 

            ท่าเต้นไม่มีความซับซ้อน

คลาสเต้นหลายๆ คลาสมักทำให้เราลำบากใจเมื่อเริ่มต้นทุกครั้งเพราะต้องเรียนรู้ท่าทางต่างๆ แบบนับ 1 ตามรูปแบบการฝึก จนทำให้บางคนต้องถอดใจไปเสียก่อน แต่ซุมบ้าต่างไปจากคลาสเต้นอื่นๆ เพราะหากเพลงหรือท่าเต้นไม่เอื้อต่อผู้ร่วมเต้น เพลงที่ไม่คุ้นเค้ย หรือท่าเต้นที่ยากเกินไปจะถูกปรับเปลี่ยนให้ผู้ร่วมคลาสสามารถสนุกไปกับคลาสได้ รูปแบบการเปลี่ยนแปลงในคลาสเหล่านี้จะยิ่งทำให้ผู้ร่วมคลาสรู้สึกสนุกและตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น

 

            คุณจะรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของคลาส 

หากคลาสเต้นก่อนๆ ทำให้คุณรู้สึกยอมแพ้กับทักษะการเต้นที่ยังมีไม่มากพอ ซุมบ้าจะไม่ทำให้คุณรู้สักเช่นนั้น เพราะช่วงเริ่มต้นของคลาสซุมบ้า ครูฝึกจะคอยส่งสัญญาณบอกให้คุณเต้นและเต้น เมื่อใดก็ตามที่คุณไม่หยุดเต้นเมื่อนั้นคือหนทางสู่ความเป็นมาสเตอร์โดยแท้จริง เพราะในการเต้นแบบซุมบ้านั้นไม่มีใครเต้นดีที่สุดหรือเทคนิคเยอะที่สุด ทุกคนเท่าเทียมกันเมื่อร่วมกันเต้นไปพร้อมๆ กัน คุณจะรู้สึกได้ถึงความสมดุลที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหวร่างกายและนั่นหมายถึงคุณได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของคลาสไปแล้ว

 

3

ภาพจาก : http://sportsclub.fr/

 

            มันง่ายกับการเต้นในแบบฉบับของตัวคุณเอง

            ซุมบ้าทำให้คุณออกกำลังกายได้หนักหรือเบาตามใจคุณปรารถนา เพราะมันขึ้นอยู่กับร่างกายของคุณล้วนๆ นักเต้นเท้าไฟ ชั่วโมงบินสูงอาจท้าทายตัวเองด้วยการเต้นที่เร็วขึ้น ท่าทางที่เป๊ะเวอร์ หรืออาจจะเสริมด้วยการกระโดดเป็นบางจังหวะ ในขณะที่ผู้เริ่มต้นอาจจะเต้นในรูปแบบที่ตัวคุณเองสามารถควบคุมได้ เรียนรู้ท่าทาง เพื่อก้าวขึ้นสู่ระดับมาสเตอร์เมื่อคุณพร้อม ในคลาสซุมบ้าจะมีการหยุดพักเมื่อเพลงจบ คุณจะได้พักจิบน้ำ เช็ดเหงื่อ สูดหายใจเอาความสดชื่นและรู้สึกดีที่ได้รับจากการโชว์เสต็ป

 

            คุณจะรู้สึกสดชื่นทุกครั้งเมื่อเต้นซุมบ้า

การออกกำลังกายแบบคาดิโอบางประเภทอาจจะทำให้คุณรู้สึกอยากกระโดดขึ้นเตียงนอนเมื่อจบคลาสด้วยความเหนื่อยอ่อน แต่ซุมบ้าจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น ท้าทาย พร้อมรับสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันด้วยความสดใส แจ่มใสแบบคนคิดบวก

 

แล้วจะรออะไร รีบบุ๊คคลาสซุมบ้าตอนนี้เลยดีมั้ยคะ แล้วมาพิสูจน์กันว่าเหตุผลที่เราบอกไป จริงเสียยิ่งกว่าจริง

Comments

comments

Tags: