ทำไมโยคะถึงช่วยลดน้ำหนักได้ไว ทั้งที่ไม่ใช่การออกกำลังกายแบบหนัก ๆ

ภาพประกอบ: freepik.com

ทำไมโยคะถึงช่วยให้ลดน้ำหนักได้ไวและดีล่ะ ก็ในเมื่อโยคะไม่ใช่การออกกำลังกายที่เผาผลาญแคลอรี่ได้เยอะในการฝึกแต่ละครั้ง และทุกครั้งที่ยืดเหยียดร่างกาย ก็ไม่ได้รู้สึกว่าได้เผาผลาญแคลอรี่สักเท่าไรเลย

 

ประเด็นของเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของการเผาผลาญแคลอรี่ค่ะ แต่เป็นเรื่องของการผ่อนคลาย ลดความเครียด ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักของโยคะและการลดน้ำหนักในครั้งนี้

 

ใจสงบและมีสติ

เมื่อเราฝึกโยคะ สมองส่วนฮิปโปแคมปัสและสมองกลีบข้างจะใหญ่ขึ้น ซึ่งสมองส่วนฮิปโปแคมปัสมีหน้าที่ควบคุมความเครียด ส่วนสมองกลีบข้างช่วยเรื่องความสามารถในการโฟกัสหรือมีสมาธิ ซึ่งส่วนนี้เกี่ยวกับการลดน้ำหนักตรงที่มีการวิจัยรายงานว่ายิ่งคนคนนั้นเครียดมากเท่าไร ก็มีแนวโน้มจะลดน้ำหนักประสบความสำเร็จน้อยลงเท่านั้น ความเครียดจะกระตุ้นให้คุณมีพฤติกรรมกินไม่หยุด  

ฮอร์โมนความเครียดหรือคอร์ติซอลจะนำความหายนะมาสู่ร่างกายได้ ทั้งในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก การนอน ผิว และความรู้สึกโดยรวม แน่นอนว่าสุขภาพและประสิทธิภาพต่าง ๆ ก็กระทบไปด้วยเช่นกัน

 

กินอย่างมีสติ  

การวิจัยพบว่าคนที่กินอาหารด้วยความสงบใจ น้ำหนักมักจะลดลงมากกว่าคนมีจิตใจวุ่นวายอยู่ตลอด ดูตัวอย่างง่าย ๆ ก็คือคนที่กินอาหารในรถ ระหว่างดูทีวี หรือเล่นมือถือไปด้วย นั่นเพราะพวกเขากินอาหารด้วยใจไม่สงบเพราะทำอย่างอื่นไปด้วยยังไงล่ะ คุณจะเผลอกินเข้าไปเยอะเกินแบบไม่รู้ตัวเลย

 

การฝึกโยคะทำให้จิตใจสงบนิ่ง ช่วยให้ร่างกายแต่ละส่วนเชื่อมต่อกัน จิตใจสงบ รู้ตัวและมีสติอยู่เสมอ ดังนั้นกินอาหารด้วยใจสงบเหมือนตอนฝึกโยคะซิคะ งดทำอะไรหลาย ๆ อย่างไปด้วย กินอาหารช้า ๆ และมีสติ เพื่อให้ตัวเองได้รับรู้รสชาติ กลิ่น สัมผัส แล้วเราจะกินได้อย่างเหมาะ ไม่กินมากเกินไป และจะหยุดเมื่อรู้สึกอื่มค่ะ

 

ลดระดับฮอร์โมนความเครียด

รู้มั้ยคะว่าการออกกำลังกายหนัก ๆ เทรนโหด ๆ จะกระตุ้นให้คอลทิซอลเพิ่มขึ้น ซึ่งเจ้าตัวนี้คือฮอร์โมนความเครียด แล้วเจ้าฮอร์โมนนี้จะไปกระตุ้นให้ร่างกายปล่อยมัยโอสแตตินซึ่งเป็นโปรตีนในกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดพื้นที่จัดเก็บไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนที่เราไม่ค่อยได้ใช้งาน ไขมันเลยมักไปกระจุกตัวอยู่แถวนั้น

 

แล้วโยคะช่วยได้ยังไงเหรอคะ? โยคะเป็นการออกกำลังกายที่ดี เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายและจิตใจ แต่ก็ไม่ได้ฝึกหนักมากจนไปกระตุ้นให้ร่างกายปล่อยคอลติซอลหรือฮอร์โมนความเครียดออกมาค่ะ ยิ่งคอลติซอลในร่างกายน้อย ก็หมดปัญหาเรื่องมัยโอสแตติน หมดปัญหาเรื่องพื้นที่จัดเก็บไขมันที่จะเพิ่มขึ้น เชย์โนทูห่วงยางรอบเอวไปได้เลย

 

ลดอาการอยากน้ำตาล

การฝึกโยคะช่วยปรับระดับอินซูลินในร่างกายให้คงที่ ซึ่งอินซูลินนี้แหละคือตัวทำหน้าที่ดูดซึมน้ำตาลสู่ร่างกาย เมื่อระดับอินซูลินในร่างกายคงที่ ร่างกายก็ไม่ต้องการพลังงาน ไม่ต้องการน้ำตาล เราก็จะไม่โหยน้ำตาลและจะไม่เผลอกินน้ำตาลเยอะเกินไปด้วยค่ะ  

 

 

คงระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

การฝึกโยคะช่วยให้ระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือดคงที่ ซึ่งส่งผลต้องน้ำหนักที่ขึ้นหรือลง และจากผลวิจัยในปี 2011 พบว่าผู้เป็นเบาหวานประเภท 2 สามารถลดน้ำหนักและมีระดับน้ำตาลในเลือดลงที่เมื่อฝึกโยคะเป็นประจำ 3 เดือน ส่วนกลุ่มผู้ไม่ได้ฝึกโยคะกลับน้ำหนักขึ้นจนเกินระดับมาตรฐาน

 

ฝึกประจำ น้ำหนักลดสม่ำเสมอ

ยิ่งคุณฝึกโยคะเป็นประจำ น้ำหนักก็จะคงที่หรือค่อย ๆ ลดอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้การควบคุมน้ำหนักและส่วนเกินเป็นไปได้ด้วยดี

 

นอกจากนี้โยคะยังเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย เพราะสามารถปรับเข้ากับไลฟ์สไตล์ชีวิตได้ง่ายและรวดเร็ว นอกจากไปฝึกที่สตูดิโอแล้ว ยังสามารถกลับมาฝึกเองที่บ้านได้ด้วย เพียงมีเสื่อโยคะก็เป็นอันใช้ได้ ทั้งยังสามารถฝึกได้ทุกที่แม้ระหว่างเดินทาง แต่ขอให้แน่ใจว่าคุณได้ทำท่าถูกต้องนะคะ ไม่งั้นอาจเกิดการบาดเจ็บได้ค่ะ

 

ที่มา: https://avocadu.com/yoga-lose-weight-quickly/

Comments

comments