โยคะยังไง ให้ได้รูปร่างสวยแถมน้ำหนักลด!

เรื่อง www.doyouyoga.com 

ภาพ  https://pixabay.com/

ทราบกันดีว่าสิ่งที่ได้รับจากการฝึกโยคะคือกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงของร่างกาย ใจที่สงบ แต่เชื่อว่าเรื่องน้ำหนักน่าจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องหนักใจของใครหลายคนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าอยากรูปร่างสวยแถมน้ำหนักก็ยังลดจากการฝึกโยคะแล้วล่ะก็ นี่คือ 3 วิธีที่จะพาคุณไปถึงฝั่งฝัน

 

  • ทานให้ช้าลง รู้สึกในมื้ออาหารให้มากขึ้น : เคยเป็นมั้ยที่ทานอย่างเร่งรีบ ทั้งมื้อเช้าแสนเร่งด่วน มื้อเที่ยงที่ต้องทานให้ทันบ่ายโมง หรือมื้อเย็นแบบขอไปที ถึงเวลาปรับเปลี่ยนแล้วล่ะค่ะ ลองให้ความสำคัญกับแต่ละมื้อด้วยการเลือกสถานที่ทานอาหารแบบเงียบๆ อย่าง มุมสบายๆ ในออฟฟิศ มุมโปรดในคาเฟ่ที่คุณชอบ หรือการทานอาหารโดยไม่มีมือถือ หรือโทรทัศน์อยู่ตรงหน้า วิธีเหล่านี้จะทำให้คุณโฟกัสไปที่อาหารที่อยู่ตรงหน้าคุณ การได้รับรสของอาหารแต่ละคำ การเคี้ยวและกลืนอย่างใส่ใจ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ร่างกายของคุณรับรู้ในรสชาติและความสำคัญของอาหารมื้อนั้นๆ ว่ามีผลต่อร่างกายและจิตใจของคุณอย่างไรบ้าง

 

  • หยุดทานเมื่ออิ่มแล้ว 80% : รู้นะว่าอาหารมื้อนั้นอร่อยจนยากจะอดใจ เผลอทานจนอิ่มลืมตัวแบบเกินร้อย พฤติกรรมเช่นนี้เผลอทำกันบ่อยๆ ใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งไม่ใช่ผลดีเลย Hara hachi bu เป็นแบบแผนการรับประทานของชาวโอกินาว่า แปลว่า ทานจนอิ่มท้อง 80% ผลที่ได้คือประชากรชาวโอกินาว่า 29% มีอายุยืนถึง 100 ปี แถมมีค่า BMI เฉลี่ย 18-22 ต่างจากชาวอเมริกันที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่มีค่า BMI ระหว่าง 26-27 เลยทีเดียว เห็นความต่างเช่นนี้แล้ว รู้สึกอิ่มจนเข้าใกล้ 80% เมื่อใด รีบวางช้อนทันทีกันเถอะค่ะ

 

  • เปลี่ยนมุมมองด้านลบในตัวคุณ : ‘ฉันดูอ้วนจัง’ หรือ ‘เราน่ะมันขี้เกียจ’ ล้วนเป็นทัศนคติด้านลบที่มีผลอย่างยิ่งต่อเป้าหมายการลดน้ำหนักของคุณ ลองเปลี่ยนมุมมองความคิดเป็นเชิงบวกดูบ้าง จะทำให้คุณเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้น (ข้อนี้ใช้ได้กับทุกเรื่องเลยนะคะ) มีผลการวิจัยออกมาว่าความคิดในสมองที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะทางบวกหรือลบจะสั่งการไปสู่ร่างกายทั้งเรื่องของความแข็งแรง รูปร่างและความสง่างาม รู้อย่างนี้แล้วมาเป็นคนคิดบวกและยิ้มให้กับตัวเองดีกว่าค่ะ

 

และนี่คือ 3 วิธีเข้าใกล้รูปร่างดี สมส่วน แถมแข็งแรงทั้งกายและใจที่คุณจะได้ร่วมกับการโยคะ

Comments

comments