3 เทรนด์ออกกำลังกายและดูแลสุขภาพปี 2016 ที่เราคัดสรรเพื่อคุณ

ที่มา www.independent.co.uk

เรียบเรียง วรรณวรา สุทธิศักดิ์ 

ภาพ https://pixabay.com

            เข้าสู่ปีใหม่กันแล้ว หลายๆ คนคงตั้งเป้าหมายว่าปีนี้จะออกกำลังกายแบบที่แต่ละคนชอบให้สนุกและมุ่งมั่นไปกับมันจนครบปีใช่ไหมล่ะคะ เราก็เป็นเช่นคุณค่ะ และอีกอย่างที่เราตื่นเต้นไม่แพ้กันคือเทรนด์ออกกำลังกายใหม่ๆ ที่เวียนเข้ามาให้เราได้ทำความรู้จักและทดลองเล่นกันมากมาย เพราะเดี่ยวนี้การออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องของคนในยิมอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว โพสนี้เรามาอัพเดทกันหน่อยดีมั้ยคะว่าปีนี้จะมีเทรนด์การออกกำลังกายนวมทั้งการดูแลสุขภาพรูปแบบไหนบ้างที่กำลังจะอินแบบสุดๆ จากการคาดคะแนขอ body buiding champion และ personal trainer อย่าง Hayley Madigan อัพเดทไว้ก่อนจะได้เป็นผู้นำเทรนด์ตลอดปีกันไปเลยค่ะ

PHA Training

Peripheral Heart Action training หรือ PHA เป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกายแบบ body building circuit training ที่ช่วยสลายไขมันและสร้างกล้ามเนื้ออย่างได้ผล การออกกำลังกายรูปแบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เลือดได้หมุนเวียนทั่วร่างกายตลอดเวลาการฝึก ให้กล้ามเนื้อมัดเล็กๆ รอบหัวใจได้ทำงานก่อนกล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆ ในร่างกายที่เป็นลำดับรองลงมา เพราะฉะนั้นคุณจะได้บริหารร่างกายทั้งช่วงบนและร่างกายช่วงล่างสลับกันไป พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตทั่วร่างกาย และกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ อีกด้วย ดูแลทั้งหัวใจและร่างกายไปพร้อมๆ กันเลยทีเดียว

Tabata workouts

หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างกับการบริหารร่างกายแบบ Tabata ซึ่งเป็นการบริหารร่างกายแบบ HIIT ที่ทำซ้ำๆ กันในช่วงเวลาที่สั้นแต่ใช้พลังงานมหาศาล เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เข้มข้น เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นที่สุด คุณสามารถปรับรูปแบบการออกกำลังแบบ Tabata กับการออกกำลังแบบอื่นๆ ของคุณ ซึ่งจะช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานต่อไปอีก 72 ชั่วโมง แม้จะฝึกเพียง 4 นาทีก็ตาม! เพื่อให้ได้ผล 100% ฝึก Tabata เซ็ตละ 20 วินาที แล้วพัก 10 วินาที ทำซ้ำๆ 8 เซ็ต เฉลี่ยแล้วคุณจะได้ออกกำลังเป็นเวลา 2 นาที 40 วินาที และพัก 1 นาที 20 วินาที ใช้เวลาเพียงเล็กน้อย แต่เผาผลาญไขมันได้มาก ใครอยากลอง Tabata รีบหาที่ฝึกให้ไวเลยค่ะ

Counting macros

Macronutrients หรือ macros คือปริมาณสารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการอย่าง โปรตีน และไขมัน หลายๆ คนคงคุ้นชินกับการนับจำนวนแคลอรี่จากอาหาร แต่การรับสารอาหารหลักนับว่ามีความสำคัญกว่า เพราะจะช่วยให้คุณตระหนักว่ารับประทานสารอาหารใด จำนวนเท่าใด มากหรือน้อยกว่ากันเพียงใด ลองดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอย่าง Myfitnesspal เพื่อติดตามการรับประทานประจำวันของคุณ เพราะนี่คือหัวใจหลักที่จะทำให้คุณสุขภาพดีตลอดปีจากการรับประทานที่มีคุณภาพ

Comments

comments